Dính vào đường dây lừa đảo quy mô lớn “mất trắng 18 tỷ đồng”Lợi dụng sơ hở của nhiều người, một số đối tượng bằng những thủ đoạn tinh vi, dùng giấy tờ giả để thực hiện thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất, lừa con mồi với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Tưởng mua nhà hợp pháp – Hóa ra bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo nội dung đơn thư của ông Trương Quang Nhơn (ngụ tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh), do có mối quan hệ quen biết trong làm ăn và được người quen của cả 2 tác động, vào đầu tháng 3. 2017 bà Ngô Hoàng Cát Tiên có ngỏ lời mượn ông 21 tỷ đồng để mua và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại căn nhà số 74 Minh Phụng, phường 5, quận 6, bà Tiên hứa sẽ thanh toán lại sau 1 tháng với mức lãi suất 1%.

Ngày 14.03.2017, tại Văn phòng công chứng số 2 (địa chỉ 94 – 96 Ngô Quyền, phường 7, quận 5), bà Ngô Hoàng Cát Tiên và bà Ngô Thị Ngọc Bích (lúc này được cho là chủ nhà đất 74 Minh Phụng) cùng kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại số nhà 74 Minh Phụng (với giá trên hợp đồng là 1 tỷ đồng), dưới sự chứng kiến của công chứng viên Phạm Thị Hiền.

Căn nhà số 74 Minh Phụng theo tìm hiểu hiện đang được cho thuê và người ký hợp đồng cho thuê vẫn là bà Trần Tú Anh

Căn nhà số 74 Minh Phụng theo tìm hiểu hiện đang được cho thuê và người ký hợp đồng cho thuê vẫn là bà Trần Tú Anh.

Để cấn trừ món nợ 18 tỷ đồng và chuyển quyền sử dụng căn nhà sang cho ông Nhơn, ngày 23.03 và 24.03.2017, Bà Tiên kí ủy quyền cho ông Nhơn (tại Văn phòng công chứng số 2), theo đó ông Nhơn được thực hiện tất cả các quyền trong hợp đồng mua bán nhà 74 Minh Phụng, trong thời hạn 20 năm, đồng thời được đăng bộ và sang tên tại Văn phòng Đăng kí đất đai quận 6 và nhận bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng liên quan của bất động sản trên.

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ đóng thuế, ông Nhơn đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) quận 6 tiến hành sang tên, đăng bộ quyền sử dụng đất đối với căn nhà 74 Minh Phụng, thì không thể đăng bộ được vì VP ĐKĐĐ quận 6 cho biết 02 sổ đỏ CH 04626 (số phôi sổ BB475300 - BB427701) có nội dung không phù hợp dữ liệu với Văn phòng Đăng ký đất đai quản lý, cụ thể “tài sản đang bị chú ý, có dấu hiệu làm giả hết sức tinh vi, bởi tuy phôi thật nhưng cập nhật biến động lúc này được xác định là giả”.

Dấu hiệu lừa đảo có tổ chức

Tại 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở căn nhà 74 Minh Phụng (do Trần Kim Đức và Trần Tú Anh đồng đứng tên) được UBND quận 6 cấp ngày 13.12.2010, thể hiện ngày 17.01.2017 chuyển nhượng cho bà Ngô Thị Ngọc Bích, sinh năm 1987, có đóng dấu xác nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Hồ Chí Minh và chữ ký mang tên Thái Thị Kim Chi. Tuy nhiên, qua kiểm tra Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM kết luận con dấu và chữ kí trên đều là giả.

Dính vào đường dây lừa đảo quy mô lớn “mất trắng 18 tỷ đồng”

Phần lịch sử biến động tại bìa 3 với dấu tròn "văn phòng ĐKĐĐ TPHCM" và chữ ký mang tên Thái Thị Kim Chi trên hai sổ đỏ của căn nhà số 74 Minh Phụng được Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM kết luận là giả.

Ông Trương Quan Nhơn cho biết, bản thân ông cũng đã nhiều lần nghi ngờ khi thấy sự "lằng nhằng" trong quá trình chuyển nhượng và kí hợp đồng ủy quyền, tuy nhiên do tin tưởng bà Tiên và nhất là khi tất cả giấy tờ đều được Văn phòng công chứng số 2 chứng thực đã khiến ông rơi vào cái bẫy của 1 đường dây lừa đảo bằng giấy tờ giả tinh vi và có tổ chức, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng và đến nay vẫn chưa lấy lại được.

“Khi tôi đến Phòng Công chứng số 2 (Q.5), ngoài bà Tiên thì còn có bà Ngô Thị Ngọc Bích (người được giới thiệu là chủ tài sản) và bà Lê Thị Thiên Hương (người đang giữ sổ hồng căn nhà 74 Minh Phụng do bà Bích thế chấp vay tiền của bà Hương), thấy rối rắm, lằng nhằng nên tôi do dự. Nhưng các đối tượng lúc này dùng nhiều chiêu dỗ ngọt, rằng hợp đồng mua bán giữa bà Hương và bà Bích sẽ hủy ngay bây giờ, ngay tại Văn phòng công chứng số 2. Bà Bích sẽ ký hợp đồng bán cho bà Tiên ngay tại Văn phòng công chứng và họ còn cho tôi xem tên Ngô Thị Ngọc Bích trong trang 3 của 2 sổ hồng trên - lúc sau được Phòng công chứng số 2 xác thực sổ đỏ hợp lệ, vì thế tôi mới không mảy may nghi ngờ” ông Nhơn cho biết.

Cần xác định rõ trách nhiệm của Văn phòng công chứng

Ngoài hành vi tinh ranh, có tổ chức của nhóm người lừa đảo chuyên nghiệp, khiến nạn nhân bị mắc bẫy dẫn đến mất số tài sản lớn, thì nguyên nhân khác là do niềm tin của người dân đặt vào Văn phòng công chứng. Vậy trong vụ việc lừa đảo có yếu tố nghiêm trọng này, liệu rằng Phòng công chứng số 2 (94 – 96 Ngô Quyền, phường 7, quận 5) có tránh khỏi trách nhiệm liên đới?

 Theo Luật Công chứng, công chứng viên bằng kinh nghiệm, nghiệp vụ phải có trách nhiệm xác minh, nhận ra điều bất thường, nếu nghi ngờ thì yêu cầu giám định giấy tờ trước khi công chứng nhằm có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn hoặc phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ, nhưng Văn phòng công chứng số 2 trong trường hợp này đã không thực hiện hoặc thực hiện chưa chặt chẽ.

Luật sư Nguyễn Cao Đạt, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết theo điểm g, khoản 2, Điều 17 Luật Công chứng quy định: Công chứng viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người yêu cầu công chứng về văn bản công chứng của mình. Việc Công chứng viên công chứng hợp đồng ủy quyền mà giấy tờ đem công chứng là giả thì công chứng viên và văn phòng công chứng lúc này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Theo khoản 1, Điều 38 Luật Công chứng xác định: "Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng" - Luật sư Đạt nhấn mạnh.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" đối với hành vi lừa đảo của bà Ngô Hoàng Cát Tiên và đồng bọn, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ theo dõi vụ việc và đưa tin trong kỳ tiếp theo.

                                                                                                                  Xuân Sang