Diễu hành đi bộ vận động không uống rượu khi lái xeSau sự ra đi của hai người bạn khi bị tai nạn giao thông, một hội nhóm ở Hà Nội đã phát động phong trào tuyên truyền khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe”, trong đó ấn tượng nhất là buổi diễu hành sắp tới vào ngày 12/5.

Xuất phát từ vụ tai nạn thương tâm đêm 30/4 ở hầm Kim Liên (Hà Nội) đã cướp đi sinh mệnh của hai phụ nữ là Đinh Thị Hải Yến và Trần Thị Quỳnh, cộng đồng Hội cựu học sinh Hà Nội khóa 1991-1994 với hơn 11.000 thành viên cũng như bạn bè, đồng nghiệp của cả hai nạn nhân đã phát động phong trào tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia thì không lái xe” vô cùng ý nghĩa.

Theo ông Nguyễn Đức Hiệp - Chủ tịch Hội chia sẻ “Bên cạnh nỗi tiếc thương vô hạn, chúng tôi có cùng một mong muốn là sự ra đi của hai bạn sẽ không trở thành vô nghĩa. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng tôi và tất cả chúng ta, phải có trách nhiệm khi tham gia giao thông, đã uống rượu bia thì nhất định không được cầm tay lái”.

Diễu hành đi bộ vì không uống rượu lái xe

Cái chết thương tâm của hai nạn nhân ở hầm Kim Liên đêm 30/4

Trong những ngày qua, hội nhóm cựu này cũng đã tổ chức nhiều chương trình như thay ảnh đại diện, dán đề can lên ôtô xe máy có biểu ngữ “Đã uống rượu bia - không lái xe”, “Không lái xe khi đã uống rượu bia”,....

Sắp tới đây, vào ngày 12/5 là cuộc đi bộ tập thể tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội nhằm kêu gọi ý thức “Không lái xe khi đã uống rượu bia” dự kiến sẽ có hàng ngàn người tham dự, trong đó có sự tham gia của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam cũng là đồng nghiệp của chị Đinh Thị Hải Yến.

Diễu hành đi bộ vì không uống rượu lái xe

Nhiều người đã hưởng ứng phong trào bằng cách đổi ảnh đại diện Facebook

Không chỉ riêng gì cái chết thương tâm của chị Yến và chị Quỳnh trong vụ tai nạn giao thông ở hầm Kim Liên, trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều vụ tai nạn tương tự mà nguyên nhân cũng chỉ nằm ở việc tài xế say xỉn và không làm chủ được phương tiện.

Trước đó, cộng đồng mạng chuyền tay nhau bức ảnh con trai của chị Lê Thị Thu Hà (42 tuổi, công nhân môi trường đô thị) gục đầu lặng lẽ bên xác mẹ. Khoảng 23h30 đêm 22/4 chị Hà đang quét dọn, thu gom rác trên đường Láng thì bất ngờ bị một chiếc xe ô tô tông thẳng khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ, còn người tài xế sau khi kiểm tra cũng đã xác định nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Đó cũng chỉ là số ít những vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân nằm ở người cầm lái sử dụng rượu bia, nhưng đằng sau đó là nỗi đau, nỗi mất mát của những người ở lại mãi không nguôi ngoai. Cuộc diễu hành đi bộ sắp tới đây mang một ý nghĩa rất quan trọng và cũng là lời nhắc nhở về ý thức quá kém của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các ban ngành cũng nên tổ chức tuyên truyền thường xuyên cũng như nâng cao ý thức của người lái xe để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hữu Long


Bài liên quan