Độc đáo đền rồng tại Hàn Quốc - Đền Daewon(SPL)- Hầu hết, các ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc đều có những điểm khác biệt tinh tế và không giống nhau. Đền Daewon chính là nơi có kiểu kiến trúc đặc biệt vì sự khác biệt của nó: một con rồng xanh có kích thước to lớn, dài 100 mét, nằm nghiêng mình trải dài xuống sườn đồi. Đến đây, du khách sẽ phá vỡ được quan niệm cho rằng tất cả các ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc đều trông giống nhau.

Độc đáo đền rồng tại Hàn Quốc - Đền Daewon

Một con rồng dài 100 mét mở miệng cho du khách bước vào tại đền Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang. (Ảnh: Dale Quarrington)

Không giống như văn hóa phương Tây, nơi rồng được cho là phá hoại và có hại, rồng Hàn Quốc được cho là một dấu hiệu của sự may mắn. Về ngoại hình, rồng Hàn Quốc có gạc hươu, bụng rắn, đuôi cá, móng vuốt và râu. Ban đầu, huyền thoại về rồng xuất hiện từ Trung Quốc và sau đó ảnh hưởng đến Bán đảo Triều Tiên - loài vật biểu tượng tên Naga. Naga là những sinh vật nửa người nửa rắn hổ mang, bán thần có khả năng nguy hiểm, nhưng chúng rất hữu ích và có lợi cho con người. 

Nói theo cách tượng trưng, ​​rồng, được gọi là "yong" hoặc "ryong" trong tiếng Hàn, được cho là loài vật mang lại may mắn và tinh thần minh mẫn vì giọng nói của chúng loại bỏ mọi ảo tưởng về những suy nghĩ xấu. Chúng có quyền lực trên biển, điều khiển lượng nước như các ví dụ trong Phật giáo.

Hầu hết, các ngôi đền Phật giáo Hàn Quốc đều có những con rồng trú ngụ trong khuôn viên. Dưới đây là một vài ví dụ về hình tượng rồng xuất hiện tại những ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc. 

Đầu tiên, một trong những bức tranh nổi bật ở một ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc, đặc biệt là trong Myeongbujeon là bức tranh Con tàu trí tuệ của Rồng. Bức tranh này có ý nghĩa tượng trưng là đưa người chết băng qua Biển Luân hồi hướng về cõi Tịnh độ.

Ngoài ra, rồng thường được chạm trổ dưới mái hiên của một phòng thờ trong đền nhằm tượng trưng cho Con tàu Trí tuệ Rồng.

Một con rồng dài 100 mét đang mở miệng cho du khách bước vào tại đền Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang.  / Được phép của Dale Quarrington

Hình ảnh một con rồng được nhìn thấy trên mái hiên của đền Magok ở Gongju, tỉnh Nam Chungcheong. (Ảnh: Dale Quarrington)

Tuy nhiên, một hình dáng khác thể hiện nơi rồng trú ngụ tại một ngôi đền là thông qua các hình tượng liên quan đến vị thần nổi tiếng - Yongwang (Long Vương). 

Một con rồng dài 100 mét đang mở miệng cho du khách bước vào tại đền Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang.  / Được phép của Dale Quarrington

Hình minh họa Yongwang (Long Vương) được nhìn thấy tại Đền Gwaneum trên Đảo Jeju.

Hay hình thức khác của rồng là nó được chạm trên đỉnh chuông chùa. Con rồng trang trí đỉnh chuông chùa được gọi là Poroe. Poroe sợ cá voi, và khi chiếc búa hình cá voi đập vào chuông đồng, rồng Poroe đã phát ra tiếng kêu giúp tiếng chuông chùa càng to hơn.

Một con rồng dài 100 mét đang mở miệng cho du khách bước vào tại đền Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang.  / Được phép của Dale Quarrington

Một con rồng Poroe trên đỉnh chuông chùa ở đền Seokbul ở Busan. 

Đặc biệt, một con rồng xuất hiện tại ngôi đền là ở dạng Yonghwajeon. A Yonghwajeon là ngôi đền thờ Mireuk-bosal - Vị Bồ tát sẽ là Đức Phật trong tương lai. Còn hiện tại, Mireuk-bosal đang kiên nhẫn chờ đợi 5,67 tỷ năm ở Dosol-cheon (Thiên đường Tusita) để trở thành vị Phật tiếp theo. Nhưng khi Mireuk-bosal xuất hiện như một vị Phật trong tương lai, ông ta sẽ đạt được Phật quả và giác ngộ của mình dưới một cây hoa rồng. Đó là lý do tại sao ngôi đền thờ Mireuk-bosal được gọi là Yonghwajeon.

Một con rồng dài 100 mét đang mở miệng cho du khách bước vào tại đền Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang.  / Được phép của Dale Quarrington

Một bức tranh theo chủ đề rồng ở cổng vào đền Tongdo gần Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam.

Vậy tất cả những điều này có liên quan gì đến con rồng xanh khổng lồ ở đền Daewon ở Pohang? Nhìn lại lịch sử của ngôi đền, trước khi đền Daewon hiện đại được xây dựng, khu vực này đã bị chiếm giữ bởi một ngôi đền cổ hơn nhiều, theo truyền thuyết địa phương, đã bị phá dỡ vào năm 1510. Ngôi đền cũ đã bị tháo dỡ để lấy đất để giúp đỡ quân đội Nhật Bản. Đối với ngôi đền Daewon hiện nay, nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1945 ngay sau khi cuộc đô hộ của Nhật Bản (1910-45) trên Bán đảo Triều Tiên kết thúc.

Với những gì chúng ta biết về các ý nghĩa biểu tượng khác nhau của rồng Hàn Quốc thì ý nghĩa phổ biến nhất là bảo vệ. Và màu xanh của rồng tại đền Daewon tượng trưng cho sự bảo vệ cao của nó. Con rồng của Đền Daewon cũng có lớp vảy sơn đen trang trí trên toàn bộ chiều dài cơ thể của nó. Và bởi vì rồng được cho là có vô số vảy trên cơ thể, nó có ý nghĩa tượng trưng cho sự vô hạn giống như lời dạy của Đức Phật.

Một con rồng dài 100 mét đang mở miệng cho du khách bước vào tại đền Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang.  / Được phép của Dale Quarrington

Khung cảnh miệng rồng ở chùa Daewon ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang nhìn từ bên trong ra ngoài.

Tại Đền Daewon, bạn có thể vào bằng miệng của con rồng. Qua miệng và đi xuống một hành lang, bạn sẽ đi vào Daejeokgwangjeon, trước đây là sảnh chính của chùa Daewon. Bạn đi vào bụng của con rồng - đến nơi xây dựng của điện thờ. Hộ pháp được bảo vệ cẩn thận bên trong con rồng có kích thước lớn. Và ở cuối đuôi của con rồng khổng lồ, bạn sẽ tìm thấy Daeungjeon. Con rồng bao trùm khắp nơi ở Đền Daewon. Và không có gì là ngoài tầm với của con rồng xanh. Khuôn viên của ngôi đền được bảo vệ cẩn thận bởi lối kiến ​​trúc hiện đại mà đền Daewon mang lại cho hình tượng rồng Hàn Quốc. 

Vì vậy, khi bạn đến một ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc, hãy thử xem bạn có thể phát hiện ra bao nhiêu con rồng và chúng có hình dạng như thế nào./.

(Theo The Korea Times)


Bài liên quan