Doanh nghiệp tại TP.HCM phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo phòng dịch Covid-19



(SPL) - Ngày 13-7, UBND TPHCM có thông báo khẩn về kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP. 

Theo đó, sau khi nghe báo cáo về tình hình chống dịch tại các DN trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở DN trong khu chế xuất (KCX), KCN, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức. Từ đó, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại. 

Doanh nghiệp tại TP.HCM phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo phòng dịch Covid-19

Để thực hiện tốt nhất "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế; trong đó mục tiêu bảo đảm sức khỏe của người dân là trên hết, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các DN trên địa bàn TP khi bảo đảm một trong 2 trường hợp :

Thứ nhất, bảo đảm vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ": sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Thứ hai, bảo đảm phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm": chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân). 

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định DN bảo đảm các điều kiện nêu trên và bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất. 

Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do DN tự chi trả. 

Trong trường hợp DN không bảo đảm theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động; thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0 giờ ngày 15-7.

Nhiều doanh nghiệp Long An thực hiện 3 tại chỗ để hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp tại huyện Bến Lức, Long An bố trí chỗ nghỉ ngơi cho công nhân ngay trong công ty - Ảnh: AN LONG


Bài liên quan