Doanh số bán xe đạp ở Bắc Kinh tăng đột biến(SPL) - Khi Bắc Kinh tiến hành thắt chặt các biện pháp chống dịch ở nhiều quận, bao gồm việc tạm dừng sử dụng hệ thống giao thông công cộng, doanh số bán xe đạp tại thủ đô này tăng vọt.

Một người phụ nữ đi xe đạp tại khu nghỉ dưỡng Universal Studios ở Bắc Kinh.  Ảnh: cnsphoto

Một người phụ nữ đi xe đạp tại khu nghỉ dưỡng Universal Studios ở Bắc Kinh. Ảnh: CNSPhoto

Một người quản lý họ Bai của cửa hàng xe đạp ở quận Phong Đài, Nam Bắc Kinh cho biết: “Tất cả xe đạp đường trường trong cửa hàng của chúng tôi đã được bán hết, chỉ còn xe đạp leo núi”. Ông nói rằng người đi làm ở một số quận không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng và không muốn phụ thuộc vào xe đạp công cộng, vì vậy họ mua xe đạp cho riêng mình để đi lại hàng ngày. Ông Bai cũng cho biết mùa xuân và mùa hè là mùa bán xe đạp nhiều nhất mỗi năm.

Đại diện của một cửa hàng xe đạp khác chia sẻ rằng cửa hàng này nằm trong khu vực cách ly vì vậy doanh số bán hàng đã bị ảnh hưởng nhưng một số người tiêu dùng vẫn mua xe đạp trong bối cảnh giao thông công cộng bị hạn chế. Một chi nhánh của nhà bán lẻ đồ thể thao Pháp Decathlon tại Bắc Kinh cho biết xe đạp cỡ lớn đã được bán hết và hiện chỉ còn lại các mẫu cỡ trung. Trong khi đó, nguồn cung đang chịu áp lực khi nhu cầu tăng mạnh, hoạt động sản xuất tại các nhà máy sản xuất xe đạp vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

van hoa xe dap 2

Ảnh minh họa

Ngày 5/5, Bắc Kinh đã đóng cửa một số ga tàu điện ngầm ở quận Triều Dương. Theo dữ liệu từ nhà điều hành xe đạp Hellobike, tỷ lệ sử dụng xe đạp chung trong giờ cao điểm ngày 5/5 đã tăng vọt lên 69,2% so với ngày trước đó.

Tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh vẫn diễn biến phức tạp, số liệu thống kê cho thấy từ 15h00 ngày 21/5 đến 15h00 ngày 22/5 theo giờ địa phương có thêm 94 ca mắc COVID-19 (81 ca có triệu chứng và 13 ca không triệu chứng), trong đó 17 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính từ ngày 22/4 đến 15h00 ngày 22/5, tại Bắc Kinh có tổng cộng 1.493 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến 15 quận. Bắc Kinh tiếp tục  tăng cường công tác phòng chống dịch tại khu dân cư và nơi công cộng. Thực hiện nghiêm các biện pháp như quản lý người và phương tiện ra vào, đo thân nhiệt, quét mã sức khỏe, kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng 48 giờ. Người dân thành phố hạn chế ra ngoài, không tụ tập.

Theo Global Times


Bài liên quan