Đồng hỷ - Thái nguyên: Sự việc tại sao rơi vào im lặng?Hơn 200 người với đủ các thành phần từ lãnh đạo cấp huyện, các ban ngành đoàn thể của huyện và thị trấn. Hơn một trăm công an chính qui, kiểm sát viên cấp huyện, dân phòng của thị trấn. Xe cứu thương, xe cảnh sát, xe cẩu, máy hàn hơi cắt thép ....Trực tiếp chủ tịch UBND thị trấn cầm loa dẫn đầu đoàn cho phá cổng để đưa Ban quản lý đền vào hoạt động. Hình tượng "giơ búa tạ đập con ruồi" đã xảy ra ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên?

 

Đồng hỷ - Thái nguyên: Sự việc tại sao rơi vào im lặng?

 

Đánh tráo khái niệm?

   Có thể nói việc đưa Ban quản lý Đền Đá Thiên (Ban quản lý này do UBND thị trấn Trại cau thành lập cuối 2019) vào hoạt động đã làm xao động cả một vùng rừng núi hẻo lánh có ngôi đền toạ lạc?

   Sự việc xảy ra ngày mùng 3 tháng 12  2019, đặt ra hàng loạt vấn đề dư luận quan tâm đó là: Tại sao huyện Đồng Hỷ và thị trấn Trại Cau phải dùng đến một lực lượng lớn, qui mô với đầy đủ các thành phần của một cuộc cưỡng chế của chính quyền như thường diễn ra, mà chỉ để cho một Ban quản lý Đền với một nhóm ít người vào hoạt động? Tại sao lại không phải là một cuộc tổ chức ra mắt đầy hoan hỷ cho Ban quản lý của cơ sở tín ngưỡng này?

   Câu hỏi đặt ra của những người dân chứng kiến sự việc cũng như của các phóng viên nhiều tờ báo đề cập: Cưỡng chế hay không phải cưỡng chế, cái nào đúng, cái nào sai? Câu hỏi vẫn chỉ là câu hỏi khi nhận được những câu trả lời không có tính thuyết phục của những người có thẩm quyền từ Huyện đến chính quyền thị trấn Trại Cau trong suốt thời gian dài vừa qua?

   Sau sự việc xảy ra, bà Hoàng Thị Lý thủ nhang ngôi đền đã có hàng chục lá đơn kêu cứu, tố cáo khẩn cấp đến các cơ quan công quyền từ huyện Đồng Hỷ đến tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan thông tin đại chúng. Báo pháp luật Việt nam đã phản ánh sự việc vi phạm này nhiều kì. Nhưng sự việc đến nay vẫn không được cơ quan nào đứng ra xem xét giải quyết?

Đồng hỷ - Thái nguyên: Sự việc tại sao rơi vào im lặng?

   Không thể biện minh?

   Trong tất cả các lá đơn gửi các cấp có thẩm quyền và các cơ quan thông tin đại chúng. Bà Hoàng Thị Lý đều khẳng định rằng gia đình bà xây dựng và thờ cúng tại ngôi đền được ghi trên cổng ra vào bằng chữ Linh từ Đá Thiên này mấy chục năm qua. Gần đây chính quyền thị Trấn Trại Cau đứng ra tranh chấp với gia đình bà, thành lập ra Ban quản lý Đền. Huyện Đồng Hỷ không đứng ra giải quyết tranh chấp mà trực tiếp chỉ đạo UBND thị trấn tổ chức cưỡng chế trục xuất gia đình bà ra khỏi ngôi đền và chỗ ở của bà đang dưỡng bệnh tại đó vào hồi 7 giờ sáng ngày 3 tháng 12 năm 2019 vừa qua. Mà không hề có quyết định cưỡng chế cũng như thông báo cho gia đình bà được biết?

   Căn cứ toàn bộ hồ sơ và diễn biến của vụ việc cho thấy sự việc đúng như những gì trong đơn bà Hoàng Thị Lý trình bày. Việc tranh chấp ngôi đền giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý diễn ra đã lâu. Đơn từ bà Lý đề nghị giải quyết từ cấp thấp đến cấp cao đều vẫn còn lưu giữ. Sự phớt lờ giải quyết tranh chấp ngôi Đền này là nguồn cơn tạo điều kiện cho việc bất chấp pháp luật của chính quyền thị trấn Trại Cau tổ chức cưỡng chế chiếm đoạt ngôi Đền nhưng không thành ngày 3/12/2019 vừa qua?

   Phía UBND huyện Đồng Hỷ, UBND thị trấn Trại Cau cho rằng đây không phải là cuộc cưỡng chế mà chỉ là "Đưa ban quản lý đền Đá Thiên vào hoạt động theo qui định của pháp luật" là sự nguỵ biện coi thường dân, coi thường kỷ cương phép nước. Càng không thể biện minh cho việc chính quyền sử dụng đến cả "búa tạ chỉ để đập chết một con ruồi"?

   Thiết nghĩ với trách nhiệm của mình UBND huyện Đồng Hỷ không thể mãi im lặng trước sự việc nổi cộm này?

   Mong rằng sự việc sẽ được làm sáng tỏ để Đảng bộ thị trấn Trại Cau và huyện Đồng Hỷ bước vào Đại hội thành công tốt đẹp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ chính trị đã đề ra.

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất