Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận chỉ tríchTrung Quốc xác nhận công tác chuẩn bị cho việc đón tiếp một phái đoàn của WHQ tại Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của Covid-19 đang được tiến hành.
Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận lời chỉ trích ‘rất thất vọng’
Ngày 25/1, các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân đến bệnh viện Chữ thập đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc. Loại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. (Nguồn: Getty)

Ngày 9/1, Trung Quốc xác nhận công tác chuẩn bị cho việc đón tiếp một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang được tiến hành sau khi cơ quan Liên hợp quốc này lên tiếng chỉ trích vì sự trì hoãn chuyến công tác được lên kế hoạch từ lâu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân phát biểu với báo giới: "Thời gian cụ thể đang được ấn định và chúng tôi đã sẵn sàng. Miễn là các chuyên gia này hoàn tất các thủ tục và xác nhận lịch trình của họ, chúng tôi sẽ cùng tới Vũ Hán để thực hiện các cuộc điều tra. Chúng tôi hiện đang đợi các chuyên gia của WHO tới và đã sắp xếp các nhóm chuyên gia liên quan tiếp đón họ".

Những tuyên bố trên được được ra sau khi Tổng giám đốc WHO bày tỏ "rất thất vọng" vì Bắc Kinh vẫn chưa đồng ý ngay cả khi nhóm chuyên gia đã bắt đầu tới Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, vốn xuất hiện lần đầu tiên hồi cuối năm 2019 tại Vũ Hán.

 

Theo Thế Việt 

Báo Thế Giới và Việt Nam


Bài liên quan