Điều thú vị về tượng mèo “vẫy” tiền tài vào nhàKhách du lịch có thể thấy mèo thần tài tại vô số cửa hàng ở xứ sở mặt trời mọc bên cạnh bàn thu ngân hoặc trước cửa.

Điều thú vị về tượng mèo “vẫy” tiền tài vào nhà

Mèo may mắn Maneki-neko - chú mèo thần tài ở Nhật Bản.

Mèo thần tài với móng vuốt giơ cao, đôi tai đỏ, thường treo tiền xu hoặc thỏi vàng, được nhiều người tin là có khả năng đem lại may mắn, thịnh vượng qua nhiều thế kỷ. Nó cũng được coi là một trong những sản phẩm văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Sau đây là những điều thú vị về bức tượng nổi tiếng này.

Nguồn gốc bị nhầm lẫn

Mèo thần tài thường có màu trắng hoặc làm bằng vàng, được bày bán ở các cửa hàng đồ lưu niệm châu Á hoặc các khu phố người Hoa (Chinatown) trên khắp thế giới. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng chúng có xuất xứ từ Trung Quốc, song thực chất chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Mèo thần tài có tên là Maneki-neko, trong tiếng Nhật có nghĩa là “mèo vẫy tay chào”. Khách nước ngoài có thể nhầm rằng chúng đang thực hiện động tác chào tạm biệt. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, khác với những nền văn hóa phương Tây, cách để chào hỏi là lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón tay hướng xuống dưới, nghĩa là mèo thần tài đang “gọi khách” vào cửa hàng.

Mèo thần tài đi khắp thế giới

Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào những bức tượng mang tính biểu tượng này lại lan rộng ra bên ngoài các hòn đảo của Nhật Bản để trở nên nổi tiếng khắp châu Á và phần còn lại của thế giới.

Theo một dự án nghiên cứu do Bill Maurer, giáo sư ngành Nhân chủng học tại Đại học California, Irvine đứng đầu, các bức tượng mèo thần tài có từ thời Minh Trị (1868 - 1912). Trong nỗ lực đánh bóng hình ảnh với người phương Tây, Chính phủ Minh Trị đã ban hành Sắc lệnh Đạo đức Công cộng vào năm 1872. Theo đó, các loại bùa chú không được bày biện trong những khu mại dâm và mèo thần tài được sử dụng làm đồ trang trí thay thế. Từ đó, chúng bắt đầu phổ biến tại các quốc gia và cộng đồng châu Á.

Sau đó, sự bùng nổ của văn hoá đại chúng Nhật Bản trong kỷ nguyên “Cool Japan” vào những năm 1980 và 1990, trùng với làn sóng nhập cư thứ 2 của người Trung Quốc vào Mỹ càng giúp mèo thần tài trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Xuất hiện khắp nơi tại Nhật 

Tại xứ sở mặt trời mọc, mèo thần tài phổ biến và có thể tìm thấy ở khắp nơi. Bảo tàng Nghệ thuật Manekineko ở Okayama trưng bày bộ sưu tập gồm hơn 700 bức tượng mèo thần tài từ khắp các thời đại. Tượng mèo cũng được tôn vinh hàng năm vào tháng 9 khi lễ hội Manekineko được tổ chức ở nhiều thành phố khắp Nhật Bản.

Thậm chí, tại thành phố Tokoname, tỉnh Aichi còn có một con đường mang tên Manekineko, nơi có hàng chục bức tượng mèo bằng gốm được trưng bày. Tại Tokyo, bạn có thể đến đền Gotokuji hoặc đền Imado. Và tất nhiên, bạn có thể thấy mèo thần tài tại vô số cửa hiệu, nhà hàng... ở xứ sở mặt trời mọc.

Ý nghĩa của tượng mèo

Qua hàng thế kỷ, mèo thần tài đã có nhiều phiên bản khác nhau, phục vụ nhiều mục đích của con người. Bức tượng màu xanh lam để cầu bình an khi tham gia giao thông. Màu hồng để cầu duyên, màu vàng để cầu tài lộc, thịnh vương. Mèo vẫy chân phải “gọi” tiền bạc và vận may, song mèo vẫy chân trái “gọi” bạn bè và khách hàng. Các vật trang trí trên tượng mèo như ryo (một đồng xu hình bầu dục của Nhật Bản) đại diện cho sự giàu có, yếm hoặc chuông thể hiện tình cảm coi trọng và chăm sóc của người Nhật tới loài mèo.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất