Diễn đàn Kinh tế Thế giới khai mạc hôm nayKhoảng 350 phiên thảo luận về các chủ đề nóng của toàn cầu sẽ được tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) từ 22 đến 25/1.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 khai mạc hôm nay tại Davos (Thụy Sĩ). Đây là sự kiện thường niên, quy tụ nhiều chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng và nhà hoạt động xã hội lớn trên toàn cầu.

Sự kiện năm nay kéo dài đến hết ngày 25/1, với sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu trên toàn cầu. Trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế. Thông qua 350 phiên họp, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn bạc và tìm lời giải cho những thách thức lớn nhất của thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới khai mạc hôm nay

Bên trong khu trung tâm hội nghị của WEF Davos. Ảnh: Reuters

Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4". WEF nhận định toàn cầu đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4, đặc trưng bởi các tiến bộ công nghệ đang tạo ra đột phá với tốc độ chưa từng có. Những chuyển biến này đang thay đổi cách các cá nhân, chính phủ và công ty tương tác với nhau, đồng thời thay đổi cả thế giới. "Nói ngắn gọn, chúng ta đang tiến nhanh vào giai đoạn mới của hợp tác toàn cầu: Toàn cầu hóa 4.0", WEF cho biết.

Diễn đàn lần này gây chú ý khi tổ chức trong bối cảnh triển vọng kinh tế và chính trị toàn cầu ngày một u ám. Hàng loạt lãnh đạo các quốc gia lớn vắng mặt tại sự kiện năm nay vì vấn đề trong nước, như Tổng thống Mỹ - Donald Trump, Thủ tướng Anh – Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi năm nay cũng không tới Davos.

Dù vậy, WEF Davos vẫn có sự hiện diện của nhiều tên tuổi khác, như Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe hay Thủ tướng Đức – Angela Merkel. Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Christine Lagarde và Hoàng tử Anh – William cũng sẽ góp mặt.

Năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động tại Davos. Đây là cơ hội để Việt Nam quảng bá các thành tựu kinh tế - xã hội, đồng thời tăng hợp tác và thu hút đầu tư cho quốc gia. Tại sự kiện, Việt Nam và WEF dự kiến ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và Ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa.

Theo Vnexpress


Bài liên quan