Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế(SPL) - Đỗ Bách Khoa, học sinh lớp 12 toán 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đã xuất sắc giành huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế (IMO) năm nay.

 Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Huy chương vàng IMO đầu tiên của trường Ams

Với việc giành được Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2021, Đỗ Bách Khoa đã ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành học sinh đầu tiên của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam làm được điều này trong suốt 36 năm kể từ ngày thành lập.

Bà Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo đều rất vui, và xúc động khi nhận được thông tin này. 

“Đỗ Bách Khoa đã chứng minh được rằng dù học ở môi trường nào, niềm say mê môn học của học trò và sự tâm huyết của các thầy cô sẽ làm nên kỳ tích. Đây là niềm vui của toàn trường và của khối chuyên Toán và đặc biệt đây là nguồn động lực để học sinh các thế hệ kế cận của nhà trường có thêm tình yêu đối với Toán và có niềm tin vào chính bản thân mình”, bà Dương nói.

Cuộc thi năm nay do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong hai ngày 19 và 20-7 theo hình thức trực tuyến. Ở Việt Nam, cuộc thi diễn ra tại hai điểm cầu Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

Khoa tâm sự "Thi theo hình thức trực tuyến và được dự thi ở nước nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vô tình lại tạo nên lợi thế cho em và cả đội khi không phải mất thời gian di chuyển và sự chênh lệch giờ giấc. Vì thế, chúng tôi có sự chuẩn bị chu đáo hơn".

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai tháng tập huấn ôn thi của Khoa và cả đội hầu như diễn ra theo hình thức trực tuyến.

"Việc học online khiến tôi không thể tương tác với thầy cô và các bạn được nhiều như lúc học offline nhưng chúng em không lấy điều đó làm khó khăn cho mình. Chúng em chủ động tương tác với nhau nhiều hơn, trò chuyện với nhau để tìm ra phương pháp học tốt nhất giữa mùa dịch" - Khoa kể lại.

Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Bảng thành tích "con người ta" của Đỗ Bách Khoa

Trước đó, nam sinh Đỗ Bách Khoa từng được biết đến trong danh sách khen thưởng của Bộ GD-ĐT và gây xôn xao cộng đồng mạng bởi cái tên đặc biệt của mình - Đỗ Bách Khoa - gắn liền với nhiều thành tích xuất sắc.

Nhưng khi đó, Khoa quyết định chọn theo học Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam bởi đã gắn bó với mái trường này trong 4 năm cấp THCS.Nam sinh lớp 12 Toán 1 của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam từng xuất sắc trúng tuyển cả 3 trường chuyên nức tiếng là THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm.

Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Khi còn học lớp 11, Khoa xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Và đạt được thành tích tương tự ở kỳ thi học giỏi quốc gia 2021, đồng thời lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất. 

Cách đây 1 năm, Bách Khoa cũng từng mang HCV về cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM). 

Thành tích của Bách Khoa khi đó được nhắc đến ở không ít bài báo và được nhiều bạn trẻ trên các diễn đàn bàn tán xôn xao. Ai nấy nhìn vào cái tên cũng nói "Nghe tên em là biết em siêu rồi”. Nhiều bạn thậm chí còn phân tích vui "Đỗ Bách Khoa" nghĩa là "đậu trăm ngành, trăm môn", thi đâu đỗ đó. 

Đam mê là động lực để 'đi xa' với Toán học

Thầy giáo Nguyễn Trung Tuân, giáo viên dạy toán của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, kể mọi thành tích Khoa đạt được chẳng có gì là do may mắn, mà tất cả đều được quyết định bởi tố chất và trí thông minh mà cậu học trò này vốn có.

"Quan sát Khoa, tôi nhìn thấy được niềm yêu thích với môn toán và sự tiến bộ hằng ngày của em. Tôi với Khoa rất hiểu nhau khi trao đổi về một bài toán, từ đó có thể dễ nhận ra tố chất của cậu học trò này.

Nhưng có một câu chuyện mà tôi rất nhớ, đó là vào một buổi học đội tuyển hè lớp 10. Hôm đấy tôi đang chuẩn bị chữa một bài toán về đa thức cho lớp. Do trời mưa nên Khoa đến lớp muộn vài phút, trên người còn cả bộ áo mưa. Lúc đó tôi kêu Khoa lên bảng sửa bài cho các bạn xem. Em vội vàng cởi áo mưa lên sửa luôn. Đó là một bài toán khó, em giải đúng và rất độc đáo, viết một mạch từ đầu đến cuối bảng mà không cần xem lại vở" - thầy Tuân nhớ lại.

Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Thầy Nguyễn Trung Tuân rất tin tưởng học trò.

Khoa nói mình không có bí quyết học tập đặc biệt mà đơn thuần có niềm hứng thú với môn Toán từ cấp tiểu học.

“Em nghĩ sự hứng thú, đam mê là động lực lớn thúc đẩy em tiến xa hơn ở môn Toán. Bởi chỉ từ sự thích thú thực sự mới giúp mình đào sâu hơn ngoài những kiến thức được học trên lớp”, Khoa nói.

Vì thế, theo Khoa, việc tự mình tìm hiểu, đào sâu một vấn đề, nhóm kiến thức nào đó giúp em biến những kiến thức học được thành của mình, thậm chí có thể có những phát hiện đặc biệt.

Tất nhiên, không phải mọi thứ lúc nào cũng suôn sẻ với Khoa. Em cũng không ít lần gặp những bài tập mà không tìm ra ngay được cách giải, hoặc có kết quả thi không như mong muốn. Nhưng theo Khoa, cũng nhờ niềm đam mê mà em “đi xa” được với Toán.

“Việc học và giải các bài Toán mang đến cho em cảm giác rất đặc biệt. Cứ sau mỗi lần giải được bài toán khó, em cảm thấy một niềm vui rất khó tả, thi thoảng em cũng cười một mình chỉ vì điều đơn giản đó. Em nghĩ khó có thể có một cái gì đó khác có thể khiến em như thế”, Khoa tâm sự.

Ngoài việc học, Khoa biết chơi đàn piano, thường xuyên chơi thể thao.

Về dự định trong tương lai, với thành tích Huy chương Vàng IMO, 2 năm liên tiếp giải Nhất toán quốc gia, Khoa được tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước. Khoa cho hay em đang cân nhắc bởi em muốn đi du học để trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế.

“Hiện, em đang chờ phản hồi từ các trường đại học mà mình xin học bổng và cả tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 để có thể đưa ra quyết định cuối cùng”, Khoa nói.


Bài liên quan