fspin Đồng Nai: Người dân bức xúc khi bị lấn chiếm con hẻm hiện hữu, bịt gần hết lối đi - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đồng Nai: Người dân bức xúc khi bị lấn chiếm con hẻm hiện hữu, bịt gần hết lối điSaophapluat - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được đơn khiếu nại của ông Lã Viết Kha, thương binh, đại diện cho các hộ thuộc Tổ 2, Ấp 3, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai kêu cứu về một hộ dân cố tình lấn chiếm đường đi của nhiều hộ dân trong khu vực.

Cụ thể,  tháng 8 năm 1988, bố mẹ ông có mua lô đất giáp phía sau tường Xí nghiệp xây lắp (có lối đi nhỏ dọc theo bờ tường bao của đơn vị này thuộc Ấp 3, xã An Phước). Sau đó, gia đình ông đã hiến đất  mở rộng thành con hẻm để đi lại. Từ đó, bà con đi lại rất đông. Hằng năm, gia đình ông mở rộng thêm và tu bổ để cho việc đi lại của gia đình và nhân dân được thuận tiện. Đến nay, con hẻm đã rộng, chỗ hẹp nhất là 2 mét, chỗ rộng cũng từ 3 - 4 mét.

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Trả lại con hẻm cho nhân dân đi lại”

Phần đường bị che khuất và thu hẹp

Ngày 12-11-2015, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng nông thôn mới, cán bộ địa phương đến vận động các gia đình hiến đất, bỏ tiền để làm đường bê tông. Gia đình, con, cháu  ông đã gương mẫu tự mở rộng  thêm từ 0,5 -1 mét . Nhưng sau đó, ngày 16-11-2015, Ban Ấp lại đến nhà trả tiền vì không làm đường nữa nhưng phần đất và hàng rào gia đình ông đã mở rộng vẫn giữ nguyên. Ban Ấp thông báo cho nhân dân biết trong thời gian tới huyện sẽ làm con đường Chu Văn An rộng và đẹp  hơn.

Đầu tháng 2-2020, khi Nhà nước triển khai làm đường Chu Văn An thì gia đình ông đã hiến đất cho Nhà nước suốt dọc chiều dài con hẻm với diện tích 120m2. Sau gần 40 năm chờ đợi, khi Nhà nước tiến hành khởi công đường Chu Văn An được 10 ngày thì 8 giờ ngày 12-3-2020 có 2 người nói là cán bộ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Long Thành dẫn theo một đội thợ của Công ty ông Hải (Hải đô la - Hải Tiệp) chủ dự án Long Thành Center ngang nhiên đến đo đạc, đóng cọc, đào móng xây dựng, lấn chiếm con hẻm hiện hữu bịt gần hết lối đi của gia đình ông và trên 20 hộ dân đang sinh sống nhiều năm gây nên sự bức xúc và bất bình rất lớn đối với nhân dân trên địa bàn.

Trước sự phản đối quyết liệt của người dân, buộc nhóm thợ kể trên phải dừng việc thi công. Tuy nhiên, vào lúc 12 giờ ngày 07-4-2020, lợi dụng lúc người dân nghỉ  trưa, nhóm thợ lại tiếp tục cho xe máy cuốc đến đào hố sâu rộng 1,4 mét, rộng 1 mét, dựng cột bê tông lấn gần hết lối đi, gây nguy hiểm và cản trở giao thông đi lại của người dân. Trước đó, ngày 12-10-2017, UBND huyện Long Thành đã ra Quyết định số 4655/QĐ-UBND cho chuyển mục đích sử dụng toàn bộ diện tích 3.045,8m2 (trong đó có thửa đất 69-693) từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở nông thôn.

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Trả lại con hẻm cho nhân dân đi lại”

Lã Viết Kha, Thương binh, đại diện cho các hộ thuộc Tổ 2, Ấp 3, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai kêu cứu về một hộ dân cố tình lấn chiếm đường đi của nhiều hộ dân trong khu vực

Tiếp đó, ngày 20-02-2020, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh huyện Long Thành ra Quyết định tách thửa đất số 69-693 với diện tích (theo sổ sách) 148,5m2 nhưng không thực hiện việc đo đạc trên thực địa, không lập sơ đồ, hồ sơ quy hoạch chi tiết thửa đất, không trừ lộ giới đường giao thông. Sau nhiều lần người dân gửi đơn khiếu nại, ngày 18-5-2020, UBND xã An Phước mời đại diện Ấp cùng bà con và đại diện chủ đất Phạm Đình Ánh để tiến hành hòa giải.

Tuy đại diện thửa đất 69-693 không thừa nhận việc làm sai trái và không đồng ý chấp thuận những kiến nghị của người dân nên cuộc hòa giải không thành. Ngày 25-6-2020, đại diện các cơ quan chức năng huyện Long Thành cùng với đại diện chủ thửa đất 69-693 đến làm việc với bà con. Sau khi ra thực địa các bên đã thống nhất lại các vị trí mốc giới của thửa đất và lập biên bản làm việc để có căn cứ tiến hành đo vẽ lại, xác định diện tích của thửa đất  và báo cáo với cấp trên. Chủ thửa đất 69 - 693 đã thừa nhận những việc làm sai trái kể trên.

Từ sự việc trên, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND huyện Long Thành Xem xét nguyện vọng của người dân tại địa phương!

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc kể trên.

Trọng Quyên - Đinh Lực


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất