Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đang dẫn đầu phiếu bầu UkraineNgười Ukraine đã bắt đầu bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tổng thống, trong đó một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị và đóng vai một tổng thống hư cấu trong một bộ phim truyền hình nổi tiếng được cho là giành chiến thắng trong vòng đầu tiên.

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đang dẫn đầu phiếu bầu Ukraine

Những ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử Ukraine 2019

Volodymyr Zelenskiy, 41 tuổi, người đang kêu gọi cử tri chán ngấy với tham nhũng cố thủ, đã liên tục dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc đua ba ngựa chống lại Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Các nhà đầu tư đang theo dõi để xem liệu tổng thống tiếp theo sẽ thúc đẩy cải cách cần thiết để giữ cho đất nước trong một chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hỗ trợ Ukraine vượt qua chiến tranh, suy thoái mạnh và sụt giảm tiền tệ.

Không có ứng cử viên nào dự kiến ​​sẽ nhận được hơn một nửa số phiếu, có nghĩa là cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 4. Trong số 39 ứng cử viên đông đúc, không ai trong số những người chiến thắng có khả năng muốn đưa Ukraine trở lại quỹ đạo của Nga.

Tổng thống đương nhiệm Poroshenko đã chiến đấu để hợp nhất đất nước với Liên minh châu Âu và NATO, đồng thời củng cố quân đội đang chiến đấu với phe ly khai được Kremlin hậu thuẫn ở phía đông đất nước.

Một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào tháng 3 cho thấy chỉ  có 9% người Ukraine có niềm tin vào chính phủ quốc gia của họ, mức thấp nhất trong số các cử tri trên thế giới.

Zelenskiy đã hòa vào tâm trạng chống thành lập, mặc dù sự thiếu kinh nghiệm của ông khiến các quan chức phương Tây và các nhà đầu tư nước ngoài cảnh giác và hoài nghi nghi ngờ rằng ông có thể trở thành một tổng tư lệnh thời chiến.

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đang dẫn đầu phiếu bầu Ukraine

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc đua bầu cử tổng thống Ukraine trong vòng bầu cử đầu tiên. Nhưng sự ủng hộ dành cho người 41 tuổi, một người mới chính trị, vẫn còn thấp hơn mức cần thiết để đảm bảo chiến thắng hoàn toàn và hầu hết các cử tri vẫn không hy vọng ông sẽ trở thành tổng thống. 

Cuộc thăm dò của cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Kiev cho thấy Zelenskiy chiếm 20,46% phiếu bầu, trong đó đương nhiệm là ông Petro Poroshenko chiếm 13,25% và lãnh đạo phe đối lập Yulia Tymoshenko đứng thứ ba với 9,50%.

Hòa Nhân


Bài liên quan