fspin Đồng Nai: Bắt quả tang đại lý giết mổ heo bệnh, heo chết bán cho công nhân - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đồng Nai: Bắt quả tang đại lý giết mổ heo bệnh, heo chết bán cho công nhânTheo thông tin ghi nhận, vào ngày 16/02 vừa qua, cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai tiến hành bắt quả tang và xử lý hành vi giết mổ gia súc trái phép của một cơ sở trên địa bàn huyện Long Thành đồng thời bàn giao tang vật cho địa phương.

Theo nguồn tin, trước đó vào ngày 13/02, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra và phát hiện hộ gia đình ông Vũ Đức Nhiệm (tổ 5, ấp 7, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) đang giết mổ số lượng lớn heo bệnh, heo chết không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng Nai: Bắt quả tang đại lý giết mổ heo bệnh, heo chết bán cho công nhân

Lượng lớn heo bệnh, heo chết đang được giết mổ

Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Nhiệm đang giết mổ 7 con heo có tổng trọng lượng 145kg không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số heo này đã chết, da tím tái. Ngoài ra, trong khu vực kho sơ chế của cơ sở này đang có 4 thùng xốp chứa gần 500kg thịt heo đã được mổ sẵn, được ướp đá, có dấu hiệu xuất huyết ngoài da, biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối.

Theo xác định của cơ quan kiểm tra, cơ sở giết mổ trên có diện tích khoảng 50m2, trong đó 30m2 dùng làm khu vực giết mổ và sơ chế thịt, 20m2 còn lại dùng làm kho chứa thịt.

Đồng Nai: Bắt quả tang đại lý giết mổ heo bệnh, heo chết bán cho công nhân

Thịt heo đã pha lóc được ướp đá

Qua đấu tranh tại cơ quan chức năng, ông Vũ Đức Nhiệm khai nhận đã thu mua heo chết từ các trang trại trên địa bàn xã Bàu Cạn, với giá 50 ngàn đồng một con, sau đó mang về mổ, pha lóc thịt rồi bán cho công nhân trong các Khu công nghiệp ở huyện Nhơn Trạch.

Hiện tại, Lực lượng liên ngành đã lập biên bản bàn, lấy mẫu phân tích và giao số thịt heo vi phạm cho chính quyền địa phương tiêu hủy, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thời gian vừa qua, cũng đã xuất hiện trở lại tình trạng buôn bán, kinh doanh thịt lợn “bẩn” tại một số tỉnh trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ. Đây là một tín hiệu rất nguy hiểm trước bối cảnh dịch tả heo Châu Phi vẫn đang hoành hành.

Theo đó, vào ngày 11/02, Cơ quan chức năng phát hiện 140 kg thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, có chất lượng không đảm bảo được đưa về chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền của TP.HCM để tiêu thụ từ hai cơ sở giết mổ tại Long An.

Thực hiện tiêu chí bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã chuyển thông tin về các lô hàng thịt heo này đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An, yêu cầu tăng cường kiểm tra, động thái xử nghiêm những hành vi vi phạm.

Hiện nay, nhiều chuyên gia có ý kiến cho rằng tình trạng giết mổ heo lậu, heo “bẩn” vẫn còn là do ý thức người dân và người tiêu dùng còn chưa cao, đồng thời công tác tuyên truyền chưa hiệu quả cũng như do tập quán tiêu dùng của người dân. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng nữa là lợi nhuận của cơ sở giết mổ lậu lớn hơn nhiều so với mức xử lý thấp, chưa đủ sức răn đe của chế tài pháp luật. Trên thực tế, quy định của pháp luật trong vấn đề quản lý giết mổ này còn lỏng lẻo, hiệu quả còn hết sức hạn chế.

Một trong các đề xuất được đánh giá cao là cần quản lý chặt đầu ra, thị trường tiêu thụ của các cơ sở giết mổ lậu như các sạp thịt, nhà hàng. Các điểm kinh doanh buộc phải có giấy phép kinh doanh thực phẩm, để hạn chế tình trạng giết mổ lậu, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong trường hợp việc kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm lậu không đạt hiệu quả cao, cần truy cứu trách nhiệm cho các lãnh đạo địa bàn. Ngoài ra, chỉ một mình ngành thú y thì không làm nổi mà cần có sự phối hợp giữa các ban ngành với nhau, để việc xử lý tốt hơn. Các địa phương phải chủ động xử lý việc giết mổ lậu này, phải làm quyết liệt.

Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho ý kiến, việc quản lý, kiểm soát giết mổ lậu là hoạt động quan trọng trong thời gian này, phải thông báo cho các hộ chăn nuôi đăng ký để khi phát sinh dịch bệnh có thể kiểm soát được. “Cần tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm giết mổ gia súc gia cầm lậu. Các địa phương cần đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung để nâng cao năng suất hoạt động, ngành thú y cần chú ý về dịch bệnh trên địa bàn”- ông Vinh chia sẻ.

Đức Nghĩa - Trần Hùng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất