Điểm mặt gameshow bị cắt sóng bởi những hình ảnh phản cảmGameshow là món ăn tinh thần được ưa chuộng bởi đông đảo tầng lớp khán giả. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những gameshow truyền hình với những hình ảnh phản cảm ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trước những chương trình mua vui bằng các trò lố lăng, hản cảm, nhiều khán giả đã lên tiếng tẩy chay, Bộ thông tin sờ gáy cắt sóng.

Điểm mặt gameshow bị cắt sóng bởi những hình ảnh phản cảm

Hình ảnh thí sinh gây phản cảm trên sóng truyền hình trong gameshow Nữ hoàng quyến rũ

Nữ hoàng quyến rũ

Mới đây, gameshow “Nữ hoàng quyến rũ” đã tạo nên một làn sóng tẩy chay dữ dội khi chương trình có nhiều hình ảnh phản cảm, lố lăng. "Nữ hoàng quyến rũ" được phát sóng vào lúc 20h35 - 21h05 trên kênh HTV7 được cho là có nhiều rác văn hóa với những hình ảnh khiêu khích.

Cụ thể trong tập 14 thử thách chụp hình bikini, người mẫu Nhật Bản Natsumi Hirajima đã thị phạm tạo dáng khêu gợi và minh họa thí sinh bằng hình ảnh tạp chí người mẫu khoe 3 vòng. Sau đó, các thí sinh cũng thể hiện phần thi tạo dáng gợi cảm quá đà trước ống kính với những góc quay cận.  

Chương trình này được chiếu vào khung giờ vàng thu hút đông đảo người theo dõi. Do đó, hình ảnh phản cảm lọt qua vòng kiểm duyệt của Bộ thông tin đã cho thấy sự lố lăng, phản thuần phong mỹ tục của sóng truyền hình. Khán giả theo dõi đã lên án gây gắt và tảy chay vì những hình ảnh này.

Điểm mặt gameshow bị cắt sóng bởi những hình ảnh phản cảm

Mảnh ghép tình yêu cũng là một trong những chương trình bị khán già tẩy chay dữ dội vì sự phản cảm quá đà

Ngôi sao tình yêu

Trước đây, nhiều chương trình cũng bị công chúng lên án vì lố lăng, phản cảm và buộc phải cắt sóng. "Ngôi sao tình yêu" là gameshow hẹn hò ăn khách trên truyền hình năm 2018 nhưng bị người xem ghét bỏ khi trở lại vào năm 2019 với hình ảnh thí sinh mặc hở hang trong tập phát sóng.

Cụ thể trong tập 23, thí sinh Huỳnh Khánh Linh xuất hiện với bộ đầm đen bó sát và để lộ gần như nửa ngực gây sốc khán giả xem đài. Phần thi tình huống thử thách của chương trình với câu hỏi “Khi mệt mỏi, bạn nam muốn gục đầu vào đâu của bạn nữ”, Ngọc Thưởng dựa hẳn người vào vai, áp mặt vào ngực và gối đầu lên đùi Khánh Linh. Điều đó đã khiến khán giả ngao ngán và xấu hổ vì sự phản cảm trắng trợn trên sóng truyền hình.

Date & Kiss

Năm 2018, chương trình Date & Kiss cũng từng bị tẩy chay và hứng chịu nhiều gạch đá từ khán giả xem đài. Chương trình có nhiều cảnh ôm hôn giữa những người tham gia. Chương trình được cho là câu view bằng chiêu trò phản cảm. Làn sóng phản đối mạnh đến nỗ chương trình phải ngừng phát sóng sau 2 tập.

Điểm mặt gameshow bị cắt sóng bởi những hình ảnh phản cảm

Chương trình truyền hình gây phản cảm bị cắt sóng vì hình ảnh hở hang lọt qua được vòng kiểm duyệt

Dare Pong

 “Dare Pong” là chương trình gây cãi dữ dội với khán giả xem đài năm 2018. Lấy cảm hứng từ trò “Beer Pong” - thử thách uống bia trong các bữa tiệc nước ngoài năm 2017, Dare Pong sau đó đã trở thành chương trình gắn mác 18+. Gameshow có luật chơi là mỗi đội có 10 ly nước uống có cồn, trong đó có 7 ly có “Dare” thử thách. Người quăng bóng vào ly có “Dare” sẽ phải chọn thực hiện “Dare” hoặc uống, riêng ly không có “Dare” thì buộc phải uống. Điều gây tranh cãi nằm ở những thử thách phía dưới mỗi cốc đồ uống.

Trước đó, năm 2013, chương trình Người giấu mặt cũng gây tranh cãi khi các thí sinh vượt qua thử thách cởi đồ để giảm bớt cân nặng. Hình ảnh phát sóng không được làm mờ bộ phận nhạy cả đã gây bức xúc cho người xem.

Ngày nay, các chương trình gameshow đang dần bị bão hòa với các chương trình giải trí khác. Xu hướng gameshow dung tục, vô bổ ngày càng trở nên phổ biến và gây sự phẫn nộ dữ dội trong lòng khán giả. Sự lệch chuẩn về văn hóa truyền thông, hình ảnh phát sóng là nguy cơ lớn mà nhiều nhà đài đang đối diện.

Nguyên nhân của việc tràn lan các chương trình kém chất lượng và lắm chiêu trò nhạy cảm này xuất phát từ sự lỏng lẻo trong việc kiểm duyệt phát sóng. Nhiều người vì lợi nhuận mà đem chương trình thành rác văn hóa, gây ảnh hưởng tiêu cực.

Để ngăn chặn việc gameshow thiếu lành mạnh, phản nhân văn tràn lan trên sóng đòi hỏi sự chung tay của nhiều bên. Khán giả truyền hình cần tẩy chay các hình ảnh tiêu cực, người tham gia nên cẩn trọng giữ gìn hình ảnh của bản thân trên sóng truyền hình, nhà sản xuất gameshow phải có ý thức với cộng đồng, đem lại những điều phù hợp với văn hóa xem đài của nước ta.

Hữu Long

 


Bài liên quan