Doanh nghiệp cần hàng ngàn lao động dịp cuối nămVOV.VN - Cuối năm, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển số lượng lớn nhân viên kinh doanh, bán hàng, hành chính, nhân sự, kế toán, cơ khí, xây dựng... Mức lương giao động từ 5-20 triệu đồng/tháng.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động ngày càng phát triển, tạo sự lưu thông giữa thị trường lao động các tỉnh, mở rộng cơ hội việc làm cho người lao động và cơ hội tiếp cận nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, hôm nay (3/12), 6 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương,Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đã tổ chức phiên Giao dịch việc làm online.

Doanh nghiệp cần hàng ngàn lao động dịp cuối năm

Người lao động và doanh nghiệp kết nối online. 

Nghỉ việc ở công ty cũ được hơn 3 tháng, anh Nguyễn Đức Chung (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm đến Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội với mong muốn tìm được công việc liên quan đến kinh doanh, phát triển thị trường với mức thu nhập từ 18-20 triệu đồng/tháng.

“Các doanh nghiệp tại đây trả lương theo từng vị trí việc làm, mức lương cơ bản có thể không đến 18-20 triệu. Nhưng đây là mức thu nhập tôi mong muốn, tức đã bao gồm cả lương tính theo doanh số bán hàng, tiền thưởng... Với ngành kinh doanh, dịch vụ, lương không chỉ là doanh nghiệp trả, mà còn do chính khách hàng trả. Công việc có thể vất vả, không có ngày nghỉ cuối tuần, nhưng nếu môi trường làm việc tốt, có thể phát triển tôi sẵn sàng đáp ứng”, anh Chung cho biết.

Doanh nghiệp cần hàng ngàn lao động dịp cuối năm

Người lao động trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tìm việc. 

Em Nguyễn Lan Anh (sinh viên năm nhất ĐH Giao thông vận tải) cũng đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm việc làm thêm bán thời gian với mong muốn có thêm thu nhập để chi tiêu dịp Tết.

Lan Anh chia sẻ, hầu hết các ngày trong tuần đều được nghỉ học buổi chiều, nên em muốn tìm các vị trí như nhân viên bán hàng, tư vấn khách hàng, phục vụ tại các quán ăn, quán cafe  có ca làm buổi chiều hoặc tối.

“Mức thu nhập em mong muốn từ 3-5 triệu/ tháng. Tuy nhiên, lương không phải ưu tiên hàng đầu của em khi tìm việc. Là sinh viên, em muốn tìm những môi trường làm việc tốt, có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng... có liên quan đến chuyên ngành học tại trường”, Lan Anh chia sẻ.

Bà Phạm Hồng Phượng, Trưởng phòng nhân sự Big C Thái Nguyên cho biết, dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Để phục vụ cho thị trường Tết, các siêu thị đều cần tuyển thêm lượng lớn nhân viên bán hàng. Hiện Big C Thăng Long đang có nhu cầu tuyển hơn 300 nhân viên bán hàng cho các hệ thống. Mức lương các ứng viên có thể nhận được khi vào làm khoảng 6 triệu đồng/tháng. 

“Với các vị trí này, chúng tôi không yêu cầu quá cao, chỉ cần ngoại hình ở mức trung bình đến ưa nhìn, nhanh nhẹn và có kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng”, bà Phượng cho biết.

Bà Nguyễn Thu Hằng, Phòng Hành chính, công ty TNHH Minh Tiến chuyên sản xuất và phân phối cà phê và các sản phẩm từ cà phê cho biết, đang có nhu cầu hơn 30 nhân viên bán hàng, cùng hàng chục lao động ở các vị trí như vận hành máy thổi, máy cắt cuộn, cắt nguội, đóng gói, vận hành máy chế biến, nhân viên pha chế cà phê tại các cửa hàng...

Bà Hằng cho biết, với những lao động phổ thông, không yêu cầu trình độ, mức lương giao động từ 6-8 triệu. Các vị trí yêu cầu lao động phải có trình độ kỹ thuật, chuyên môn, kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn, tùy tính chất công việc. 

Ông Bùi Xuân Tiến, Trưởng phòng thông tin thị trường lao động (Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội) cho biết, phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh thu hút 86 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 4.325 chỉ tiêu tuyển dụng. Các vị trí tuyển dụng nhiều như nhân viên kinh doanh, cơ khí, xây dựng, nhân viên sản xuất...

Chỉ tính riêng tại sàn Giao dịch việc làm Hà Nội, đã có 27 doanh nghiệp tham gia tìm kiếm lao động với hơn 800 vị trí việc làm tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như: hành chính – nhân Sự, nhân viên kinh doanh, bán hàng, kế toán... Các vị trí này có thu nhập ổn định và lao động có thể gắn bó lâu dài.

Với 59 doanh nghiệp tham gia Phiên Giao dịch việc làm tại Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc tập trung các nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề như nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, công nhân sản xuất, cơ khí – hàn, xây dựng… với mức lương trung bình từ 5 - 20 triệu đồng/tháng.

Cũng theo ông Tiến, mức lương cho lao động phụ thuộc vào từng vị trí việc làm và kinh nghiệm. Những lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc làm công việc thời vụ, bán thời gian, mức thu nhập giao động từ 5-7 triệu đồng.

Các vị trí như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề, mức lương thường từ 7-10 triệu. Thu nhập từ 10-15 triệu dành cho các vị trí tuyển dụng yêu cầu chất lượng cao như kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng có kinh nghiệm, chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc.

Bên cạnh đó, cũng có những mức thu nhập thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Cơ hội việc làm tại phiên Giao dịch việc làm tập trung chủ yếu vào nhóm 26 - 35 tuổi chiếm 46,5%.Đây là cơ hội cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Ông Bùi Xuân Tiến cũng cho biết, những tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của doanh nghiệp tăng, đồng thời người lao động cũng muốn tìm việc làm để có thêm thu nhập. Do đó, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đang khảo sát để cung cấp thông tin, kết nối việc làm bán thời gian cho lao động và doanh nghiệp.

“Chúng tôi cũng đẩy mạnh các sàn giao dịch việc làm online trong bối cảnh dịch Covid-19, nhằm tạo cơ hội cung cấp thông tin, việc làm cho lao động, song cũng đảm bảo an toàn, phòng dịch hiệu quả, hạn chế tiếp xúc đông người”, ông Bùi Xuân Tiến thông tin./.

Theo Nguyễn Trang

Báo VOV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất