Đồn biên phòng Tân Hà (Tây Ninh) chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19Đồn biên phòng Tân Hà quán triệt thực hiện nghiêm túc các nội dung, kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, khu vực cửa khẩu Đồn quản lý và triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ phận trong đơn vị. Đặc biệt, công tác giám sát tình hình dịch bệnh, phối hợp thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu và các đường mòn, lối mở. Kịp thời phát hiện, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hàng đầu.

Cụ thể, trong thời gian qua, lồng ghép trong các cuộc họp trao đổi tình hình kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng trong địa bàn cũng như trên biên giới, Đồn biên phòng Tân Hà đã phối hợp với UBND xã Tân Hà, các ban, ngành đoàn thể tổ chức nhiều đợt tuyên truyền; vận động, hướng dẫn bà con thực hiện tốt và kiểm soát đo thân nhiệt, phát tờ rơi và 3.000 khẩu trang miễn phí cho người dân trên tuyến biên giới.

Đồn biên phòng Tân Hà (Tây Ninh) chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19Lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân thường xuyên chốt chặn tuần tra các đường mòn, lối mở 24/24. Ảnh Thanh Hải

Trước tình hình dịch bệnh Covid–19 gây ra, Đồn phó Đồn biên phòng Tân Hà (Tây Ninh) - Triệu Ngọc Am, cho biết: “Ngay từ đầu khi có chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã liên hệ với Trung tâm y tế huyện nhận các thiết bị y tế như: Máy đo thân nhiệt, thuốc sát trùng để sát khuẩn các khu vực trong đơn vị, ngoài ra, vận động thêm các mạnh thường quân ủng hộ khẩu trang, sau đó đơn vị phối hợp cùng với chính quyền địa phương phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân, hành khách qua lại cửa khẩu. Bên cạnh đó, đơn vị cùng phối hợp với các lực lượng như Công an, dân quân để chốt chặn các đường mòn, lối mở nơi nhân dân hai nước thường xuyên qua lại. Trong đó,  khu vực đường tắt này có nhiều dãy ruộng và đường mòn, lối mở nhiều nên cũng rất khó khăn trong kiểm soát. Vì trước dịch Covid-19 người dân hai bên biên giới  thường xuyên qua lại như chăn trâu, bò, làm công như chặt mía… nên lực lượng biên phòng Tân Hà luôn phối hợp các lực lượng thực hiện việc chốt chặn 24/24 ở các khu vực đường mòn, lối mở này nhằm tuyên truyền, vận động bà con đi qua cửa khẩu chính để thuận tiện trong việc kiểm tra, kiểm soát, đo thân thân nhiệt, khai báo y tế".

Trước đó, theo kế hoạch chỉ đạo, tại các trạm, chốt Đồn biên phòng Tân Hà đã thực hiện  nghiêm túc các quy định của Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, các cơ quan y tế, kiểm dịch về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; bảo đảm hiệu quả, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe cho bộ đội, công nhân viên chức quốc phòng. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của đơn thực hiện kế hoạch và các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán động vật hoang dã, tuyên truyền thông tin về bệnh dịch để phòng, chống dịch Covid-19 vào nước ta trên tuyến biên giới cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới nắm, thực hiện.

Trong sự quyết tâm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới lúc đầu cũng gặp một số khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực tuyên truyền, vận động và quyết tâm của tập thể cán bộ, chiến sĩ bộ đội Đồn biên phòng Tân Hà dần dần người dân cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Đồn biên phòng Tân Hà (Tây Ninh) chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19Trung tá Nguyễn Văn Minh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Hà (Tây Ninh) Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Hải

Còn theo Trung tá Nguyễn Văn Minh - Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Hà (Tây Ninh) - Trưởng ban phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ: “Trước đó, ngày 6/2/2020, chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định là cấm hẳn qua lại các đường mòn, lối mở và cửa khẩu phụ, nhưng, sau khi có cuộc họp với Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh yêu cầu là nới lỏng ra cho bà con và doanh nghiệp của phía Việt Nam đang trồng mía bên Campuchia được quay về, việc này cũng đã xin ý kiến của Bộ tư lênh BĐBP, đến bây giờ vẫn duy trì đường mòn, lối mở bình thường. Nhưng đối với lực lượng biên phòng, công an và quân sự hiện nay theo sự chỉ đạo và tuyên truyền vận động bà con Campuchia nếu có đi lại thì nên theo cửa khẩu chính. Những khó khăn của các chiến sĩ  đồn biên phòng không chỉ dừng ở đó, mà trong việc phòng, chống dịch này phải thường xuyên chốt chặn 6 điểm cố định và tuần tra các đường mòn, lối mở, luôn phối hợp với lực lượng công an, quân sự để cắm chốt chặn các đường tắt này, vì bà con hai bên có thói quen hay đi qua lại trao đổi hàng hóa ở các đường mòn, lối mở truyền thống này, nên việc ngăn chặn bước đầu cũng nhiều khó khăn, nhưng sau đó người dân cũng nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch Covid -19 và nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định”.

Kỳ Lâm - Mai Vinh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất