Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn bám biển, điểm chốt phòng, chống dịch COVID -19(SPL)- Nhằm thực hiện Chỉ thị  của Thủ tướng Chính Phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19 trong tình hình mới cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, UBND TP. Quy Nhơn về công tác phòng, chống dịch COVID trên khu vực biên giới và cửa khẩu cảng, đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã tiến hành tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đồng thời có các biện pháp giám sát, kiểm tra, tuyên truyền chặt chẽ để có hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Vừa qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm thực hiện kế hoạch túc trực 24/24 tại các khu vực cổng cảng, cầu tầu, khu vực biên giới biển cùng 02 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 là Cảng cá Quy Nhơn và Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn bám biển, điểm chốt phòng, chống dịch COVID -19

Lực lượng Biên phòng tỉnh Bình Đinh, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19 cho các thuyền viên trên tàu, thuyền, neo đậu tại Cảng  Quy Nhơn.

Với phương châm “đi từng điểm, gõ từng tàu, thuyền” và giám sát, kiểm tra, tuyên truyền thực hiện nghiêm “5K” đối với tất cả thuyền viên và chủ tàu tại khu vực Cửa khẩu cảng Quy Nhơn.

Theo đó, thuyền viên không được rời tàu, trừ trường hợp thật sự cần thiết.

Riêng công nhân cảng khi lên làm hàng phải được trang bị đồ bảo hộ phòng, chống dịch, khẩu trang theo đúng quy định.

Đối với các chủ tàu, đại lý tàu biển, thuyền trưởng các tàu nhập cảnh và tàu nội địa đến, đi (hoặc nghé qua) từ vùng dịch phải thông báo trước cho Trạm kiểm soát trong vòng 1 giờ để được hướng dẫn cũng như kiểm dịch y tế (do CDC tỉnh thực hiện) và khử khuẩn tại phao số “0” kịp thời.

Thuyền viên cách ly tại tàu, các thuyền viên trên tàu phải được test nhanh hoặc có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực mới được vào cảng làm thủ tục.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn bám biển, điểm chốt phòng, chống dịch COVID -19

Lực lượng Biên phòng tỉnh Bình Đinh, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19 cho các ngư dân tại chợ cá tại Cảng cá Quy Nhơn

Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn cũng phải có trách nhiệm cử các cán bộ , chiến sỹ tuần tra, vùng nước cảng ( phao số “0”, phao 16, khu vực bãi ngang, các bến đò ngăn, chặn không cho phương tiện cập mạn, tiếp xúc với tàu, thuyền viên; đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp được cấp phép cập mạn để cung ứng và xử lý  các sự cố tàu theo quy định.

Mặt khác, Cảng cá Quy Nhơn cũng cần phối hợp với cơ quan chức năng giám sát 24/24 đối với công tác phòng, chống dịch COVID -19, khử khuẩn các phương tiện, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và kết quả xét nghiệm âm tính COVID -19 đối với người ngoài tỉnh có ca nhiễm COVID-19 trước khi vào cảng.

Trao đổi với phóng viên Sao Pháp luật về công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tá Phạm Bảo Ân - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, cho biết: Thời gian qua đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Quy Nhơn tại khu vực cửa khẩu cảng và địa bàn đơn vị phụ trách. Theo đó, từ ngày 25/6 đến nay, mỗi ngày đơn vị cùng lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt từ 300 đến 400 lượt người và khoảng 50 xe đông lạnh (từ 08h sáng đến 03h sáng hôm sau) ra, vào thu mua hải sản.

Bên cạnh diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 thì nguy cơ dịch xâm nhập, lây nhiễm bằng đường biển là rất cao. Do đó, đơn vị đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố về công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời phối hợp cùng các lượng lượng chức năng giám sát, kiểm tra, tuyên tuyền chặt chẽ để có hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn bám biển, điểm chốt phòng, chống dịch COVID -19

Trung tá Phạm Bảo Ân - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, trao đổi với phóng viên về công tác phòng chống dịch Covid-19

Được biết trước đó, trên hành trình rời cảng ở Indonesia ngày 30/6, cập cảng Quy Nhơn ngày 09/7/2021 của tàu Quang Minh 6 đã phát hiện có thuyền viên dương tính với virus Sars- CoV-2 và đến nay số lượng thuyền viên mắc đã lên tới 14/16 người.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã phối hợp với Cảng vụ, CDC, bảo vệ khoanh vùng không cho người lên, xuống tàu, đồng thời phun khử khuẩn ngăn không cho dịch bệnh lây lan tại khu vực.


Bài liên quan