fspin Dính dự án “ma” người mua đất bị lừa mất tiền là có thật - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Dính dự án “ma” người mua đất bị lừa mất tiền là có thậtTám hộ dân cư ngụ từ Quảng Ngãi, Bình Định, Củ Chi và Hóc Môn, đại diện là các ông bà Đặng Thanh Danh, Nguyễn Xuân Dung, Lâm Thị Út, Nguyễn Chí Thiện, Nguyễn Thị Mai Voanh, Trương Thị Ngọc Mai, Chu Văn Đạt, và Phạm Thành Long đồng loạt gửi đơn tới Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh họ bị Công ty TNHH xây dựng bất động sản Vạn Đạt (Cty Vạn Đạt), trụ sở tại 148 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP HCM lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Tám hộ dân cư ngụ từ Quảng Ngãi, Bình Định, Củ Chi và Hóc Môn, đại diện là các ông bà Đặng Thanh Danh, Nguyễn Xuân Dung, Lâm Thị Út, Nguyễn Chí Thiện, Nguyễn Thị Mai Voanh, Trương Thị Ngọc Mai, Chu Văn Đạt, và Phạm Thành Long đồng loạt gửi đơn tới Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh họ bị Công ty TNHH xây dựng bất động sản Vạn Đạt (Cty Vạn Đạt), trụ sở tại 148 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP HCM lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

         

Ngày 8/7/2018 Cty Vạn Đạt phối hợp với Cty TNHH bất động sản Kim Tín tổ chức cái gọi là sự kiện mở bán đất nền dự án. Với cái bánh vẽ hoành tráng đã làm mờ mắt hàng loạt hộ gia đình từ Nam Trung bộ đến tận Sài Gòn bỏ tiền ký hợp đồng mua đất nền là dự án “ma”. Theo các Hợp đồng mua bán đất nền giữa 8 hộ dân với Cty Vạn Đạt được ký kết vào các ngày khác nhau của tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2018, Cty Vạn Đạt được nhận ngay một khoản tiền đặt cọc mà hợp đồng gọi là “giai đoạn 1” trên 400 triệu đồng, có hợp đồng trên 500 và trên 600 triệu đồng sau khi ký hợp đồng.

 

Để thực hiện cú lừa đảo, Cty Vạn Đạt trưng ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 521, tờ bản đồ số 30, tọa lạc tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh do ông Trương Tuấn Anh và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt đứng tên cùng cư ngụ tại 47/1 đường Hậu Giang, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, Cty Vạn Đạt cho rải đá mi từ con đường ven kênh đi vào dự án “ma” khoảng hơn 100m, xung quanh khu đất dự án “ma” được rào chắn hoành tráng.

 

Trước khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền, Cty Vạn Đạt đã chủ động chở những người dân mua đất đến tham quan khu đất, không cho họ có thời gian tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý về dự án, vì thế người dân đã dính bẫy do Cty Vạn Đạt lập sẵn.

 

Mới đây, sau khi nhận đơn thư phản ảnh của người dân, chúng tôi liên hệ với UBND xã Tân Thới Nhì được bà Võ Thị Minh Tâm, Phó chủ tịch xã Tân Thới Nhì cho biết: Theo chỉ đạo của Chủ tịch xã Tân Thới Nhì chúng tôi đã cài người trong nhóm người đi xem đất để nắm tinh hình, sau đó mới cắm bảng cảnh báo giao dịch đất nền, với nội dung: Khu vực này hiện không có bất cứ dự án phát triển nhà ở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư theo quy định. Đề nghị cảnh giác đối với các giao dịch đất nền. Tuy nhiên, những tấm bảng cảnh báo của UBND xã Tân Thới Nhì cắm khắp nơi trong khu vực xung quanh dự án “ma” đã không còn tác dụng. Bởi lẽ, ngay sau khi Cty Vạn Đạt đưa người dân xuống xem dự án “ma” họ đã ký ngay hợp đồng thu tiền tạm ứng của hàng chục hộ dân lên đến chục tỷ đồng.

   Dính dự án “ma” người mua đất bị lừa mất tiền là có thật

 Bảng cảnh báo giao dịch đất nền của UBND xã Tân Thới Nhì tại khu vực dự án “ma”

 

Cty Vạn Đạt không đáp ứng được bất cứ tiêu chí nào theo quy định của pháp luật về việc đầu tư dự án bất động sản. Khi những người dân nhận ra mình đã bị lừa, cũng là lúc số điện thoại của giám đốc Đặng Minh Anh Dũng và kế toán trưởng Nguyễn Thị Hương Giang của Cty Vạn Đạt không thể liên lạc được. Họ tìm đến trụ sở Cty Vạn Đạt nhưng nơi đây chỉ còn lại cái xác nhà, không một bóng người. Địa chỉ thường trú của giám đốc Đặng Minh Anh Dũng tại số 587 Trần Phú, TP Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng ghi trong hợp đồng nhận cọc lại là địa chỉ của người khác không liên quan tới ông Dũng.

Dính dự án “ma” người mua đất bị lừa mất tiền là có thật

 Giám đốc Đặng Minh Anh Dũng Cty Vạn Đạt

 

Ngay sau đó năm 2018, tám hộ dân bức xúc gửi đơn tố cáo ông Đặng Minh Anh Dũng và bà Nguyễn Thị Hương Giang của Cty Vạn Đạt đến Cơ quan công an thành phố nhưng đến nay vụ việc vẫn đang tiếp tục chờ cơ quan chức năng xem xét!

Dính dự án “ma” người mua đất bị lừa mất tiền là có thật

Đơn của một hộ dân mua đất dự án “ma” tối cáo Cty Vạn Đạt đến công an thành phố HCM

 

Phóng viên có liên hệ với Luật sư Cao Xuân Bái – Đoàn luật sư TP. HCM, ông Bái cho biết: Hành vi của những người đứng đầu Cty Vạn Đạt có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

 

Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của TP.HCM có biện pháp xử lý kịp thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của 8 hộ dân nói trên. Đồng thời chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố được minh bạch và tuân thủ pháp luật.

 

Lê Cao - Giang Linh - VPĐD Lâm Đồng 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất