fspin Đồng Nai- Nhiều “tranh cãi” trong vụ tranh chấp đất giữa con dâu và nhà chồng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đồng Nai- Nhiều “tranh cãi” trong vụ tranh chấp đất giữa con dâu và nhà chồngVụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa con dâu và gia đình chồng ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai tiếp tục gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là sau phiên tòa phúc thẩm. Hiện gia đình ông Lộc đã tiếp tục có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số: 200/2019/DS-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai ngày 27-12-2019 vì cho rằng vụ án chưa được xem xét và giải quyết khách quan.

Theo hồ sơ ông Phạm Bá Lộc (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cung cấp, gia đình ông có hai anh em là ông và ông Phạm Bá Ninh (em trai). Trước năm 1975 ông Phạm Văn Lợi (cha của ông Lộc) có khẩn hoang được một mảnh đất ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Năm 1983, ông Lợi có lập giấy ủy quyền cho lại ông Lộc toàn bộ phần đất trên (có xác nhận của UBND xã Bình Thạnh và xác nhận không tranh chấp của ông Phạm Bá Ninh (em trai ông Lộc)). Còn ông Ninh thì được lập ủy quyền cho vàng cùng trâu, bò.

Năm 1993, ông Lộc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với 02 ha đất và đến năm 2013 thì ông được cấp 77 GCNQSDĐ đối với 04 ha đất còn lại. Tuy nhiên, chưa kịp cầm trên tay 77 giấy chứng nhận (GCN) thì năm 2014 (vài ngày trước khi ông Ninh qua đời) bà Vũ Thị Ca (vợ ông Ninh) liền có đơn xin ngăn chặn gửi Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất huyện Vĩnh Cửu (VPĐKQSDĐ) đề nghị tạm thời không cấp GCNQSDĐ cho ông Lộc vì cho rằng phần đất trên đã được ông Lợi cho hai vợ chồng bà từ năm 1992. Tranh chấp bất đầu xảy ra từ đó và đỉnh điểm là con dâu và gia đình chồng phải đưa nhau ra Tòa án để “giải quyết”.

Đất của cha, con dâu giành?

Qua kiểm tra Sổ mục kê được lưu tại UBND xã Tân An, cũng như Báo cáo số: 132/BC-PTNMT của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Vĩnh Cửu ngày 20/03/2019, đều thể hiện rõ nguồn gốc phần đất tranh chấp hoàn toàn do ông Phạm Văn Lợi khai phá. Giấy ủy quyền ông Lợi lập năm 1983 với nội dung cho ông Lộc đất, hoàn toàn được UBND xã Bình Thạnh lúc bấy giờ xác nhận, và quan trọng hơn là ngay cả ông Ninh (em trai ông Lộc) cũng xác nhận sẽ không tranh chấp.

Theo hồ sơ, khoảng năm 1992, ông Ninh có dẫn bà Vũ Thị Ca về để xin ở gần gia đình. Do thấy em trai không có nguồn thu nhập nên ông Lộc đã cho vợ chồng ông Ninh cùng canh tác tạm trên khu đất mà bố đã cho, để vợ chồng ông Ninh có đồng ra đồng vào. Thế nhưng, việc bà Ca bỗng nhiên giành phần đất trên khi ông Ninh vừa đổ bệnh nặng đã khiến nhiều người vô cùng bất bình và bức xúc. Bất bình bởi sự vô cảm khi chồng đang ngã bệnh nặng vẫn tranh chấp với gia đình chồng. Bức xúc bởi sự vô tình đối với người anh đã từng tạo điều kiện giúp đỡ mình.

Đất là do ông Lợi khai phá và việc ông Lợi định đoạt cho lại ông Lộc là cũng hoàn toàn hợp pháp. Giấy trắng mực đen có cả xác nhận của chính quyền cơ sở thì hẳn nhiều người sẽ có quan điểm rằng ông Lộc sẽ được Toà án công nhận quyền sử dụng đối với phần đất trên, hoặc nếu không thì tình huống tối thiểu có thể xảy ra là phần đất sẽ được xem là di sản của vợ chồng ông Lợi để lại và phân chia theo quy định của Luật Thừa kế (vì ông Lợi mất không để lại di chúc).

Thế nhưng, khi Toà án huyện Vĩnh Cửu tổ chức xét xử sơ thẩm và tuyên xử bác yêu cầu khởi kiện của ông Lộc, đồng thời bà Ca được quyền sử dụng toàn bộ phần đất trên.

Ông Phạm Bá Phú (con trai ông Phạm Bá Lộc) bức xúc:  "Toà án cấp sơ thẩm đã bỏ qua rất nhiều chứng cứ quan trọng kể cả sổ mục kê và giấy ủy quyền. Toà liên tục cho rằng phần đất tranh chấp là do ông Lợi khai phá và một phần do vợ chồng bà Ca, ông Ninh khai phá nhưng lại không chỉ rõ phần đất nào là do bà Ca khai phá để xét xử cho hợp lý. Không những thế, trong phần đất tranh chấp có cả đất của tôi mua lại từ người khác (mua của ông Nguyễn Thế Cường có giấy xác nhận gửi Toà) nhưng suốt phiên xét xử lại không hề đưa các chứng cứ này vào, mà tuyên xử cho phép bà Ca được sử dụng cả phần đất mà tôi đã phải bỏ tiền ra mua."

Giấy xác nhận ông Phú mua đất của ông Nguyễn Thế Cường

Không đồng tình với quan điểm xét xử của Toà án huyện Vĩnh Cửu, gia đình ông Lộc ngay sau đó đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Chứng cứ liệu có phải bị “bỏ xót”?

Sau những chứng cứ quan trọng dường như bị “bỏ quên” trên phiên tòa sơ thẩm thì tại phiên tòa phúc thẩm nhiều tình tiết, chứng cứ quan trọng vẫn tiếp tục không được xem xét.

Theo như Truyền hình Báo Pháp luật Việt Nam đã từng có bài phản ánh về việc một số hộ dân có tên trong Phiếu lấy ý kiến Khu dân cư ấp Cây Xoài (một trong những chứng cứ quan trọng cho rằng phần đất tranh chấp có nguồn gốc do ông Phạm Văn Lợi khai phá và một phần do ông Ninh, bà Ca khai phá, nhận chuyển nhượng thêm trong quá trình sử dụng). Trong đó thể hiện rất rõ sự bức xúc, tức giận của một số hộ dân có tên trong phiếu lấy ý kiến và cả trưởng ấp, phó ấp Cây Xoài, khi họ nhìn thấy trong phiếu lấy ý kiến lại có thêm nội dung “một phần đất do ông Ninh và bà Ca khai phá”. Trong khi họ không hề biết bà Vũ Thị Ca là ai và khẳng định phiếu lấy ý kiến này có đã bị chỉnh sửa.

Bản tường trình của các hộ dân khẳng định nội dung trong phiếu lấy ý kiến không đúng với nội dung họ xác nhận

Các hộ dân ngay sau đó đã có bản tường trình gửi đến Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai khẳng định nội dung phiếu lấy ý kiến này không đúng với nội dung họ xác nhận, với hi vọng Toà án cấp phúc thẩm sẽ làm rõ sự việc này.

Một chứng cứ trong hồ sơ lại có dấu hiệu “chỉnh sửa” tưởng chừng sẽ được làm sáng tỏ, thế nhưng, không hiểu vì sao trong suốt phiên tòa phúc thẩm, những bản tường trình này đều không được một lần nhắc đến?

Mong đợi hụt hẩng!

Từ tờ giấy ủy quyền ông Lợi cho ông Lộc đất, cho đến giấy xác nhận ông Phú có mua đất của ông Nguyễn Thế Cường không được đưa ra xem xét cụ thể, và thậm chí là không được một lần đề cập đến. Giờ đây bà Ca lại được toàn quyền sử dụng phần đất do ông Lợi khai phá.

Theo ý kiến các Luật sư, có rất nhiều bất cập và nhiều dấu hiệu vi phạm về thu thập, xác minh, đánh giá tài liệu, chứng cứ và đường lối giải quyết vụ án của cả hai cấp tòa cần phải được làm sáng tỏ. Hiện gia đình ông Lộc đã tiếp tục có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến quý vị diễn biến của vụ việc.

  • Mỹ Linh -BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất