Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Phòng chống dịch Covid quyết liệt, khép kínPhân loại, giám sát đối tượng nghi nhiễm ngay từ cộng đồng, thành lập nhiều lực lượng ứng trực và phản ứng nhanh với COVID - 19. Toàn lực lượng của Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên đang cho thấy một mô hình phòng chống dịch khép kín và hiệu quả.

Phản ứng nhanh

Bỏ qua mọi thủ tục hành chính, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ nhanh chóng cung cấp cho chúng tôi những thông tin cơ bản nhất về tình hình chống dịch trên địa bàn huyện.

Đúng với phong cách chống dịch, ông đưa chúng tôi đi thật nhanh tới khu vực cách ly, vừa đi vừa ông vừa chỉ cho chúng tôi thấy cách phân loại bệnh nhân, đường đi để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo mà vẫn đảm bảo công tác khám chữa bệnh.

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Phòng chống dịch Covid quyết liệt, khép kín

Một bệnh nhân ho sốt đang được khám sàng lọc ở khu cách ly

Ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi có 2 nguồn sàng lọc người nghi nhiễm. Một là phân loại bệnh nhân khi tới khám tại trung tâm từ cổng vào. Ngay khi bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt hay bất thường sẽ được đưa đi theo một lối riêng vào khu vực cách ly riêng biệt. Nguồn thứ 2 là từ cộng đồng. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế, với lực lượng công an cơ sở để rà soát các đối tượng trong cộng đồng dân cư, từ đó vận động, yêu cầu họ tới trung tâm thăm khám để kịp thời phát hiện, cách ly nếu cần”.

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Phòng chống dịch Covid quyết liệt, khép kín

Nhân viên y tế đang nhanh chóng tiếp nhận, thăm khám cho bệnh nhân ho sốt tại khu cách ly của Trung tâm

Tuy hiện tại mới chỉ có 6 F1, 2 trường hợp F2 và 2 bệnh nhân ho sốt đang được cách ly tại đây song ông Tuấn cho biết, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là khá cao. Lý do là Đồng Hỷ có khá nhiều người dân đi lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nên khó kiểm soát hết. Hiện nay có ngày họ về vài chục người, có ngày vài người nên Trung tâm y tế và hệ thống y tế, an ninh cơ sở khá vất vả trong việc phát hiện kịp thời để phân loại cũng như thăm khám, điều trị.

Đồng bộ từ phân loại, rà soát, điều trị, tuyên truyền

Đối với lực lượng nhân viên y tế tại chỗ, ông Tuấn cho biết, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Sở y tế rất quyết liệt chỉ đạo và quan tâm kịp thời tới nhân viên y tế cơ sở.

Tại trung tâm,các lực lượng như đội điều trị cách ly độc lập tại chỗ, đội phản ứng nhanh phối hợp với cộng đồng dân cư, đội dự bị… kế hoạch ứng trực đều sẵn sàng. Ông Tuấn cho hay, mỗi nhân viên y tế ở đây đều xác định nhiệm vụ chống dịch như chống giặc được đưa lên hàng đầu. Nhân viên y tế được trang bị chuyên nghiệp từ trang bị, bảo hộ, chuyên môn kiến thức cập nhật và tinh thần quyết tâm vì nhiệm vụ cao độ.

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Phòng chống dịch Covid quyết liệt, khép kín

Nhân viên y tế đo thân nhiệt trước khi bệnh nhân vào khu Trung tâm

“Cán bộ y tế địa phương mỗi người là một cán bộ tuyên truyền về dịch bệnh cho người dân. Từ bệnh tật, cơ chế lây lan, cách phòng dịch bệnh đều được chúng tôi trang bị cho người dân ở các khu dân cư”, ông Tuấn chia sẻ. Các tổ truyền thông được thành lập, đường dây nóng tư vấn về Covid cũng hoạt động 24/24. Ông Tuấn cho rằng, công tác tuyền thông là sống còn để có thể kiểm soát được tốt nhất việc dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Là huyện đang thực hiện việc cách ly cho 6 bệnh nhân F1 đi chung xe với bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng ra HN. Cũng là địa bàn khá phức tạp về di biến động dân cư do dân đi làm ăn xa về nhiều, tuy nhiên Đồng Hỷ đang cho thấy sự an toàn và là một điểm sáng trong phòng chống dịch Covid cần được nhân rộng.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất