Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại năng lượngHàng loạt các giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Năng lượng Thế giới 2019 (World Energy Congress 2019), với chủ đề 'Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại Năng lượng'. 

Huawei đã chia sẻ với hơn 70 bộ trưởng năng lượng, 500 CEO ngành năng lượng và nhiều đối tác - những người tham dự sự kiện - đến từ hơn 150 quốc gia để mở rộng tầm nhìn thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững bằng ICT sáng tạo. Huawei cũng chia sẻ những tri thức về 5G, AI, đám mây và các công nghệ sáng tạo khác, cách các công nghệ định hình lại ngành năng lượng và cách nó xây dựng cốt lõi của một thế giới kỹ thuật số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng từ số hóa sang trí thông minh.

Sự phát triển của nền văn minh nhân loại có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển năng lượng. Một trăm năm trước, việc sử dụng năng lượng điện quy mô lớn đã đánh dấu sự khởi đầu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Các công nghệ truyền thông, như 2G, 3G và 4G, đã mở ra cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba và kết nối mọi người lại với nhau. Giờ đây, 5G, AI, đám mây và nhiều công nghệ ICT sáng tạo đang mang đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 5G có tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng lớn, cho phép kết nối có mặt khắp nơi. AI làm nổi bật sức mạnh tính toán cao, tiêu thụ điện năng thấp và ứng dụng mọi kịch bản, cho phép trí thông minh lan tỏa. Đám mây hỗ trợ ảo hóa, quy mô cực lớn, và khả năng mở rộng cao, cho phép chia sẻ rộng rãi.

Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại năng lượng

Các công nghệ này sẽ cùng thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của tất cả các ngành, lĩnh vực và xây dựng nền tảng cho thế giới kỹ thuật số trong tương lai. Huawei sẽ tập trung hợp tác với các đối tác và khách hàng để biến năng lượng thông minh thành hiện thực.

Giải pháp trạm gốc 5G chia sẻ

Các trạm gốc 5G sử dụng các dải tần số cao và có vùng phủ sóng nhỏ, dẫn đến mật độ trạm gốc cao. Do đó, 'không gian hạn chế để đặt nhiều trạm’ đã trở thành một rào cản cản trở việc triển khai nhanh mạng 5G. Huawei cung cấp một giải pháp mới để xây dựng các trạm gốc 5G trên các trạm biến áp (substation), giúp giải quyết rào cản này một cách thích hợp. Giải pháp cho phép các nhà cung cấp năng lượng, nhà cung cấp tháp và nhà mạng được hưởng lợi bằng cách chia sẻ tài nguyên cơ sở hạ tầng. Các nhà cung cấp năng lượng cung cấp cơ sở vật chất cho các trạm biến áp, mà ở đó các nhà mạng có thể sử dụng để lắp đặt các trạm gốc 5G. Các nhà mạng thuê tủ trạm biến áp và cung cấp điện từ các nhà cung cấp năng lượng để đảm bảo cung cấp điện liên tục (UPS) cho các trạm gốc 5G. Sử dụng công nghệ ăng-ten 5G độc đáo của Huawei, các nhà cung cấp tháp có thể sử dụng và tích hợp đầy đủ tài nguyên tháp của họ bằng cách gắn nhiều loại ăng-ten lên một tháp đơn cực. Vào tháng 9/2019, China Unicom Nam Kinh đã triển khai thành công một trạm cơ sở như vậy. Thời gian xây dựng đã được rút ngắn từ 30 ngày xuống chỉ còn một ngày, giảm đáng kể chi phí xây dựng. Ngoài ra, một lượng lớn đất đai, đường ống, truyền tải và năng lượng được tiết kiệm. Việc sử dụng đất giảm được 840.000 mét vuông, tương đương với 117 sân bóng đá và 420.000 tấn thép đã được tiết kiệm. Tổng chi phí tiết kiệm được là 1,3 tỷ USD.

Giải pháp khai thác mỏ 5G

Huawei và Yuexin Intelligent Machinery đã hợp tác để phát triển các ứng dụng với công nghệ 5G. Bằng cách sử dụng tính năng truyền thông độ trễ thấp đáng tin cậy (URLLC) của mạng 5G, Huawei đã áp dụng thành công mạng 5G cho mỏ kim loại molypden lớn nhất ở Trung Quốc và hỗ trợ triển khai các xe tải khai thác tự động và điều khiển máy đào từ xa. Các máy đào tại chỗ trong một mỏ khác ở Luoyang, Trung Quốc, có thể được điều khiển từ xa từ phòng điều khiển của Huawei ở Thâm Quyến thông qua mạng 5G. Hai địa điểm cách nhau hơn 2.000 km. Sử dụng tính năng Băng thông rộng di động nâng cao (eMBB) của mạng 5G, các công ty khai thác có thể tiến hành phân tích dựa trên AI cho một số lượng lớn video tại chỗ được quay bằng camera cố định và di động để tạo điều kiện khai thác chính xác và hiệu quả. Công nghệ 5G sẽ giúp giảm nhiều hoạt động thủ công trong ngành khai thác và cho phép khai thác thông minh không người lái trong tương lai.

Thái Vũ


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất