Đối thủ gặp tin "sét đánh", trận đại chiến với tuyển Việt Nam ngập tràn nguy cơNếu bóng đá Malaysia tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn vì Covid-19 thì trận gặp Việt Nam cuối tháng Ba có thể bị hủy, hoặc tổ chức trong bối cảnh có nhiều quy định ngặt nghèo.

TIN "SÉT ĐÁNH" VỚI BÓNG ĐÁ MALAYSIA

Mới nhất, một CLB hàng đầu của bóng đá Malaysia, PJ City FC phát hiện có 6 cầu thủ và 3 HLV dương tính với Covid-19. Nhiều lo ngại về việc các giải bóng đá Malaysia, vốn định bắt đầu vào tháng tới, có thể bị hoãn lại theo yêu cầu từ chính phủ.

Nếu bóng đá Malaysia tiếp tục bị đình trệ, ĐTQG của họ khả năng cũng không thể tập trung từ 15-26/1 tới để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 gặp UAE và Việt Nam (cuối tháng Ba). Như thế, sức mạnh ĐTQG Malaysia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, đấy chưa chắc đã là tin tốt cho Việt Nam.

KHÓ KHĂN CHO VIỆT NAM

Nếu bóng đá Malaysia chịu ảnh hưởng lớn và có thể đình trệ vì Covid-19 như đã nói ở trên, thì trận Malaysia vs Việt Nam tại SVĐ Bukit Jalil ngày 30/3 tới có thể sẽ bị hoãn. Hoặc nếu trận đấu vẫn diễn ra, khả năng tuyển Việt Nam sẽ phải chịu nhiều quy định ngặt nghèo khi tới nước bạn, ví dụ cách ly 14 ngày.

Trong năm 2020, đã có những đội bóng phải cách ly hoàn toàn 14 ngày trong khách sạn, không có sân tập và điều đó ảnh hưởng rất lớn.

"Nếu thật sự chúng ta phải cách ly, không có sân tập thì rất khó khăn, rất bất lợi cho bất cứ đội bóng nào chứ không riêng Việt Nam. Những vấn đề thể lực, tính toán điểm rơi phong độ, chiến thuật… đều sẽ phá sản.

Nhưng tôi nghĩ cách ly thì cách ly, họ sẽ phải thu xếp sân tập cho chúng ta. AFC họ sẽ phải có cách. Vì đây là giải đấu lớn, là vòng loại World Cup. Nếu có nhiều khó khăn quá vì Covid-19 thì tôi nghĩ họ sẽ không cố tổ chức đâu, khi đó hoãn sẽ là hợp lý. Nếu cầu thủ chỉ được cách ly trong khách sạn thôi, rồi sau đó thi đấu thì rất khó" - cựu danh thủ Quốc Vượng tỏ ra quan ngại.

Đối thủ gặp tin sét đánh, trận đại chiến với tuyển Việt Nam ngập tràn nguy cơ - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam đang phải chờ đợi thông tin về việc tổ chức thi đấu trận gặp Malaysia cuối tháng Ba tới trong lo âu.

Theo cựu danh thủ Quốc Vượng, VFF sẽ cần theo sát công tác tổ chức của LĐBĐ Malaysia (FAM), để đòi quyền lợi tốt nhất cho ĐTQG.

"Câu chuyện tổ chức như thế nào thì chúng ta vẫn phải chờ Malaysia họ lên phương án, rồi xem FIFA sẽ xét duyệt ra sao. Đây là công tác tổ chức ở phía nước bạn mà. Với tình hình bây giờ thì sẽ có rất nhiều điều phức tạp, thật sự chúng ta cũng không thể biết trước điều gì.

Tất nhiên chúng ta là đội khách thì cũng sẽ cần có những ý kiến của mình, ví dụ phải cách ly để đá thì cũng cần yêu cầu nơi có sân tập luyện, mọi thứ sẽ đỡ hơn. Chắc chắn là VFF cần lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho đội, chứ cách ly 2 tuần trong khách sạn thì rất bất hợp lý".

Đối thủ gặp tin sét đánh, trận đại chiến với tuyển Việt Nam ngập tràn nguy cơ - Ảnh 2.

Nếu tuyển Việt Nam phải cách ly 14 ngày tại Malaysia và không được ra sân tập luyện thì sẽ là bất lợi rất lớn.

Thực tế là thời gian qua, VFF cũng đã liên tục kết nối với FAM cùng AFC để nắm bắt tình hình và dự định tổ chức trận đấu của nước chủ nhà. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có gì rõ ràng.

"Không rõ ở thời điểm hiện tại cũng như trong ít tháng tới, chính phủ Malaysia sẽ quyết định thế nào về hoạt động của bóng đá nước này. Chúng tôi cũng chỉ cầu mong tình hình dịch bệnh Covid-19 sớm được kiểm soát để Malaysia có thể lên kế hoạch thi đấu. Đội tuyển Việt Nam không thể làm gì hơn là chờ đợi và chuẩn bị thật tốt về mặt chuyên môn.

Thật sự là sẽ rất khó khăn. Nguy cơ hoãn trận đấu vào ngày 30/3 là rất cao. Và kể cả trong trường hợp đấu tập trung vào tháng 6, cho dù Qatar rất có thiện chí trở thành địa điểm tổ chức trung lập, việc các đội đến được đây thi đấu cũng là rất khó vì còn liên quan đến chặng bay trong bối cảnh bệnh dịch như hiện nay" - một quan chức VFF chia sẻ trên Thanh Niên.

Đối thủ gặp tin sét đánh, trận đại chiến với tuyển Việt Nam ngập tràn nguy cơ - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo và BHL sẽ cần chuẩn bị tốt cho tuyển, sẵn sàng đối phó với các khó khăn phát sinh trước khi đấu Malaysia.

Bất cập lớn nhất trước trận Malaysia vs Việt Nam nằm ở chính tuyển chủ nhà. Bởi ngày 25/3, họ sẽ thi đấu trên sân UAE. Trước trận này, khả năng lớn Malaysia cũng phải cách ly 14 ngày ở nước bạn.

Nhưng khi họ về nước, theo quy định thông thường cũng sẽ phải cách ly và như vậy sẽ không kịp đấu Việt Nam vào ngày 30/3.

Hiện FAM đang tìm cách để khắc phục bất cập trên nhưng cũng không hề dễ, đặc biệt khi tình hình Covid-19 tại Malaysia vẫn rất phức tạp.

Trong trường hợp tuyển Việt Nam phải cách ly 14 ngày ở Malaysia thì dù có sân tập luyện đi chăng nữa, cựu danh thủ Quốc Vượng nhận định đội nhà vẫn chịu ít nhiều ảnh hưởng, ví dụ về mặt tinh thần.

Nhưng anh cho rằng đấy cũng là điều mà BHL cần lường trước để khắc phục tốt. Nếu Việt Nam khó khăn thì tuyển Malaysia cũng có nhiều điều không dễ dàng. Ví dụ thời gian qua, đội bạn không có sự chuẩn bị tốt như Việt Nam.

"Nếu chúng ta phải sang Malaysia để cách ly 14 ngày thì dù có hay không có sân tập, tất nhiên vẫn có những ảnh hưởng, ví dụ về mặt tâm lý. Nhưng đấy cũng là điều bất khả kháng nếu nó xảy ra, nên BHL sẽ cần phải lên phương án làm tinh thần cho cầu thủ thôi, ví dụ coi đó là một chuyến tập huấn vậy. Còn nếu khó khăn thì ta khó, họ cũng khó. Có chăng Malaysia là chủ nhà thì ưu thế hơn đôi chút.

Nhưng nhìn chung, trong một trận đấu đồng cân, đồng lạng thế này, đội nào có sự chuẩn bị và tâm lý tốt hơn, đội đó sẽ dễ thắng hơn".

 

SVĐ Bukit Jalil của Malaysia có sức chứa hơn 8 vạn NHM. Tuy nhiên ở bối cảnh hiện tại, nếu trận Malaysia vs Việt Nam vẫn diễn ra, khả năng sẽ không cho NHM vào sân để phòng chống lay lan Covid-19. Mà ngay cả khi đối thủ được hàng vạn fan nhà cổ vũ thì theo cựu danh thủ Quốc Vượng, Việt Nam cũng chẳng cần ngại.

"Tôi từng đá trước sức ép của rất nhiều NHM Malaysia. Tuy nhiên điều đấy không làm cầu thủ Việt Nam chùn chân mà ngược lại, khiến đối thủ áp lực. Nếu chúng ta thi đấu tốt thì tâm lý rất hưng phấn còn áp lực dành cho đội chủ nhà".

Hiện Việt Nam đang đứng đầu bảng G với 11 điểm ở vòng loại thứ hai khu vực châu Á của World Cup 2022. Malaysia đứng thứ nhì, với 9 điểm. Trận đấu giữa đôi bên đóng vai trò quyết định cao cho tấm vé vào vòng loại thứ ba.

Theo Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh)/ phapluatbandoc.giadinh.net.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất