Điểm lại những vụ hỏa hoạn nhà thờ tại Việt NamNgày 16/4 vừa qua, cả thế giới bàng hoàng khi biết tin Nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp bị nhấn chìm trong biển lửa. Không chỉ riêng thế giới mà ngay tại Việt Nam nhiều vụ hỏa hoạn ở nhà thờ đã thiêu rụi hầu như toàn bộ kiến trúc xây dựng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Trận hỏa hoạn tại nhà thờ Trung Lao (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định)

Khoảng 23h30 đêm ngày 05/08/2017, tại nhà thờ xứ Trung Lao (huyện Trực Ninh, Nam Định) đã xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ 11 gian nhà thánh đường.

chua xongĐiểm lại những vụ cháy nhà thờ kinh hoàng tại Việt Nam

Nhà thờ 130 năm tuổi với lối kiến trúc độc đáo chìm trong biển lửa, khiến bà con giáo dân quặn lòng

Vụ cháy đã biến ngôi nhà thờ 130 năm tuổi với lối kiến trúc độc đáo chỉ còn trơ khung, khiến bà con giáo dân quặn lòng, rơi nước mắt. Nhà thờ nguy nga, cổ kính nay đã đổ sụp, bên trong gạch ngói vỡ nát, đồ đạc và nội thất đã thành tro.

Sau vụ cháy, nhiều bà con giáo dân đã không cầm được nước mắt vì tiếc nuối. Lực lượng PCCC huyện Trực Ninh đã huy động 4 xe cứu hỏa đến hiện trường để dập lửa nhưng do cháy to nên việc chữa cháy gặp trở ngại.

chua xongĐiểm lại những vụ cháy nhà thờ kinh hoàng tại Việt Nam

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Trung Lao chỉ còn trơ khung

Trận hỏa hoạn tại nhà thờ Liêu Ngạn (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)

Vào khoảng 18h20 phút ngày 21/12, người dân phát hiện một đám cháy bùng lên từ khu vực hang đá chuẩn bị cho đêm Noel (24/12) trước cửa nhà thờ Liêu Ngạn (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

chua xongĐiểm lại những vụ cháy nhà thờ kinh hoàng tại Việt Nam

Hang đá làm bằng rơm bị nhấn chìm trong biển lửa

Phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng hô hoán nhau tiến hành dập lửa. Tuy nhiên, hang đá làm bằng đồ vật dễ cháy như bao tải, cột tre nên chỉ trong ít phút ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ hang đá cao gần 20 mét.

Ông Đỗ Minh Hải - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Sơn (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) xác nhận vụ cháy và cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố chập điện. Vụ cháy không gây thương vong gì về người nhưng toàn bộ phần hang đá được người dân làm trước đó đã bị thiêu rụi.

chua xongĐiểm lại những vụ cháy nhà thờ kinh hoàng tại Việt Nam

Vụ cháy với góc nhìn từ xa

Trận hỏa hoạn tại nhà thờ Thọ Vực (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh)

Vào khoảng 8h30 phút ngày 21/3/2019, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy tại khu vực nhà thờ Thọ Vực, thuộc địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Phát hiện sự việc, người dân nhanh chóng dùng các phương tiện tại chỗ để cứu hỏa đồng thời báo sự việc đến cơ quan chức năng.

Tuy nhiên do phía trong nhà thờ nhiều vật dụng làm bằng gỗ dễ bén lửa nên ngọn lửa bùng cháy dữ dội. Lực lượng PCCC đã điều động nhiều xe cứu hỏa đến hiện trường. Phải đến hơn 10h30 phút, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

chua xongĐiểm lại những vụ cháy nhà thờ kinh hoàng tại Việt Nam

Tại hiện trường, nhiều tài sản phía trong đã bị ngọn lửa thiêu rụi sau hơn hai giờ. 

Nguyên nhân hỏa hoạn tại các nơi thờ tự

Không chỉ riêng nhà thờ, mà tất cả các nơi thờ tự như đền, chùa, miếu... với kiến trúc và nội thất được xây dựng bởi các vật dụng dễ bắt cháy (mái gỗ, rơm..).

Điện tại nhà thờ, chùa chiềng... được sử dụng liên tục để duy trì việc thờ tự. Việc tu sửa, cải tạo cũng không đảm bảo an toàn (nguyên nhân ban đầu của vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris).

Để thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh, trong đó có sử dụng vàng mã, thắp hương, dùng nến, đèn dầu và các thiết bị điện. Tuy không thể thiếu trong tín ngưỡng nhưng đây đều là những vật dụng dễ bắt cháy, một trong những nguyên nhân thường thấy nhất trong các vụ hỏa hoạn.

Đặc biệt, vào mỗi mùa lễ hội, những nơi này đều trang trí bằng các vật liệu dễ cháy như: nhựa, cao su, bao bì... cộng với việc đấu nối các đường dây dẫn điện không đúng quy chuẩn là những nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cháy nổ cao.

chua xongĐiểm lại những vụ cháy nhà thờ kinh hoàng tại Việt Nam

Một trong những hoạt động thờ cúng dễ gây hỏa hoạn nếu không có các biện pháp PCCN đúng cách

Các biện pháp PCCN (Phòng chống cháy nổ)

Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra. Thay vì thắp bằng nến, các nhà thờ, chùa đã sử dụng đèn điện với công suất nhỏ và sử dụng hương vòng, hạn chế tối đa sự cố cháy. Ngoài ra, cần nhắc nhở các nhà đền trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài sự chủ động nắm tình hình và tăng cường các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng chức năng PCCC, để làm tốt hơn, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là nâng cao vai trò, nhận thức của người dân về công tác PCCC khi tham gia thờ tự tại nhà thờ, chùa chiềng...

Q.Đôn


Bài liên quan