Doi Chiang Dao của Chiang Mai được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển mới(SPL)- Vừa qua, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã phê duyệt Doi Chiang Dao của Thái Lan ở phía bắc tỉnh Chiang Mai là khu dự trữ sinh quyển mới, khu dự trữ sinh quyển thứ năm của vương quốc này.

Doi Chiang Dao của Chiang Mai được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển mới

Khách du lịch đến thăm quần thể hang động Chiang Dao, kéo dài hơn 10km và có các điện thờ, tượng và tượng Phật, nằm cách Chiang Mai khoảng 70 km về phía bắc. (Ảnh: Mladen ANTONOV / AFP)

Cụ thể, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Varawut Silpa-archa thông báo, Hội đồng Điều phối Quốc tế về Con người và Chương trình Sinh quyển của UNESCO đã đưa ra phê duyệt trong cuộc họp trực tuyến tại Abuja, thủ đô của Nigeria để xem xét 12 các khu vực quốc tế, bao gồm Doi Chiang Dao - đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển vào năm 2021.

Ông cho rằng Doi Chiang Dao là mô hình nguyên mẫu của triết lý kinh tế đủ cung cấp, du lịch sinh thái và phát triển văn hóa, bao gồm các đổi mới và công nghệ mang lại lợi ích cho người dân ở các địa phương và tỉnh Chiang Mai, đồng thời cho biết thêm rằng nó là minh chứng cho sự hợp tác cân bằng và bền vững. - tồn tại giữa con người và rừng.

Doi Chiang Dao nằm ở Ban Pang Ma O thuộc huyện Chiang Dao, là một phần của lưu vực thượng nguồn sông Ping, nơi có hệ sinh thái được Khu bảo tồn động vật hoang dã Chiang Dao bảo vệ.

Đây là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm và các nhóm dân tộc thiểu số như Hmong, Lahu và Tai Yai (Shan).

Trong bước tiếp theo, Bộ trưởng cho biết Thái Lan sẽ đề xuất Khu bảo tồn rừng và động vật hoang dã Khao Phra Thaew ở Phuket vào danh sách khu dự trữ sinh quyển thứ sáu của Thái Lan.

Bốn khu dự trữ sinh quyển khác ở Thái Lan là Sakaerat, ở tỉnh Nakhon Ratchasima phía đông bắc, Mae Sa-Kog Ma ở Chiang Mai, rừng tếch Huay Tak, ở phía bắc tỉnh Lampang và ở tỉnh Ranong ở phía nam./.

(Thai PBSWorld)


Bài liên quan