Đơn đặt hàng của Tesla tại Trung Quốc giảm một nửa trong tháng 5(SPL) - Theo nguồn tin nội bộ ngày 3/6, các đơn đặt hàng xe của Tesla ở Trung Quốc đã giảm gần 50% trong tháng 5 so với tháng trước đó, trong bối cảnh chính phủ tăng cường giám sát đối với nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ.

Đơn đặt hàng của Tesla tại Trung Quốc một nửa trong tháng 5

Đơn đặt hàng của Tesla tại Trung Quốc một nửa trong tháng 5. Ảnh: REUTERS

Cũng theo báo cáo nội bộ, số lượng đơn đặt hàng ròng hàng tháng của công ty tại Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng 9.800 trong tháng 5 so với mức hơn 18.000 trong tháng 4. Thông tin này khiến cổ phiếu giảm gần 5% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của nhà sản xuất ô tô điện, chỉ sau Mỹ và chiếm khoảng 30% doanh số bán hàng của hãng. Tesla sản xuất dòng xe điện sedan Model 3 và xe thể thao đa dụng Model Y tại một nhà máy ở Thượng Hải.

Tesla đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Thượng Hải khi xây dựng nhà máy ở nước ngoài đầu tiên vào năm 2019. Những chiếc xe sedan Model 3 của Tesla là dòng xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này trước khi bị chiếc micro EV giá rẻ vượt mặt.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng gần đây của Tesla sụt giảm do các cơ quan quản lý Trung Quốc tăng cường kiểm soát do những lo ngại ngày càng gia tăng về sự an toàn và người tiêu dùng khiếu nại trong vài tháng qua cùng với căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đáp lại, Tesla đang tăng cường sự tham gia của mình với các cơ quan quản lý và củng cố nhóm quan hệ với chính phủ., theo các nguồn tin tiết lộ với Reuters. Hãng xe đã thiết lập một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc để lưu trữ dữ liệu tại địa phương và có kế hoạch mở một nền tảng dữ liệu cho khách hàng.

Theo Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc (CPCA), Tesla đã bán được 11.671 xe Model 3 và Model Y trong tháng 4/2021 tại Trung Quốc, trong khi hồi tháng Ba hãng tiêu thụ gần hết trong tổng số 35.478 xe sản xuất tại đây.


Bài liên quan