Đồng Nai: Hàng chục tấn cá chết trắng sông La NgàSau trận mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về sông La Ngà, sau đó là cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

Ngày 16-5, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Là Ngà, đoạn thuộc địa phận huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị thiệt hại nặng do cá bất ngờ chết, nổi trắng một đoạn sông.

Theo thông tin ban đầu, sau trận mưa lớn kéo dài vào đêm 15 rạng sáng 16-5, cá tại hàng trăm bè của người dân nuôi trên sông La Ngà bỗng nổi đầu, ngửa bụng chết trắng bè. Số cá chết đột ngột và quá nhanh, khiến người dân không kịp trở tay. Đa số cá chết là các loại: cá lăng, cá leo, cá chép và điêu hồng, đang chuẩn bị xuất bán.

Đồng Nai: Hàng chục tấn cá chết trắng sông La Ngà

Hàng chục tấn cá chết trắng trong đêm. Ảnh: Vũ Hội. 

Là một trong những hộ có cá bè bị chết, anh Nguyễn Văn Quẹ, ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán cho biết: Khoảng 7 giờ sáng nay thấy cá có hiện tượng chết, nổi lên mặt nước. Lúc này, anh nhanh chóng tháo bè, di chuyển đi nơi khác để cứu số cá nhưng đành bất lực vì số cá chết nổi trong bè ngày càng nhiều.

Theo ghi nhận, đến chiều cùng ngày, rất nhiều thuyền chở cá chết từ các bè vào bờ sông, đoạn gần cầu La Ngà để bán cho các thương lái. Trong khi đó, tại nhiều bè cá trên sông, nhiều hộ dân vẫn đang khẩn trương vớt cá mang đi bán, với hy vọng vớt vát chút vốn liếng.

Ông Ngô Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết hiện cơ quan chức năng đang thống kê số lượng cá thiệt hại. Tuy nhiên, không thiệt hại nhiều như đợt cá chết năm trước, do người nuôi đã chủ động bán cá và giảm nuôi trước khi vào mùa mưa.

Trước đó, các ngành chức năng của huyện và chính quyền xã đã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo người dân thu hoạch cá và mật độ nuôi để tránh bị thiệt hại do ô nhiễm từ nguồn nước đầu mùa.

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau một cơn mưa lớn, gần hai ngàn tấn cá các loại của người dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai và UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Nguồn Moitruong


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất