fspin Diện mạo mới cho giao thông TP Hồ Chí Minh - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Diện mạo mới cho giao thông TP Hồ Chí MinhSở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2019, thành phố sẽ khởi công xây dựng nhiều dự án giao thông trọng điểm. Khi những dự án này hoàn thành, hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho ngành giao thông TP Hồ Chí Minh.

Diện mạo mới cho giao thông TP Hồ Chí Minh

Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Sở GTVT thành phố Nguyễn Văn Toàn cho biết, ngay trong quý I, thành phố tháo dỡ cầu Phú Long cũ (kinh phí gần 15 tỷ đồng), xây dựng mới cầu Hang Ngoài (quận Gò Vấp), mở rộng mặt đường Nguyễn Văn Nghi, đường Lê Quang Định (đoạn dài 650 m, sau sẽ mở rộng lên 25 m, hướng từ đường Nguyễn Thái Sơn đến đường Phạm Văn Đồng); nâng cao độ mặt đường Võ Văn Kiệt, hoàn thành nút giao cầu Nguyễn Tri Phương... Cũng tại quận Gò Vấp, cơ quan chức năng sẽ mở rộng, nâng cấp đường Lương Ngọc Quyến (đoạn từ Phan Văn Trị đến Rạch Lăng) dài 500 m, rộng 16 m. Dự án này sẽ dùng ngân sách thành phố với số tiền hơn 40,8 tỷ đồng. Ngoài ra, các công trình giao thông trọng điểm được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2019 là: nút giao An Sương, nút giao Mỹ Thủy, cầu vượt Nguyễn Kiệm-Nguyễn Thái Sơn, giải tỏa tuyến Nguyễn Hữu Thọ, mở rộng cầu Kênh Tẻ, Chữ Y... Trong đó, đáng chú ý là công trình hoàn thiện nút giao An Sương bởi đây là tuyến đường huyết mạch ở khu vực cửa ngõ phía tây TP Hồ Chí Minh. Tháng 3-2018, nhánh hầm N1 của công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (hướng đường Trường Chinh ra quốc lộ 22). Hiện tại nhánh N2 (hướng quốc lộ 22 đi Trường Chinh) đang gấp rút thi công, tuy nhiên vẫn còn vướng mặt bằng. Theo Sở GTVT, nếu giải phóng được mặt bằng thì công trình này sẽ hoàn thành trong năm 2019. Cũng ở khu vực phía tây thành phố, ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 3, Sở GTVT cho biết, ngay đầu quý I-2019, tỉnh lộ 9 đoạn từ đường Lê Văn Khương đến đường Tô Ký (huyện Hóc Môn) có chiều dài 5,2 km, hiện rộng chỉ 7 đến 8 m sẽ được mở rộng lên 30 m. Song song đó, tỉnh lộ 8, trục lên huyện Củ Chi, cũng có thể được khởi công vào cuối năm 2019. Cũng trong năm, thành phố sẽ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, mục đích giải cứu cửa ngõ hàng không phía nam khỏi tình trạng ùn tắc.

Tương tự, ở cửa ngõ phía đông, giai đoạn 2 dự án nút giao Mỹ Thủy (quận 2) cũng được chờ đợi sẽ hoàn thành trong năm 2019. Đây là điểm giao của hai trục đường chính của thành phố, trong đó trục đường Đồng Văn Cống - Nguyễn Thị Định ra vào cảng Cát Lái với lượng xe vận chuyển hàng hóa lên tới hơn 20.000 lượt mỗi ngày. Trong năm 2018, công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 với các hạng mục: Cầu Kỳ Hà 3, hầm chui, cầu vượt, nhánh bờ hữu - tả rạch Mỹ Thủy. Tổng mức đầu tư giai đoạn này là 838 tỷ đồng. Dự án giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư 1.150 tỷ đồng bao gồm xây cầu vượt thứ hai dài 316 m trên đường vành đai 2 với bốn làn xe; xây cầu vượt rẽ trái từ Cát Lái đi cầu Phú Mỹ dài 725 m với hai làn xe; xây cầu Kỳ Hà 4 dài 75 m trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái với bốn làn xe. Khi giai đoạn 2 hoàn thành sẽ khép kín vành đai 2, giải tỏa tình trạng ùn tắc giao thông của cửa ngõ phía đông thành phố.

Theo kế hoạch của Chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (giai đoạn 2018-2020), từ nay đến năm 2020, thành phố dự kiến sẽ phấn đấu làm mới và đưa vào sử dụng gần 190 km đường bộ và 49 cây cầu, mật độ giao thông đạt 2,2 km/km2, tỷ lệ đất dành cho giao thông đạt 12,2% đất xây dựng đô thị. Riêng khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đến năm 2020 sẽ đáp ứng 15% nhu cầu đi lại. Tổng nguồn vốn dự kiến để thực hiện chương trình này khoảng 96 nghìn tỷ đồng. Thành phố sẽ ưu tiên sử dụng ngân sách để thực hiện các công trình giao thông thật sự cần thiết, bảo đảm phát huy hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Cùng đó là ứng dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình thiết kế và thi công để bảo đảm chất lượng công trình, tránh lãng phí và hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Thành phố sẽ xây dựng đề án huy động tổng thể các nguồn lực để phục vụ cho đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Tập trung các nguồn lực để phát triển vận tải hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy), hệ thống bến bãi phục vụ vận tải nhằm thu hút người dân tham gia, triển khai thực hiện các giải pháp để hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân. Thành phố cũng ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và dành quỹ đất hợp lý cho phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; cải tạo và xây mới trạm dừng, nhà chờ xe buýt, bảo đảm bố trí trạm dừng, nhà chờ thuận lợi cho hành khách dễ dàng tiếp cận và chuyển tuyến.

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, các vướng mắc về cơ chế đã được tháo gỡ bằng Nghị quyết 54 của Quốc hội, vì vậy năm 2019 chính là năm thời cơ để thành phố tăng tốc thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ mà thành phố đã đề ra, đáp ứng mong mỏi của nhân dân. Trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo sự đột phá trong phát triển đô thị là nhiệm vụ trọng tâm được thành phố thực hiện. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho biết, trong nhiều năm qua, công tác đầu tư hạ tầng giao thông dù được thành phố quan tâm thực hiện nhưng kết quả đạt được còn hạn chế do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là việc thiếu hụt nguồn vốn giữa nhu cầu và thực tế. Nghị quyết 54 đã tạo điều kiện cho phép thành phố chủ động trong việc quản lý, khai thác hạ tầng kết hợp tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Thành phố được chủ động trong việc huy động nguồn lực tài chính thông qua một số khoản vay, trong khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước do UBND thành phố quản lý để đầu tư cho hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó có hạ tầng giao thông đô thị, giảm ngập nước. Ngoài ra, thành phố được chủ động trong việc sử dụng ngân sách, các nguồn lực tài chính khác hoặc huy động theo phương thức đối tác công - tư PPP để sớm đầu tư dự án.

Theo Nhandan


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất