Doanh nghiệp tự ý san gạt mặt bằng khi chưa được giao đất, chính quyền có làm ngơ ?(SPL) - Trên diện tích gần chục ha đất tại khu vực gò Tám mẫu Khu 1, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, hoạt động san ủi mặt bằng đang diễn ra một cách rầm rộ. Hàng ngày, một lượng lớn đất đá tại đây được vận chuyển để đổ ra các khu vực xung quanh đồi. Điều đáng nói, đây là hoạt động của một doanh nghiệp tại địa phương khi chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, khu vực được thực hiện san gạt nằm trong dự án Nhà máy gạch Takao Granite của Công ty cổ phần Takao Granite. Trước đó, chủ trương đầu tư dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cùng với đó, để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy, ngày 25/1/2021 UBND tỉnh Phú Thọ đã có thông báo về việc thu hồi đất tại gò Tám mẫu Khu 1, xã Than Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ với diện tích là 44.170,7m2.

Doanh nghiệp tự ý san gạt mặt bằng khi chưa được giao đất, chính quyền có làm ngơ?

Việc san lấp của Công ty CP TaKao Granite vẫn được thực hiện công khai, công có dấu hiệu dừng lại dù đã có văn bản đình chỉ của cơ quan chức năng

Văn bản cũng chỉ rõ: Công ty CP TaKao Granite phối hợp với UBND huyện Tam Nông lập phương án bồi thường đồng thời với hồ sơ thu hồi giao đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định của luật đất đai năm 2013.

Dù mới chỉ có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cùng thông báo về việc lập phương án bồi thường, thu hồi đất của UBND tỉnh Phú Thọ, nhưng theo người dân địa phương, công ty CP TaKao Granite đã tự ý mua lại các khu đất nằm trong diện quy hoạch rồi nhanh chóng thực hiện việc san gạt để chuẩn bị mặt bằng. Trong khi đó, theo quy định, doanh nghiệp phải đợi có văn bản chính thức từ cơ quan chức năng về việc giao đất làm dự án thì việc giải phóng mặt bằng mới được thực hiện.  

Trả lời về vấn đề trên, vị lãnh đạo của Công ty CP TaKao Granite thừa nhận việc tự ý san gạt khi chưa có các văn bản pháp lý là sai quy định. Thế nhưng, theo vị lãnh đạo này, để đợi hoàn thiện thủ tục cần thiết phải mất rất nhiều thời gian, thế nên doanh nghiệp đã thực hiện san gạt trước. Việc hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định vẫn đang được doanh nghiệp thực hiện.

PV cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó Chủ tịch xã Thanh Uyên và được biết: tình trạng này đã diễn ra từ năm 2020. Khi phát hiện vụ việc, UBND xã đã lập biên bản đình chỉ việc san lấp từ tháng 12/2020. Biên bản nêu rõ, khi nào công ty hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định thì sẽ được tiếp tục san lấp mặt bằng.

Thế nhưng, dù đã có biên bản đình chỉ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên thực hiện việc san gạt. Theo Phó Chủ tịch xã Thanh Uyên: việc này nằm ngoài thẩm quyền vì xã chỉ có thể lập biên bản chứ không có thẩm quyền xử phạt, và phía xã đã có báo cáo với UBND huyện Tam Nông.

Vì sợ đợi cấp phép “mất thời gian”, doanh nghiệp đã tự ý thu mua đất của người dân rồi ngang nhiên thực hiện san gạt hàng chục ha đất, trong đó có cả diện tích đất nông nghiệp.  Còn chính quyền địa phương lại tỏ ra bất lực trước vi phạm từ doanh nghiệp vì cho rằng việc xử phạt là “không có thẩm quyền”. Vậy các đơn vị có thẩm quyền đang ở đâu, và liệu có dấu hiệu của sự tiếp tay, thậm chí là bao che của các cơ quan chức năng khi doanh nghiệp ngang nhiên bất chấp phát luật, cố tình vi phạm trong một thời gian dài mà không hề bị xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp thục thông tin về vụ việc