“Doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam vừa đồng loạt ký kiến nghị gửi Chính phủ đề xuất chiến lược "Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực" nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

 

“Doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”

Thư của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) đề ngày 17/9 nói: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính để có thể mở cửa và phục hồi an toàn cho Việt Nam, đặc biệt cho Thành phố Hồ Chí Minh và Khu vực kinh tế phía Nam.”

Trong động thái muốn tham dự trực tiếp vào các quyết sách của Chính phủ, lá thư có đoạn: “Điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.

Đại diện các hiệp hội này nói họ ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Thủ tướng Phạm Minh Chính là thích ứng để “sống chung với virus một cách an toàn”, và nhấn mạnh điều đó có nghĩa là sẽ thoát khỏi điều họ gọi là “quy trình Chỉ thị 15 hoặc 16 hoặc các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai”.

Đáng chú ý, trong thư có đoạn “các cuộc khảo sát mà các hiệp hội của chúng tôi đã thực hiện cho thấy ít nhất 20% thành viên sản xuất của chúng tôi đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác” và đó là một trong những lý do “doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”.

“Doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”

Chiều ngày 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc, hiệp hội doanh nghiệp và kết nối trực tuyến với gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

“Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài. Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ”.

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp này nói họ “ủng hộ mạnh mẽ hoạt động ngoại giao vaccine của Việt Nam, vaccine là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế và biết ơn vì Chính phủ đã ưu tiên TP. HCM và Khu vực kinh tế phía Nam”.

Lá thư mô tả “Bây giờ là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch” và “hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa - Vũng Tàu”. Thư kết thúc bằng thông điệp mong được hợp tác với Thủ tướng Phạm Minh Chính để có thể mở cửa và phục hồi an toàn cho Việt Nam, đặc biệt cho TP HCM và Khu vực kinh tế phía Nam.
 

“Doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”

Kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào hàng hoá xuất khẩu

Chỉ trước một ngày có thư của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, 14 hiệp hội doanh nghiệp mô tả họ đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam vào ngày 16/9 đã đồng ký tên vào một kiến nghị nhằm đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Lá thư nhấn mạnh nhu cầu "cần ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị Số 15,16" do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, mục tiêu “Zero Covid-19” đã chuyển sang “sống chung với Covid-19”.

14 hiệp hội doanh nghiệp gồm Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản, Hiệp hội Rượu Bia nước Giải khát, Hiệp hội Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da Giày, Hiệp hội Giấy, Hiệp hội Nhựa,…

Các hiệp hội doanh nghiệp này đề xuất Chính phủ "không áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý, quản lý" mà "phòng chống dịch theo Điểm", theo đó “khi có F0 [thì] khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày đồng thời thông báo y tế địa phương”.

Nguồn Vietnamnet