Đồng Nai sẵn sàng phương án phòng, chống dịch viêm phổi cấp từ virus Corona Vũ HánSáng 01/02, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai có Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; cùng lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và các Sở: Y tế, GD-ĐT, Công thương, Ngoại vụ, Lao động - thương binh và xã hội…

Tại hội nghị, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã báo cáo với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về diễn biến tình hình dịch viêm phổi cấp; công tác sẵn sàng phòng chống dịch; đồng thời hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch.

Đồng Nai sẵn sàng phương án phòng, chống dịch viêm phổi cấp từ virus Corona Vũ HánCác đại biểu tỉnh Đồng Nai theo dõi Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch viên phổi cấp

Theo đó, đại diện các Bộ, ngành đều khẳng định, đang thực hiện nghiêm túc và quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch viêm phổi cấp với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Các Bộ, ngành đều đang nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo đủ vật tư y tế, thuốc men, cơ sở vật chất; phối hợp nhịp nhàng, sẵn sàng với mọi phương án, kể cả phương án xấu nhất là có nhiều ca nhiễm viêm phổi cấp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Ngay từ đầu, Việt Nam đã có sự chủ động cần thiết, sự chuẩn bị của Việt Nam còn cao hơn cả mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và mức đề phòng của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước khác đã có người nhiễm dịch.
Phó thủ tướng khẳng định, tinh thần chống dịch viêm phổi cấp phải luôn ở trong tư thế chủ động, không chủ quan, phải chuẩn bị mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu. Công khai tình hình dịch tại địa phương để huy động toàn dân tham gia công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp.


Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị, phải xử lý thật nghiêm những trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch viêm phối cấp, gây hoang mang dự luận. Xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh khẩu trang, dịch sát khuẩn đã cố tình nâng giá trong tình hình có dịch. Nếu người dân phát hiện nhà thuốc nào nâng giá khẩu trang y tế kể từ sáng 1/2 thì báo cho Sở Y tế địa phương rút giấy phép hoạt động, đồng thời kiên quyết không cấp lại giấy phép cho những cơ sở này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh, ngoài dịch viêm phổi cấp thì rất cần chú ý đến những dịch bệnh khác, tuyệt đối không được để nhiều dịch bệnh nguy hiểm cùng xảy ra một thời điểm.
Ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp, trưa ngày 01/02, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đã chủ trì hội nghị liên quan đến công tác này với các sở, ngành của tỉnh.

Đồng Nai sẵn sàng phương án phòng, chống dịch viêm phổi cấp từ virus Corona Vũ HánChủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì Hội nghị phòng, chống dịch viên phổi cấp với lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị từ tỉnh xuống tận các xã, phường phải chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp, không được chủ quan, coi thường mức độ nguy hiểm của dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ lập tức tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp ở cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Đối với các đơn vị cấp huyện, xã cũng phải khẩn trương thành lập ban chỉ đạo do chủ tịch UBND huyện, xã làm trưởng ban. Đồng thời, thành lập ngay đường dây nóng để kịp thời trao đổi thông tin cần thiết về công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh và Sở Y tế phải thực hiện ngay việc nắm và kiểm soát tất cả các đoàn ra và vào tỉnh Đồng Nai, nhất là đoàn đến từ những vùng có dịch, nắm chắc thời gian và địa điểm lưu trú. Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT, Lao động - thương binh và xã hội chuẩn bị phương án phun hóa chất diệt khuẩn tại các trường học, bệnh viện, đơn vị doanh nghiệp. Sở Tài chính hỗ trợ, đảm bảo đủ kinh phí cho công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo, phải nhanh chóng chuẩn bị một khu cách ly, đề phòng trường hợp xấu xảy ra là khi có người bị nhiễm dịch viêm phổi cấp thì tiến hành cách ly và điều trị cho tốt. Khu cách ly phải được chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện cách ly tốt nhất.


Các hoạt động lễ hội phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Lễ hội nào chưa khai mạc thì dừng, nếu đã khai mạc thì phải cắt gọn lại thời gian và chương trình, đề phòng lễ hội lại là môi trường thuận lợi cho dịch viêm phổi cấp bùng phát.
Cùng ngày, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Phòng Văn hóa và thông tin các huyện, thành phố trong tỉnh yêu cầu tham mưu cho UBND các huyện, thành phố tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc.

Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc, phải giảm quy mô và thời gian tổ chức lễ hội, giảm các hoạt động trong lễ hội, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người tham gia; đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch theo Sở và Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động du xuân, lễ hội và phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Ngoài ra, Sở cũng đã có văn bản đề nghị Ban tổ chức Lễ hội chùa Ông tạm dừng việc khai mạc và tổ chức lễ hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch. Đồng thời, Ban Trị sự Thất phủ Cổ miếu (chùa Ông) đã có văn bản thông báo dừng tổ chức Lễ hội chùa Ông lần thứ VIII năm 2020 từ ngày 3-2 đến 6-2 (từ mùng 10 đến 13 tháng Giêng năm Canh Tý).

Trần Hùng - Việt Duy