Domino’s Pizza: Nhân viên vi phạm – Công ty nói khôngTrong khi toàn dân thực hiện chỉ đạo của Nhà nước về việc tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước những diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, mới đây, phóng viên Báo PLVN tận mắt chứng kiến nhân viên tại cửa hàng Domino’s Pizza ở địa chỉ số 72 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội vô tư đeo khẩu trang dưới cằm, dùng tay không “bốc”, chế biến pizza.

 “Lỗ hổng” vệ sinh an toàn thực phẩm?

Là một thương hiệu pizza nổi tiếng với hàng loạt chuỗi cửa hàng tại các thành phố lớn ở Việt Nam, tưởng chừng chất lượng trong từng nguyên liệu sản phẩm cũng như bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến sẽ được chú trọng hàng đầu. Thế nhưng, mới đây, phóng viên PLVN đã tận mắt chứng kiến nhân viên chế biến tại cửa hàng Domino’s Pizza số 72 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã vô tư dùng tay mà không sử dụng găng tay để cầm nắm nguyên liệu, chấp hành việc đeo khẩu trang một cách “nửa vời”, đeo khẩu trang dưới cằm trong khi thực hiện sơ chế, chế biến pizza cho khách hàng.

Gặp gỡ một số khách hàng của cửa hàng này, bạn N.T.N cho biết: “Em cũng hay qua đây ăn và cũng thấy như vậy nhưng em không để ý, đúng là nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì ăn cũng hơi sợ thật ạ”. Đồng quan điểm với khách hàng này, cô H.T.M, một thực khách ở đây cũng cho biết: “Tôi hay cho bọn trẻ tới đây ăn vì chất lượng và khẩu vị khá hợp, tôi không để ý nhiều nhưng cũng có thấy các bạn dùng tay không. Đã định góp ý nhưng cũng thấy ngại. Từ nay có lẽ mỗi khi đi ăn bên ngoài, tôi sẽ quan sát kỹ hơn để bảo vệ sức khỏe gia đình mình”.

Như vậy, có thể thấy đây không phải là lần cá biệt nhân viên ở đây dùng tay không để chế biến đồ ăn cho khách. Đáng nói thêm, những nhân viên này đeo khẩu trang nhưng kéo xuống cằm và liên tục nói chuyện, cười đùa, thậm chí hắt hơi trong lúc chế biến đồ ăn cho khách.

Domino’s Pizza: Nhân viên vi phạm – Công ty nói không

Domino’s Pizza: Nhân viên vi phạm – Công ty nói không

Nhân viên đeo khẩu trang dưới cằm, dùng tay không lấy nguyên liệu chế biến pizza

Phớt lờ các quy định

Mặc dù, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc covid-19 mới ngoài cộng đồng, nhưng trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các nước trên Thế giới và khả năng bùng phát dịch luôn rình dập, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số nội dung các cơ sở ăn uống cần chú ý thực hiện. Theo đó: Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Được biết, Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt ra nhằm đảm bảo từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản thực phẩm phải đúng các tiêu chuẩn, ngăn chặn các mối nguy hại ảnh hưởng đến thực phẩm và có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Theo đó, tiêu chuẩn đối với nhân viên nhà hàng cần được áp dụng gồm:

  • Chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Chủ nhà hàng hoặc người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải trải qua quá trình khám và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.
  • Chủ nhà hàng và nhân viên nhà hàng cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm: Nhân viên nhà hàng phải mặc trang phục bảo hộ riêng: không hút thuốc, khạc nhổ, nhai kẹo trong khu vực kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 9 chương 2 Nghị định 115/2018/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”. Đối với cùng hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định này).

Quy định, hướng dẫn, chế tài đã rõ, nhưng dường như nhân viên cửa hàng Domino’s Pizza số 72 đã phớt lờ và bỏ qua. Đây là việc thường xuyên xảy ra nên khó có thể nói chủ hay quản lý của cửa hàng lại không biết.

Trao đổi với phóng viên qua email, bà Nguyễn Thanh Mai, đại diện công ty khẳng định: “Thứ nhất, chúng tôi khẳng định rằng công ty chúng tôi có ban hành và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Quy trình rửa tay theo quy chuẩn quốc tế, áp dụng đối với tất cả nhân viên của công ty trong giờ làm việc”.

Bà Mai viện dẫn tiêu chuẩn riêng của nhãn hàng  Domino’s Pizza quốc tế, theo đó,  nhân viên của nhãn hàng này phải dùng tay để sơ chế và nặn bột mới đảm bảo được chất lượng bánh thành phẩm sau khi nướng. Đồng thời, bà khẳng định nhân viên công ty dùng tay nặn bột bánh trước khi nướng ở nhiệt độ cao, và theo quy định của Pháp luật găng tay chỉ yêu cầu bắt buộc phải sử dụng đối với thực phẩm chin hoặc thức ăn. Về việc có phản ánh nhân viên không đeo khẩu trang, bà Mai tiếp tục khẳng định chắc chắn: “Công ty chúng tôi có quy định yêu cầu toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang toàn thời gian làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho khách hàng và cho chính bản thân. Toàn bộ nhân viên của chúng tôi đang thực hiện đầy đủ và nghiêm túc quy định này”.

Trái lại với khẳng định của bà Mai, phóng viên đã nhiều lần trong vai thực khách của cửa hàng để chứng kiến và ghi lại hình ảnh, video về những điều đã phản ánh với công ty.

Thay vì tiếp nhận thông tin, tiến hành rà soát và xác định, công ty và cá nhân bà Mai đã nhanh chóng khẳng định toàn bộ quy trình cũng như hoạt động của nhân viên công ty là chuẩn theo mọi quy định và lần nữa trao đổi khi phóng viên đề xuất muốn trao đổi để xác minh thông tin.

Thiết nghĩ, nếu có trường hợp xấu xảy ra liên quan đến vệ sinh thực phẩm từ việc nhân viên chế biến pizza không đeo khẩu trang và găng tay thì bao nhiêu người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu hậu quả ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Đặc biệt là trong mùa dịch Covid này, hệ lụy mà xã hội phải gánh chịu sẽ ra sao?

Bên cạnh những tiêu chuẩn trong khâu chế biến thì vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo từ khâu nhập hàng, các thực phẩm nhập vào cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch. Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn ở những bài tiếp theo.

Domino’s Pizza là tên một chuỗi nhà hàng pizza ở Mỹ ra đời vào năm 1960, hiện hoạt động có hơn 10000 cửa hàng tại hơn 74 quốc gia trên toàn thế giới, phục vụ 1 triệu lượt khách mỗi ngày với hơn 400 triệu chiếc bánh pizza mỗi năm. 

Tháng 11/2010 thị trường Việt Nam đánh dấu cột mốc đón nhận thương hiệu Domino’s Pizza qua nhượng quyền thương hiệu cho Công ty TNHH Thực phẩm và Giải khát Việt Nam (là công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Imex Pan Pacific – IPP Group).

Tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi nhà hàng pizza này đã có trên dưới 40 cửa hàng trải dài trên đất nước Việt Nam, đặc biệt ở hai thành phố lớn: Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Tiểu Mai - Tiểu Tuyết
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất