Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất



Thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Đoàn kiểm tra các doanh nghiệp có trên 300 lao động trở lên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất.

Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuấtĐoàn làm việc với Công ty TNHH MTV thực phẩm đông lạnh Việt IMEI (Thị xã Giá Rai).

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, ngày 22/7, Đoàn kiểm tra UBND tỉnh Bạc Liêu do Giám đốc Sở Công Thương Phan Văn Sáu làm Trưởng Đoàn cùng các Sở, ngành liên quan đến kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Gía Rai về việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Qua kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Nha Trang Seafood – F89 (Phường Hộ Phòng, Thị xã Gía Rai); Công ty TNHH MTV thực phẩm đông lạnh Việt I-MEI (xã Tân Phong, Thị xã Gía Rai);… đại diện lãnh đạo các Công ty đã báo cáo về việc triển khai thực hiện các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt trước khi ra, vào cổng; yêu cầu nhân viên, khách hàng, người lao động đeo khẩu trang, khai báo y tế rõ ràng; trang bị dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách… theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuấtCông nhân rữa tay trước khi vào khu vực sản xuất tại Công ty.

Đồng thời, Công ty cũng đã xây dựng các phương án và biện pháp xử lý tình huống khi phát hiện nhân viên có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi. Công ty hiện vẫn hoạt động sản xuất bình thường, nhưng chỉ duy trì 50% số lượng nhân viên, thực hiện theo đúng quy định vừa sản xuất nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thường xuyên thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động...

Cùng với đó, hầu hết các công ty đều giảm số lượng công nhân dưới 300 lao động theo đúng quy định và bố trí phòng cách ly tạm thời. Một số công ty có người lao động tại tỉnh Cà Mau thì được Công ty bố trí xe đưa rước theo đúng quy định. Trước khi vào Công ty làm việc cán bộ, công nhân đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn; Các công nhân được chia tổ, ca ra ăn trưa thực hiện giãn cách. Một số công ty bố trí tấm ngăn che giữ khoản cách các công nhân khi ngồi ăn…

Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuấtGiám đốc Sở Công thương Phan Văn Sáu, cùng đoàn kiểm tra phòng cách ly tạm thời của doanh nghiệp.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại các khu chế biến, sản xuất và khu vực phòng cách ly tạm thời của các Công ty. Sau khi kiểm tra các thành viên trong đoàn nhắc nhở các công ty về các vấn đề tuyền truyền để công nhân khai báo y tế một cách trung thực, thực hiện 5K trong các Công ty.

Phát biểu tại các buổi làm việc, Giám đốc Sở Công thương Phan Văn Sáu, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp,… Đặc biệt, tiếp tục phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; xây dựng phương án xử lý có hệ thống, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch đối với các tình huống có thể xảy ra; nắm chắc lịch trình di chuyển của các nhân viên ngoài tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19; cài đặt các ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại.

Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuấtĐoàn kiểm tra khu vực ăn của Công ty Cổ phần Nha Trang Seafood – F89 (Thị xã Giá Rai).

Cùng với đó, lãnh đạo các Công ty cần thường xuyên trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, cơ quan y tế về tình hình phòng, chống dịch của công ty để kịp thời phối hợp xử lý…

Giám đốc Sở Công thương, cho rằng: Nhiều công ty đầu tư các máy rữa tay tự động, thực hiện chia ca vào làm việc cũng như ăn trưa cho công nhân. Song một số công ty cần quan tâm việc kiểm tra đo thân nhiệt phải thực hiện nghiêm, nếu phát hiện trường hợp nào nhiệt độ cao đưa vào phòng cách ly tạm thời. Các công ty phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã vạch QR hoặc khai báo y tế bằng biểu mẫu giấy...

Nếu xí nghiệp, Công ty,… có đủ điều kiện thực hiện 03 tại chổ (sản xuất tại chổ, ăn tại chổ, nghỉ tại chổ) càng tốt; Công ty không đủ điều kiện thực hiện 03 tại chỗ thì phải phân chia ca và khi có sữ dụng lao động ngoài tỉnh phải đáp ứng phương châm “01 cung đường 02 địa điểm”. Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch COVID -19.

Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuấtĐoàn kiểm tra thực tế các Công ty trên địa bàn thị xã Gía Rai.

Đồng thời, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty, xí nghiêp,… tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến nâng cao nhận thức về chấp hành các quy định của pháp luật phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp góp phần tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân./.


Bài liên quan