Đồng Nai: Bị em ruột giành đất sau gần 40 năm sử dụngMặc dù đã ở độ tuổi ngoài 60 nhưng anh em ruột trong gia đình vẫn lôi nhau ra tòa chỉ vì tranh giành một mảnh đất mà cha mẹ để lại!

Tranh giành tài sản … của cha mẹ để lại !

Một thực trạng đáng lên tiếng trong xã hội hiện nay là sự xuống dốc về đạo đức, anh em trong nhà chẳng thèm nhìn mặt nhau chỉ vì “cái bóng” tài sản của cha mẹ để lại quá lớn. Vấn đề này đã được đem ra bàn luận, mổ xẻ rất nhiều, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được thuyên giảm, thậm chí còn là “vấn nạn” trong nhiều năm trở lại đây.

Như trường hợp của ông Võ Văn Nhản (Biên Hòa, Đồng Nai) được cha mẹ (ông Bản, bà Vàng) cho 5,380m2 đất từ năm 1968 và canh tác ổn định từ thời gian đó. Nhưng gần 40 năm sau, em gái ruột của ông là bà Nhung bỗng đâm đơn khởi kiện tranh chấp 379m2 đất.

Tình nghĩa anh em “tan tành” chỉ vì “tranh giành” mảnh đất

                                                                        Thửa đất đang tranh chấp

Tại tòa án cấp sơ thẩm, bà Nhung cho rằng phần đất tranh chấp thuộc phần đất 15 sào mà bà được mẹ cho tại chúc ngôn lập năm 1975. Tuy nhiên, bản chúc ngôn đã bị tòa án cấp sơ thẩm nhận định là chỉ hợp pháp một phần, phần còn lại do phần đất tranh chấp là của ông Bản mua, bà Vàng tự ý lập chúc ngôn định đoạt toàn bộ khối tài sản của vợ chồng khi không có sự đồng ý bằng văn bản của các đồng thừa kế còn lại là không đúng theo quy định của pháp luật.           

Trước hàng loạt tài liệu được viện dẫn, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa đã không chấp nhận yêu cầu khởi của bà Nhung, thay vào đó là công nhận quyền sử dụng cho ông Nhản đối với phần đất trên. Tuy nhiên, bà Nhung vẫn tiếp tục kháng cáo ngay sau đó.

Đất có không dùng … đi đòi đất anh em?

Ủy ban nhân dân phường Bửu Hòa đã từng có văn bản kiến nghị UBND thành phố Biên Hòa bác đơn của bà Nhung, công nhận thửa đất tranh chấp cho ông Nhản vì bà Nhung đã được chia 742,3m2 cùng năm 1968 với ông Nhản, có khuôn viên ranh giới rõ ràng, do không có nhu cầu sử dụng nên bà Nhung cho 02 người khác cất nhà ở. Trong khi đó, mảnh đất ông Nhản được cho, ông trực tiếp quản lý sử dụng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho nhà nước đối với phần đất đó từ xưa đến nay.

Bị em ruột giành đất sau gần 40 năm sử dụng

 Hội đồng hòa giải Phường Bửu Hòa kiến nghị UBND TP.Biên Hòa bác đơn của bà Nhung công nhận thửa 727 tờ 8C cho ông Nhản.

Mặt khác, không có cơ sở để chồng ghép, xác định phần đất tranh chấp có nằm trong diện tích 15 sào được nêu trong chúc ngôn hay không. Đồng thời, ranh mốc của chúc ngôn và những người sử dụng đất theo tứ cận trong chúc ngôn cũng đã không còn. Khi chồng ghép sơ bộ giữa 02 hệ thống bản đồ địa chính lập năm 1995, 2006 thì cho thấy một phần diện tích đất tranh chấp thuộc diện tích 5,380m2 của ông Nhản.

Cơ sở rõ ràng là vậy, nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại có nhận định ngược lại. Theo đó, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nhung, buộc những người thừa kế của ông Nhản phải trả lại quyền sử dụng 379m2 đất trên cho bà Nhung, vì cho rằng phần đất tranh chấp nằm trong tổng diện tích bà Vàng cho bà Nhung tại tờ chúc ngôn. Đồng thời cho rằng, các đương sự không ai yêu cầu chia di sản thừa kế nên việc cấp sơ thẩm xác định chúc ngôn hợp pháp một phần, còn một phần vô hiệu do vi phạm pháp luật là không có cơ sở.

Được biết, hiện con của ông Nhản đang tiếp tục có đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm vì cho rằng bản án xét xử chưa thấu tình đạt lý, chưa đánh giá đúng và khách quan các tài liệu chứng cứ, đặc biệt là chưa đưa đầy đủ người thừa kế của ông Nhản vào tham gia với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, hơn hết những người này đều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ. 

                                                                                                                  Mỹ Linh - Lưu Niệm
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất