fspin Điều tra một Cảnh sát Hình sự nhận hối lộ trong một vụ án đánh bạc - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Điều tra một Cảnh sát Hình sự nhận hối lộ trong một vụ án đánh bạcCơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao, đã thụ lý điều tra theo đơn tố cáo một Cảnh sát hình sự nhận hối lộ, trong một vụ đánh bạc xảy ra ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đang được cấp tòa phúc thẩm nghị án, sẽ tuyên án vào ngày mai 18/9.

Ngày 8/9/2020, Cơ quan Điều tra (Viện KSND Tối cao) Thông báo về việc tiếp nhận tố giác về tội phạm từ các bị cáo trên với nội dung: “Trong quá trình xác minh, điều tra vụ án “đánh bạc” xảy ra vào ngày 18/3/2019 tại thôn Suối Đùm, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tố cáo cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án và nhận hối lộ để cho một số bị cáo được tại ngoại trong giai đoạn điều tra”.

Điều tra một Cảnh sát Hình sự nhận hối lộ trong một vụ án đánh bạc

Ông Phạm Văn Đồi, Công an xã Đại Đinh, huyện Tam Đảo khẳng định bằng văn bản có xác nhận  "không ký làm chứng ngày 18/3/2019". Thế nhưng trong biên bản của Công an huyện Tam Đảo thì lại có chữ ký của ông. Đây có phải là làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Bị cáo đề nghị tòa xử đúng người đúng tội

Sau hai ngày (12,13/9) đưa vụ án ra xét xử, các bị cáo đều đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xét xử đúng người đúng tội. Sáng ngày 14/9, Hội đông xét xử TAND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết “Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, cần thảo luận còn nhiều nội dung liên quan đến các bị cáo có thực hiện hành vi phạm tội hay không, rồi có việc ép cung, dùng nhục hình hay không hoặc có bổ sung tại phiên tòa hay không, do vậy HĐXX kéo dài thời gian nghị án. HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 18/9/2020”.

Điều tra một Cảnh sát Hình sự nhận hối lộ trong một vụ án đánh bạc

Còn ông Nguyễn Văn Anh - chủ nhà nơi có vụ đánh bạc - bị khám xét két sắt, không hề biết, nhưng lại được cơ quan Công an trả lại 980 nghìn đồng. Tại tòa phúc thẩm ông Anh khẳng định nhà chỉ có khoảng hơn 400 nghìn, tức là đã được trả thừa số tiền. 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 13h00 ngày 18/3/2019, các anh Phạm Văn Tiệp (SN 1987), Khổng Văn Nghiêm (SN 1984), Trần Minh Chiến (SN 1990), Phạm Đình Diệm (SN 1985), Nguyễn Minh Đức (SN 1973) cùng trú tại xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc đi dự một đám cưới trong xã rồi rủ nhau vào nhà anh Nguyễn Văn Anh thôn Suối Đùm, xã Đại Đình gần đó chơi tú lơ khơ.

Khoảng 14h30, Công an huyện Tam Đảo tiến hành bắt quả tang, lúc này anh Trần Minh Chiến vơ tiền trên chiếu rồi lên giường nằm. Công an tạm giữ, niêm phong 2.575.000đ của anh Chiến. Công an cũng tạm giữ của Khổng Văn Nghiêm 2.700.000đ, anh Trần Minh Chiến 1.230.000đ, anh Nguyễn Minh Đức 1.000.000đ, anh Phạm Văn Tiệp 540.000đ. Riêng anh Phạm Đình Diệm đã ra về trước đó, đến ngày 11/4/2019 thì ra đầu thú.

Cả 4 người gồm Tiệp, Nghiêm, Diệm, Chiến cùng bị khởi tố về hành vi đánh bạc theo khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự, đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Riêng Đức, Cơ quan CSĐT cho rằng Đức vừa vào chơi, chưa xác định được số tiền đánh bạc nên không xử lý hình sự mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, khi hồ sơ vụ án bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo trả lại để điều tra lại, yêu cầu làm rõ hành vi của Nguyễn Minh Đức thì Công an huyện mới khởi tố Đức cùng tội danh như trên.

Số tiền đánh bạc ở đâu ra?

Trước đó, ngày 30/1/2020, TAND huyện Tam Đảo xét xử sơ thẩm một vụ án đánh bạc. Đến ngày 7/2/2020, TAND huyện Tam Đảo tuyên án. Trong suốt quá trình điều tra và tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù các bị cáo và nhân chứng của vụ án đều cho rằng, cơ quan điều tra chưa minh bạch trong quá trình điều tra, phía luật sư bảo vệ quyền lợi của các bị cáo cũng đã đưa ra các chứng cứ yêu cầu cần làm rõ. 

Thế nhưng, cấp tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo về các tội danh đánh bạc, với mức án Phạm Văn Tiệp (SN 1987) 01 năm 3 tháng tù giam; Khổng Văn Nghiêm (SN 1984), Trần Minh Chiến (SN 1990) 01 năm tù giam; Phạm Đình Diệm (SN 1985) 9 tháng tù giam; Trần Minh Đức (SN 1973) 7 tháng tù giam, nhưng cho hưởng án treo và thử thách 01 năm 2 tháng.

Sau khi bị khởi tố về tội danh đánh bạc, cũng như tại phiên tòa phúc thẩm 4 trong số 5 bị can đã kêu oan là các anh Phạm Văn Tiệp, Khổng Văn Nghiêm, Trần Minh Chiến và Phạm Đình Diệm.

Điều tra một Cảnh sát Hình sự nhận hối lộ trong một vụ án đánh bạc                                 Anh Phạm Văn Tiệp trình bày vụ việc với PV Báo Pháp Luật Việt Nam

Tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội), người bào chữa cho các bị cáo, nêu quan điểm và đề nghị cần làm sáng tỏ tại vụ án này như: Việc bắt người phạm tội quả tang không tiến hành lập biên bản và thu giữ vật chứng ngay; theo các bị cáo và người làm chứng thì biên bản bắt người phạm tội quả tang được lập và ký ở Công an huyện Tam Đảo, việc ký biên bản không ai được đọc; ông Hòa và ông Đồi là Công an xã Đại Đình ký vào biên bản quả tang thời điểm nào?. Khi bị quả tang Cơ quan Cảnh sát điều tra không có biên bản thu giữ vật chứng trên chiếu bạc, đối với vật chứng là tiền không có bảng kê; việc khám xét người không có biên bản, khi trả tiền không có quyết định xử lý vật chứng. Đối với Khổng Văn Nghiêm không có tiền, ví cũng không có tiền vậy số tiền 2,7 triệu đồng ở đâu ra?. Phạm Đình Diệm ra đầu thú ngày 2/4/2019 nhưng lại ghi ngày 11/4/2019, ngày 11/4/2019 Diệm lại khai dùng 800 nghìn để đánh bạc...

Cùng tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, luật sư Bùi Thị Thủy, Văn phòng Luật sư Vì Dân nhận định: "Sau khi nghiên cứu các bút lục hồ sơ vụ án, tôi thấy hồ sơ rất lủng củng. Lời khai trong hồ sơ bất đồng quan điểm với lời khai của các bị cáo, nhân chứng. Trong hồ sơ có rất nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên chưa đủ căn cứ theo quy định pháp luật để đưa các bị cáo ra truy tố, xét xử. Theo quan điểm của Văn phòng Luật sư Vì Dân thì đề nghị trả lại hồ sơ để điều tra lại".

Luật sư Thủy cũng phân tích, lúc 14h30 cơ quan công an mới bắt quả tang tại hiện trường, nhưng cùng thời điểm này biên bản đã được lập tại Công an huyện là điều không thể. Chưa kể đến việc cơ quan công an thu giữ tiền và tài sản của người làm chứng và các bị can mà không có biên bản và lệnh khám xét là sai với quy định pháp luật.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Hoài Nam
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất