Điều tra vụ việc đưa hàng trăm người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biểnNgày 18/5, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng điều tra vụ việc đưa hàng trăm người xuất cảnh trái phép sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Trước đó, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hành chính đối với một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, phát hiện có 175 người đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đang lưu trú.

Các đối tượng ở đây cho biết, được 2 đối tượng là Trần Danh Cường (SN 1978, trú Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (SN 1982, trú Hà Nội) đưa vào Đà Nẵng để làm thủ tục sang Hàn Quốc tìm kiếm việc làm bằng đường biển. Nếu đến được Hàn Quốc, mỗi người trả chi phí 10.000 USD cho Cường và Tuấn.

Theo đó, Cường và Tuấn hẹn gặp mọi người tại Hà Nội để khám sức khỏe và thu của mỗi người 5 triệu đồng để làm các thủ tục giấy tờ và hẹn ngày 13/5/2021 vào Đà Nẵng chờ để lên tàu sang Hàn Quốc.

Khi đến Đà Nẵng, mỗi người đã nộp thêm cho 2 đối tượng này 300 USD để làm thẻ chi tiêu trên tàu, hẹn ngày 15/5 lên tàu xuất phát. Tuy nhiên, đến sáng 15/5, 2 người dẫn đoàn nói trên bất ngờ "mất tích", điện thoại không liên lạc được.

Sau khi nhận được thông tin trên, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã đến hiện trường xác minh. Bước đầu, cảnh sát các định, khoảng đầu tháng 5, Cường và Tuấn sử dụng mạng xã hội Facebook liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy, xuất phát từ Đà Nẵng.

Tuy nhiên, qua xác minh nhân thân, lai lịch của Cường và Tuấn cho thấy, thẻ căn cước công dân của 2 đối tượng có dấu hiệu giả mạo. Hình ảnh là của Cường và Tuấn nhưng thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Lực lượng chức năng đã lấy lời khai của hàng trăm người có đơn tố giác 2 đối tượng xưng là Cường và Tuấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với những người có mặt tại các khách sạn và kết quả cho đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đình Sang - Văn Phong