Doanh nghiệp ngành dệt may kiến nghị được hỗ trợ mua vaccine Covid-19Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã gửi văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động và đề xuất xã hội hóa việc mua vaccine.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các khu công nghiệp trên cả nước, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) vừa gửi công văn tới Chính phủ, Bộ Y tế về việc hỗ trợ doanh nghiệp dệt may mua/tiêm vaccine Covid-19.

Doanh nghiệp ngành dệt may kiến nghị được hỗ trợ mua vaccine Covid-19

Các khu công nghiệp đang là mối lo lớn đối với các doanh nghiệp.

Theo VITAS, việc dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng tại các khu công nghiệp đang là mối lo lớn, ảnh hưởng tới sự tồn tại của các doanh nghiệp, việc làm, người lao động. Với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may, mối lo này theo đánh giá là "đáng quan ngại".

Trước diễn biến dịch căng thẳng tại một số khu công nghiệp, việc ưu tiên tiêm vaccine cho doanh nghiệp đông lao động và hỗ trợ mua vaccine sẽ "đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm vaccine, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp dệt may tại Hưng Yên cũng bày tỏ mong muốn được Chính phủ hỗ trợ phương án mua vaccine qua hình thức xã hội hóa.

Doanh nghiệp ngành dệt may kiến nghị được hỗ trợ mua vaccine Covid-19

Covid 19 là thách thức lớn cho ngành dệt may.

Bốn tháng đầu năm nay, ngành dệt may có nhiều tín hiệu khởi sắc so với cùng kỳ khi một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam dần hồi phục và tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thực thi. Chỉ số sản xuất dệt may tăng 7,8% so với cùng kỳ, sản xuất trang phục tăng 9,5%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 11%. Xuất khẩu dệt và may mặc trong 4 tháng đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ 2020.

Nhưng khả năng đạt đến mức tăng trưởng như năm 2019 - thời điểm trước khi có Covid-19, là mục tiêu cao với các doanh nghiệp may. Hiện cả nước có gần 400 khu công nghiệp, 30 khu kinh tế cửa khẩu, 20 khu kinh tế ven biển, tổng lao động trực tiếp ở các khu này là gần 4 triệu người. Lượng lao động tại 700 cụm công nghiệp là khoảng 600.000 người.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp phải những thách thức từ rủi ro trong quản trị dịch bệnh. Cho dù tình hình không bị đóng băng như năm 2020, nhưng cá biệt ở từng đơn vị, nếu không quản trị tốt, để xảy ra dịch bệnh trong nhà máy, buộc phải đóng cửa hoặc không may nhà máy nằm trong vùng dịch, phải đóng cửa, không sản xuất được, sẽ gây thiệt hại lớn. Bởi ngoài việc không sản xuất, không có thu nhập, doanh nghiệp sẽ vẫn phải trả một phần lương cơ bản cho người lao động và có nguy cơ chịu phạt các hợp đồng đã ký với khách hàng nước ngoài, trong khi không được hưởng các chính sách hỗ trợ chung (chính sách giãn nợ, giảm thuế, phí…)./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất