fspin Điều gì xảy ra nếu ông Trump không rời Nhà Trắng ngày ông Biden nhậm chức? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Điều gì xảy ra nếu ông Trump không rời Nhà Trắng ngày ông Biden nhậm chức?Trong trường hợp ông Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng trong lễ nhậm chức ngày 20.1 vào năm sau của ông Biden, nhiều người đang nghĩ đến sự trợ giúp từ cơ quan luôn kề cận Tổng thống Mỹ.

Điều gì xảy ra nếu ông Trump không rời Nhà Trắng ngày ông Biden nhậm chức?

Mật vụ Mỹ có thể là cơ quan chịu trách nhiệm “dắt tay” ông Trump rời Nhà Trắng (ảnh: CNN)

Kể từ khi thành lập, mật vụ Mỹ chưa bao giờ phải “hỗ trợ” một tổng thống rời khỏi Nhà Trắng trong lễ nhậm chức của ứng cử viên đối thủ.

Bất chấp kết quả bỏ phiếu từ đại cử tri đoàn, ông Trump đến nay vẫn chưa thừa nhận thất cử. Trước đó, ông từng tuyên bố với truyền thông rằng, mình sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn chọn ông Biden là Tổng thống đắc cử.

Theo Business Insider, việc xử lý thế nào trong trường hợp ông Trump từ chối rời Nhà Trắng vào ngày 20.1 năm sau đang làm “đau đầu” cơ quan mật vụ và Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS).

“Tôi chưa từng nghĩ tới tình huống này. Tuy nhiên, hiện tại đang có rất nhiều điều chưa từng có xảy ra và chúng ta phải chuẩn bị cho mọi kịch bản”, một cựu quan chức DHS nói.

“Trước khi ông Trump làm Tổng thống, tôi chắc chắn chưa từng có ai tưởng tượng được ra kịch bản khó xử như vậy”, một cựu nhân viên mật vụ Mỹ nói.

Trước đó, ông Biden từng cho rằng, ông Trump có thể bị quân đội “điệu” ra khỏi Nhà Trắng nếu từ chối rời đi khi thất cử. Tuy nhiên, quân đội Mỹ phủ nhận quyền can thiệp.

Một số cơ quan liên quan khác như FBI hay Bộ Tư pháp Mỹ đều “e ngại” khi bình luận về chủ đề nhạy cảm này.

Theo thông lệ, ông Trump sẽ đón ông Biden ở Nhà Trắng vào ngày 20.1 năm sau. Cả hai sẽ cùng tới dự lễ nhậm chức ở Điện Capitol. Ông Trump và gia đình sau đó có thể rời đi bằng trực thăng được chuẩn bị sẵn.

Theo các chuyên gia, nếu ông Trump từ chối làm theo thông lệ, nhiệm vụ “điệu” ông Trump ra khỏi Nhà Trắng sẽ do mật vụ Mỹ đảm nhiệm.

Mật vụ Mỹ là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống và đưa “những kẻ xâm phạm” rời Nhà Trắng.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ quan mật vụ Mỹ khó xử. Nhiệm vụ chính của họ vẫn là bảo vệ tổng thống. Mặt khác, sau khi trở thành cựu Tổng thống, ông Trump vẫn được mật vụ Mỹ bảo vệ.

Điều gì xảy ra nếu ông Trump không rời Nhà Trắng ngày ông Biden nhậm chức?

Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump (ảnh: Reuters)

“Các mật vụ Mỹ có quyền nói với ông Trump rằng ‘ông phải rời đi”, Norm Ornstein – chuyên gia nghiên cứu về chính phủ Mỹ – nói.

Một cựu quan chức mật vụ Mỹ giấu tên cho rằng, nhiệm vụ “mời” ông Trump rời Nhà Trắng nên được giao cho những cố vấn thân cận hoặc nghị sĩ của đảng Cộng hòa.

“Chúng tôi ở Nhà Trắng để bảo vệ chứ không phải đuổi người. Chưa từng có một mật vụ nào tới gõ cửa Phòng Bầu Dục và nói ‘thưa tổng thống, đến lúc phải rời đi rồi’”, quan chức giấu tên nói.

DHS và Cơ quan mật vụ Mỹ đã có hướng xử lý nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, chắc chắn họ không muốn điều đó xảy ra, theo Business Insider.

“Nhóm mật vụ bảo vệ ông Biden sẽ tới mời ông Trump ra khỏi Nhà Trắng trong khi các mật vụ của ông Trump tạm thời lờ đi”, Douglas Smith – cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ – đặt giả thiết.

A Hào (theo Vương Nam - Business Insider/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất