Điện lực Gia Lâm (Hà Nội):  “Chây ì” không chịu khắc phục hậu quả do cháy trạm biến áp gây ra?Sau hơn 3 tháng, từ ngày xảy ra vụ cháy trạm biến áp Trâu Quỳ 40 (Gia Lâm, Hà Nội), tại khu vực 31ha, thị trấn Trâu Quỳ, thuộc sự quản  lý của Công ty Điện lực Gia Lâm. Sự cố này làm chết cháy hoàn toàn 70 gốc hoa hồng cổ Sapa, hàng trăm gốc hoa hồng khác trong vườn liền kề của gia đình chị Phạm Thị Yến. Uớc tính thiệt hại của vụ cháy hàng tỷ đồng. Đến nay phía Công ty Điện lực Gia Lâm vẫn chưa đền bù thiệt hại cho chị Yến theo đúng giá thị trường.

Phản ánh sự việc đến Báo PLVN, chị Phạm Thị Yến (tổ dân phố Anh Đào – Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội) cho biết, vụ cháy trạm biến áp Trâu Quỳ 40 xảy ra vào chiều ngày 16/05/2019 đã làm chết cháy 70 gốc Hoa hồng cổ Sapa và hàng trăm gốc Hoa hồng khác trong vườn của chị bị ảnh hưởng, thiếu sức sống, không còn khả năng phục hồi. Chị Yến cho rằng nguyên nhân của sự việc gây thiệt hại lớn cho chị. Phía Công ty Điện lực Gia Lâm cũng đã xác nhận sự việc này.

Những gốc hồng cổ Sa Pa bị cháy trụi

Những gốc hồng cổ bị cháy trụi

Sau vụ cháy chị Yến đã tiến hành kiểm đếm kỹ lưỡng số cây thiệt hại, có sự giám sát của Công an huyện Gia Lâm,  đồng thời Công ty Điện lực Gia Lâm cũng cho cán bộ tới kiểm đếm .

Xác minh thông tin phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Công ty Điện lực Gia Lâm. Ngày 22/08/2019 Công ty Điện lực Gia Lâm có văn bản số 1993/PC GIALAM-P8 trả lời Báo Pháp Luật Việt Nam, trong văn bản có nội dung : “Vào ngày 16/05/2019, Hà Nội vào đợt nắng nóng cao điểm. Nhiệt độ môi trường tăng cao trên 40 độ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trên địa bàn tăng cao đột biến gây ra sự cố Trạm biến áp Trâu Qùy 40 và làm ảnh hưởng đến vườn hoa  hồng gần đó của  chị Phạm Thị Yến.

Để giải quyết đơn kiến nghị của chị Yến, Công ty Điện lực Gia Lâm đã cầu thị thỏa thuận bồi thường cho chị Yến. Cụ thể là bồi thường thiệt hại với số tiền theo đơn giá thị trường, hoặc là đền bù số cây tương đương cho chị Yến. Tuy nhiên, chị Yến chưa đồng ý và đề nghị mức giá đền bù gấp nhiều lần so với đơn giá trên thị trường. Do đó Công ty Điện lực Gia Lâm đang tiếp tục làm việc để giải thích và thỏa thuận mức đền bù thỏa đáng.”

Về nội dung văn bản trả lời này, chị Yến cho rằng Công ty Điện lực Gia Lâm chưa hề đưa ra mức giá tiền bồi thường cụ thể nào. Ngày 18/06/2019 Công ty Điện lực Gia Lâm đã có buổi làm việc với chị Yến tại trụ sở Công ty. Ông Đặng Văn Mến - Phó Giám đốc- đại diện Công ty  đưa ra quan điểm “sẽ cân nhắc phương án đền bù” ngoài ra không có bất cứ thỏa thuận về một con số cụ thể nào cả.

Chị Yến cho biết thêm, 10 ngày sau vụ cháy, Công ty Điện  lực Gia Lâm có nhờ cậu của chị Yến (trước là nhân viên thu tiền điện) đến đưa ra giá tham khảo sẽ đền bù là 150 triệu đồng cho tất cả các thiệt hại của vườn hoa hồng. Chị Yến không đồng tình với quan điểm này. Chị cho biết, chỉ tính riêng 70 gốc hồng cổ Sapa đã gần 600 triệu đồng.

Các chậu hoa hồng khác cũng bị lụi không thể phát triểnCác chậu hồng khác cũng bị lụi không thể phát triển

Một tháng sau sự cố, có hai người là xưng là nhân viên của Công ty Điện lực Gia Lâm tới nhà để trao đổi về việc đền bù, tuy nhiên cũng không đạt được thỏa thuận nào. Do không thống nhất được phương án đền bù nên phía Công ty Điện lực Gia  Lâm đã nhờ sự tác động từ rất nhiều “mối quan hệ” để dàn xếp vụ việc nhưng chị Yến đều không đồng ý vì mức giá đưa ra quá thấp so với thực tế.

Từ đó đến nay, đã 3 tháng  sau khi xảy ra sự cố cháy Trạm biến áp Trâu Quỳ 40, phía Công ty Điện lực Gia Lâm vẫn chưa đền bù thiệt hại cho chị Yến.

Một điều rất phi lý là chị Yến đang có nhu cầu dùng điện cho một khu vườn khác trồng cây kinh doanh của gia đình cũng tại địa phương trên. Chị đã làm đơn gửi Công ty Điện lực Gia Lâm, hai bên đã ký hợp đồng cung cấp điện, tuy nhiên, để gây áp lực với chị Yến rằng “không được đòi đền bù thiệt hại từ vụ cháy vườn hồng thì phía công ty mới kéo dây cấp điện”. Chị Yến vô cùng bức xúc vì những đòi hỏi vô lý và trái luật này.

Thiết nghĩ, Công ty Điện lực Gia Lâm cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc này, tránh gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất