Doanh nhân Nguyễn Thị Sen: “Làm giàu cho tỉnh, làm giàu cho người lao động là ước nguyện của cả đời tôi”SPL - Đã hơn 40 năm bước vào “thương trường cạnh tranh khốc liệt như chiến trường”, bà Nguyễn Thị Sen chỉ có một mong muốn duy nhất làm giàu cho mình, cho tỉnh và chăm lo công tác an ninh xã hội cho những người iếm thế, những gia đình chính sách của tỉnh. Hiện tại, bà giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai và Chủ tịch Hội đồng quản trị 4 Công ty Cổ phần: Công ty Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai; Công ty Cổ phần Chè Bàu Cạn, Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai, Công ty TNHH Quang Anh.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sen: “Làm giàu cho tỉnh, làm giàu cho người lao động là ước nguyện của cả đời tôi”

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trao Bằng khen cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2020)

Với vai trò Chủ tịch Hiệp hội  Doanh nghiệp(DN) tỉnh Gia Lai hơn 20 năm, quản lý gần  7.000 DN. Bà đã “truyền năng lượng” cho các DN không ngừng nỗ lực, phấn đấu, cố gắng để tổ chức sản xuất, phù hợp với điều kiện của địa phương, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước về phát triển kinh tế nhiều thành phần, đồng hành cùng các sở, ban, ngành, địa phương trong việc sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Số doanh nghiệp hằng năm tăng 18%, vốn đăng ký tăng bình quân hằng năm 65,7%.  Đặc biệt, trong quá trình phát triển, doanh nghiệp đã thực thi pháp luật, tạo nhiều công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách địa phương. Nổi bật nhất là các doanh nghiệp đã đóng góp cho ngân sách địa phương, xây dựng nông thôn mới, giúp các hộ nghèo, các gia đình chính sách thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Chương trình xây dựng nông thôn mới toàn tỉnh đã huy động hơn 18.851 tỉ đồng. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 81 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 11 xã so với mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Có 5 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đã xóa xong các nhà tạm bợ và đến năm 2028 đã vượt qua  khó khăn. Đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh ( năm 2015), toàn tỉnh có 19,71% hộ nghèo, năm 2020 giảm xuống còn 4,5%.  40,1% hộ dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo đầu nhiệm kỳ (năm 2015), đến cuối năm 2020 giàm xuống còn 6,25%. Có thành quả này là sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp. Năm 2020, mặc dù phải hứng chịu “cơn bão” dịch Covid - 19, thị trường bị thu hẹp, các nguồn cung ứng bị ảnh hưởng nhưng các doanh nghiệp  đã phải nổ lực nhiều hơn mọi năm để kinh doanh. Hiệp hội đã đóng góp ý kiến vào 46 văn bản, trong đó có 16 văn bản của Trung ương và 30 văn bản của tỉnh. Hiệp hội cũng chuyển tải các văn bản có liên quan của tỉnh và các sở, ban, ngành đến 15.000 lượt DN qua hộp thư điện tử; tiếp nhận và chuyển đến các cơ quan Nhà nước xử lý 44 ý kiến vướng mắc về thủ tục hành chính và trong sản xuất kinh doanh.

Triển khai 05 cuộc khảo sát DN theo yêu cầu của các cơ quan Trung ương và   các sở, ban, ngành. Hiệp hội cũng nắm bắt, tổng hợp tình hình thiệt hại do đại dịch Covid - 19, kiến nghị Nhà nước nhiều chính sách hỗ trợ cho DN. Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thực hiện các chính sách về tín dụng. Các Ngân hàng Thương mại đã cơ cấu thời hạn  trả nợ, miễn giảm lãi vay 5.682 tỉ đồng cho 8.902 khách hàng. Cùng với các cơ quan có liên quan triển khai đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành và địa phương (chỉ số DDCI); tổ chức Lễ hội Nông sản lần thứ 3 tại Siêu thị CoopMart, chuyển đổi số, tập huấn chính sách mới cho DN. Nhiều DN đã đủ thực lực, đủ tầm, vượt qua khó khăn để mở rộng sản xuất và xuất khẩu. 2 Công ty CP Điện Gió  Chư Prông và  Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông  đã triển khai Dự án Điện Gió có công suất 100MW, với tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sen: “Làm giàu cho tỉnh, làm giàu cho người lao động là ước nguyện của cả đời tôi”

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các nhà đầu tư tham gia lễ động thổ công trình năng lượng gió tại huyện Chư Prông do bà Nguyễn Thị Sen đồng làm chủ đầu tư

Có 2 DN xuất khẩu lô hàng đầu tiên với thuế suất 0% sang thị trường Châu Âu theo Hiệp định EVFTA là Công ty TNHH Vĩnh Hiệp với 296 tấn cà phê sang Đức, Bỉ; Công ty TNHHMTV Xuất Nhập Khẩu Rau quả DOVECO Gia Lai với 100 tấn chanh dây. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, rủi ro trong kinh doanh do bệnh dịch gây ra nhưng các DN của tỉnh Gia Lai đã đóng góp 60% ngân sách cho tỉnh  và làm tốt công tác an sinh xã hội. Nổi bật là Công ty TNHHMTV Xăng Dầu Bắc Tây Nguyên vẫn duy trì nộp thuế với mức rất cao 570 tỉ đồng. Tổng công ty 15 đóng góp 54 tỉ đồng xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, các gia đình chính sách. Các Ngân hàng Thương mại lớn đã đóng góp 40,5 tỉ đồng  xây dựng trường học, nhà tình nghĩa, tặng xe cứu thương. Các DN trên địa bàn tỉnh còn đóng góp gần 2 tỉ đồng cho người lao động bị dừng việc làm và quỹ phòng chống Covid - 19 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động.

Với vai trò Chủ tịch HĐQT 4 Công ty Cổ phần bà luôn suy nghĩ những điều vĩ mô, thiết lập mục tiêu, ra quyết định đúng đắn kết hợp với sự nhanh nhạy, dám mạo hiểm, không bao giờ bỏ cuộc, sống có kỷ luật, lưu tâm thất bại,  học hỏi đối thủ về mọi thứ có thể học được. Bà không thiếu vắng lòng nhiệt tình, đam mê trong kinh doanh, sự kiên trì tuyệt đối, làm những gì mình mơ ước. Bà có mối quan hệ với khách hàng rộng,  đặt mình vào vị trí của khách hàng, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời,  coi khách hàng là tài sản giá trị nhất của Công ty. Phải mất hàng chục năm để xây dựng danh tiếng, sự kiên trì và nỗ lực của bà đã chỉ đạo các công ty đều kinh doanh có lãi. Hằng năm 4 Công ty này nộp ngân sách từ 10 -12 tỉ, làm công tác từ thiện đến 6 tỉ đồng, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, thu nhập từ 8-10 triệu đồng/ người/ tháng.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sen: “Làm giàu cho tỉnh, làm giàu cho người lao động là ước nguyện của cả đời tôi”

Với những cống hiến cho xã hội, Doanh nhân Nguyễn Thị Sen vinh dự nhận Huân chương lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng

Đặc biệt, sáng ngày 24-9-2020 tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Công ty CP Điện Gió Chư Prông và Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông - Hai đơn do bà Nguyễn Thị Sen đồng chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến  Tây Nguyên. Theo 2 Dự án,  có vận tốc gió 5,6-7 mét/ giây và hiệu suất gió 1.118 ha, gần đường giao thông thuận tiện, gần lưới điện hiện có tiện cho việc đấu nối của Nhà máy vào hệ thống điện quốc gia, xa khu dân cư nên giảm được tiền đền bù. Dự án điện gió có công suất 100MW, với tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng. Dự kiến, đưa nhà máy vào vận hành, khai thác tháng 6 năm 2021, với tổng sản lượng hơn 319,5 triệu KW/năm, doanh thu hơn 627,6 tỉ đồng/ năm, nộp ngân sách nhà nước hơn 125 tỉ đồng/ năm. Khi đưa vào vận hành, Dự án sẽ góp phần tạo thêm nguồn năng lượng phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và sinh hoạt của người dân tỉnh Gia Lai. Dự án còn thu hút khách du lịch đến đây chiêm ngưỡng, chụp ảnh đồi chè và công trình điện gió.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sen: “Làm giàu cho tỉnh, làm giàu cho người lao động là ước nguyện của cả đời tôi”

 Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 4 thập niên, Bà đã được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều Bằng khen. Bà còn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì. Bà cũng được UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai do bà làm Chủ tịch HĐQT cũng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì.

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất