Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề và tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện nhiều vụ đốt pháo gây mất an ninh trật tự. Là một trong các mục tiêu trọng tâm đã được Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an Đồng Nai trực tiếp quan tâm chỉ đạo, toàn thể cán bộ chiến sĩ lực lượng công an tỉnh đều quyết tâm ngăn chặn tệ nạn có liên quan đến pháo nổ trong dịp Tết này.

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020

Hai đối tượng buôn pháo lậu bị bắt giữ cùng tang vật

Theo thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, hiện nay tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trên địa bàn toàn tỉnh rất phức tạp, chỉ cần có cơ hội các đối tượng sẽ đốt pháo. Nếu không đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, đến thời điểm Tết Nguyên đán, tình trạng đốt pháo sẽ diễn ra tràn lan. 

Tại Đồng Nai, địa phương không có đường biên giới, lại nằm sâu trong nội địa nên không có các đường dây, tụ điểm mua bán lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng pháo nhiều nên một số đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, kết nối với nhiều đối tượng tại các địa phương khác (chủ yếu là các tỉnh, thành phía Bắc hoặc khu vực biên giới Tây Nam) để tìm kiếm nguồn hàng tuồn vào địa bàn tiêu thụ.

Tiếp nhận vị trí Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Đại tá Vũ Hồng Văn, người luôn có tư tưởng kiên quyết trong trấn áp tội phạm đã chỉ đạo công an các huyện và thành phố cần tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trên địa bàn.

Đối với những vụ việc đã phát hiện, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can; thống nhất với viện kiểm sát, tòa án để nhanh chóng đưa ra xét xử công khai trước Tết Nguyên đán nhằm răn đe, phòng ngừa, giáo dục chung.

Dưới sự chỉ đạo toàn diện và quyết liệt của Đại tá Giám đốc Công an Vũ Hồng Văn, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng cuối năm 2019, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện bắt quả tang và xử lý 34, 39 đối tượng tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép pháo nổ. Công an TP Biên Hoà đã xử lý 26 vụ, 31 đối tượngvề các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo lậu, thu giữ hơn 400kg pháo các loại. Qua điều tra đã khởi tố 4 vụ với 6 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm. Xử phạt hành chính 15 vụ và 16 đối tượng.

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020

Đối tượng Phạm Văn Sơn cùng tang vật

Bên cạnh đó, công an sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo. Địa bàn nào để xảy ra tình trạng đốt pháo, nhân dân phản ánh thì xem xét xử lý trách nhiệm của cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn và trưởng công an tại phường, xã đó, cũng như trách nhiệm của lãnh đạo công an huyện, thành phố.

Trung tá Mai Đức Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa cho biết, để ngăn chặn các vụ mua bán, tàng trữ pháo, Ban chỉ huy đội đã chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với công an các địa phương tăng cường rà soát nắm tình hình các đối tượng nghi vấn để có biện pháp xử lý. Thông qua các kênh thông tin, lực lượng trinh sát cũng sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, gây mất an ninh trật tự.

Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài cũng cho biết, trước tình trạng đốt pháo vẫn xảy ra ở nhiều nơi, Công an phường đã xây dựng chuyên đề riêng để đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng pháo. Trong đó, Công an phường tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể, những gia đình có thanh, thiếu niên từng đốt pháo. Đối với những khu vực công cộng có khả năng xảy ra đốt pháo, lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuần tra, khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện sử dụng pháo thì kiểm tra, thu giữ, lập biên bản xử lý.

  Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020

Đại tá Vũ Hồng Văn phát lệnh ra quân trấn áp tội phạm


Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát chống hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại dịp cuối năm.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã xây dựng kế hoạch để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng, tổ chức tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng lậu ngay từ những ngày đầu mở cao điểm (đợt cao điểm diễn ra từ ngày 20-12-2019 đến 14-2-2020). Trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra, lực lượng quản lý thị trường toàn tỉnh sẽ tập trung vào kiểm tra hoạt động kinh doanh, phân phối hàng hóa của các tổ chức, cá nhân ở trung tâm mua bán, chợ, các khu vực tập trung đông dân cư;  các kho, bãi, địa điểm thường tập kết hàng hóa… Đặc biệt việc kiểm tra sẽ được thực hiện một cách đột xuất hoặc kiểm tra ngay khi có thông tin về hành vi vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân.               

Theo cơ quan điều tra, số pháo nổ phát hiện bắt giữ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu vào nước ta. Đối tượng chủ yếu sử dụng mạng xã hội để giao dịch mua, bán pháo nổ nhằm kiếm lời. Phần lớn các đối tượng vi phạm liên quan đến pháo nổ là học sinh, sinh viên, sống phụ thuộc vào gia đình. Do vậy, gia đình và nhà trường phải nâng cao vai trò trách nhiệm, quản lý giáo dục con, em mình không để tàng trữ, vận chuyển, mua bán, đốt pháo nổ. 

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020Hình ảnh vị đại tá đội mũ cối trực tiếp chỉ huy phá án

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ đồng chí Đại tá Giám đốc Công an Vũ Hồng Văn, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo. Đây là động thái thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong việc xử lý triệt để tình trạng này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các ngành, chính quyền các địa phương phải xác định pháo là hàng cấm, việc phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về pháo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không riêng gì lực lượng công an.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, lực lượng công an đã kiểm tra, phát hiện, bắt và xử lý nhiều vụ vi phạm về pháo. Tuy nhiên, đó chỉ mới là bề nổi. Trong khi đó, cái gốc của vấn đề này là các ngành chức năng phải tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức và mỗi người dân trước những hành vi vi phạm pháp luật. Khi không còn nhu cầu sử dụng pháo thì nguồn cung (dẫn đến các vi phạm về pháo) sẽ tự triệt tiêu.

 

Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm:

 

"... 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không kê khai và đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền;

b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép......

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Mua, bán các loại phế liệu, phế phẩm là vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

b) Vi phạm các quy định an toàn về vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

c) Cưa hoặc tháo bom, mìn, đạn, lựu đạn, thủy lôi và các loại vũ khí khác để lấy thuốc nổ trái phép;

d) Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm;

đ) Làm mất vũ khí, công cụ hỗ trợ......

8. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ, g Khoản 3; Điểm a, c, d Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều này;

c) Tước quyền sử dụng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa trong thời hạn từ 09 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, d Khoản 3; Điểm b Khoản 4 Điều này.

...."

Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009:

Điều 232. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ   

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ  một năm đến năm năm.

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Vũ Hồng Văn cũng như sự lãnh đạo tích cực của UBND tỉnh Đồng Nai, người dân rất hy vọng sẽ có một Tết Nguyên đán Canh Tý đầm ấm, an toàn không có tiếng pháo nổ.

Từ khi Đại tá Vũ Hồng Văn được Bộ Công an điều động về làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, ông đã trấn áp được nhiều băng đảng, tụ điểm khét tiếng ở tỉnh này. Dư luận cũng bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng vào lực lượng thực thi công vụ. Hàng loạt vụ án, hàng loạt băng nhóm đã được đích thân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai trực tiếp chỉ đạo, triệt phá.

Đại tá Vũ Hồng Văn sinh năm 1976, quê Hưng Yên, từng là Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Tháng 6/2018, đại tá Vũ Hồng Văn được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thay thiếu tướng Trần Kỳ Rơi nghỉ hưu. Khi đương nhiệm chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, đại tá Văn đã trực tiếp ra hiện trường, chỉ đạo phá hàng chục vụ án lớn, phức tạp.

Sáng 27-11, lãnh đạo Bộ Công an chính thức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm đại tá Vũ Hồng Văn - giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - giữ chức giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu sau khi nhậm chức, đại tá Vũ Hồng Văn - tân giám đốc Công an Đồng Nai, nói kể từ giờ phút này sẽ toàn tâm toàn ý cho việc xây dựng đội ngũ công an Đồng Nai trong sạch vững mạnh toàn diện, kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ cha anh đi trước. Và thực sự cho đến thời điểm này, ông đã và đang hoàn thành xuất sắc lời hứa của mình.

Đức Nghĩa - Trần Hùng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất