Đồng Nai: Dân bức xúc dựng rào chặn “xe vua”Hàng trăm người dân bức xúc, dựng rào chắn chặn ngang tuyến đường Nam Cao (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phản đối việc xe ben chở đất, đá gây ô nhiễm.

Đồng Nai: Dân bức xúc dựng rào chặn “xe vua”

Phuy nhựa, lưới B40 được người dân sử dụng để làm rào chắn phản đối.

Sáng ngày 31.12, rất đông người dân ở khu phố Tân Mai, phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tập trung tại đường Nam Cao, người dân dùng rào chắn, thùng nhựa chặn ngang đường (đoạn trước cổng Trường Sĩ quan Lục quân 2) ngăn không cho xe tải chở đất đá tiếp tục lưu thông, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, đường xá xuống cấp.

Đối đầu dư luận

Việc xe ben lưu thông thành đoàn trên 2 đoạn đường Ngô Quyên, Nam Cao đã tồn tại từ lâu, người dân gọi những chiếc xe ben chuyên chở đất đá là “hung thần xa lộ” bởi phần lớn những chiếc xe này chạy thành đoàn tung bụi mù mịt, vượt đèn đỏ, và đặc biệt gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Điển hình trước đó ngày 30/10/2019, tại ngã ba QL51 - Nam Cao (ngã ba sân Golf Long Thành, thuộc P.Phước Tân, TP.Biên Hòa), xe ben BKS: 60C-247.48 do Nguyễn Quốc Thạch (SN 1978, lái xe cho DN Donacoop) lưu thông trên QL51, khi chuyển hướng rẽ vào đường Nam Cao thì  gây tai nạn khiến em L.Đ.K (12 tuổi,) tử vong tại chỗ do bánh xe ben chèn qua người. Sau va chạm, lái xe ben nhẫn tâm điều khiển xe trốn chạy khỏi hiện trường một đoạn 1km thì bị người dân giữ lại. Được biết, hoàn cảnh gia đình cháu Khoa vô cùng khó khăn, mẹ cháu là người mù, bố bị khiếm thị, cháu là niềm hy vọng của gia đình.

Không lâu sau đó, ngày 8/11/2019, tại vòng xoay cổng 11, một xe ben khác của Donacoop chạy chèn nát một phần cơ thể anh Trần Quốc C, khiến nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đồng Nai: Dân bức xúc dựng rào chặn “xe vua”

Hàng trăm xe loại 15 tấn nối đuôi nhau trên đoạn đường gần 3km khi bị người dân ngăn lại

Giải pháp an toàn giao thông chưa triệt để

Trước ý kiến người dân phản ánh sự việc, những ngày PV bám theo các đoàn xe, dù mật độ xe ben lưu thông trên tuyến đường dày đặt, hiếm thấy lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, bỏ mặc sự phản ảnh của dư luận và bức xúc của người dân. Khi người dân lập rào cản chặn xe mới thấy lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Biên Hòa và Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông giúp người dân.

Ông T.V.C, một người dân địa phương phường An Hòa phản ánh: “Trước đi làm thì tôi không biết, chứ từ hồi nghỉ hưu ở nhà tới giờ tôi có thấy bóng dáng lực lượng chức năng đi kiểm tra xe lần nào đâu” .

Sự việc cho thấy, việc thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải đường bộ chưa được chú trọng làm triệt để.

Đồng Nai: Dân bức xúc dựng rào chặn “xe vua”

Người dân lập rào chắn chặn đoàn xe ben chở đất đá

Phường kêu cứu, Thành phố kiến nghị vẫn không ăn thua

Chủ tịch UBND phường Phước Tân - ông Nguyễn Tôn Trọng, cho biết đơn vị đã làm báo cáo gửi lên UBND TP Biên Hòa để xin chỉ đạo về việc người dân bức xúc phản ánh vấn nạn xe tải chạy gây ô nhiễm. UBND TP Biên Hòa đã có văn bản giao phường lấy ý kiến của khu dân cư để giải quyết.

Từ năm 2012, UBND phường An Hòa đã có văn bản kiến nghị UBND TP Biên Hòa, Ban ATGT TP lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ, quy định thời gian lưu thông để đảm bảo ATGT, phòng ngừa tai nạn nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi tích cực.

Trong văn bản số 5986 ký ngày 22/5/2019, UBND Tp. Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh, Sở giao thông vận tải xem  xét, lắp đặt các biển báo giao thông trên tuyến đường nam Cao tại xã Phước Tân và đường Ngô Quyền tại phường An Hòa nhằm giảm lưu lượng xe tải ben chở đất đá lưu thông vào các giờ cao điểm. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng thực hiện theo kiến nghị, các tuyến đường tiếp tục xảy ra tai nạn, mất mát, tang thương.

Phòng tránh tai nạn là vấn đề cấp bách, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có sự tăng cường lực lượng và triển khai các giải pháp ngăn chặn tai nạn giao thông quyết liệt hơn nữa, kiên quyết kịp thời xử lý các vi phạm lấn tuyến, vượt đèn đỏ dọc tuyến đường đặc biệt là ở những địa điểm có số vụ TNGT cao.

Qua tiếp xúc với bà con, phần lớn người dân địa phương có nguyện vọng kiến nghị Ban ATGT triển khai kiểm tra việc chấp hành của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, đồng thời có biện pháp lắp đặt biển báo giới hạn tải trọng, tuân thủ thời gian quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông.

Cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, mong rằng doanh nghiệp kinh doanh vận tải hãy chủ động ban hành các quy định an toàn, nghiêm túc chấp hành luật giao thông để bảo vệ tài sản của chính doanh nghiệp mình và tính mạng cộng đồng.

 

Nhóm Phóng viên
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất