Đồng Nai: Sự thật vụ việc phường Trảng Dài 'cưỡng chế nhà tình thương'Nhiều ngày qua, dư luận đang gợn sóng vì nhiều thông tin phản ánh cho rằng UBND phường Trảng Dài, Đồng Nai 'cưỡng chế nhà tình thương' của gia đình chính sách, hay chính quyền phường tự ý cưỡng chế nhà tình thương,.. vậy thực hư sự việc này là như thế nào? Phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ UBND phường Trảng Dài và làm rõ sự việc.

Ngày 22.12.2020, Phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, về việc nhà tình thương của một gia đình chính sách bị phá dỡ, gây nên bức xúc trong dư luận. Tại trụ sở UBND phường, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Tường, người trực tiếp quản lý sự việc này đã thông tin đầy đủ hồ sơ, tư liệu liên quan đến vụ việc. Cụ thể như sau:

Đất dựng nhà là đất công đã được xác lập từ rất lâu

Tháng 2.2010, UBND phường Trảng Dài qua kiểm tra xác định đất công do nhà nước quản lý đối với thửa đất số 205 tờ bản đồ số 04 thì tại đây có 03 căn nhà đã hình thành, trong đó có 02 căn của gia đình ông Huỳnh Văn Xuân sử dụng và 01 căn do gia đình bà Lê Thị Loan sử dụng.

Đối với gia đình ông Huỳnh Văn Xuân, năm 2008 gia đình ông được Chương trình Vạn tấm lòng vàng của Đài truyền hình Đồng Nai xây dựng 01 căn nhà tình thương, ông Xuân ở cùng mẹ ruột, con gái Huỳnh Thị Kim Cúc và 02 cháu. Bên cạnh là căn nhà tạm do con gái của ông cùng chồng tự dựng lên để tạm trú từ năm 2009.

Đối với gia đình bà Lê Thị Loan, năm 1997 ông V.C.C tự dựng lên để cư ngụ, đến năm 2009 thì ông C. mất. Từ đó đến nay căn nhà này do bà bà Loan cùng chồng con và mẹ ruột cư ngụ.

Do vậy, tại thời điểm kiểm tra UBND phường Trảng Dài đã lập biên bản kiểm tra về khu đất và các công trình trên. Tại biên bản làm việc ngày 25.2.2010, gia đình ông Xuân và bà Loan đã cùng cam kết "giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm, không chuyển nhượng,..Khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng thửa đất trên thì các hộ tự di dời, tháo dỡ nhà, không đòi bồi thường".

Đồng Nai: Lãnh đạo phường Trảng Dài lên tiếng vụ 'cưỡng chế nhà tình thương'

Biên bản làm việc giữa hộ ông Xuân, bà Loan và UBND phường Trảng Dài

Vào tháng 11.2015, vì sử dụng quá lâu nên nhà bị xuống cấp nặng, gia đình ông Xuân mới xin sửa chữa lại căn nhà tình thương được tặng, nhưng vì không biết chữ nên ông Xuân đã nhờ người làm đơn gửi đến UBND phường Trảng Dài để xin được sửa chữa. 

Đồng Nai: Lãnh đạo phường Trảng Dài lên tiếng vụ 'cưỡng chế nhà tình thương'
Cam kết khi xin sửa nhà của ông Xuân năm 2015

Tại bản cam kết khi xin sửa chữa có điểm chỉ của ông Xuân cũng cam kết rất rõ rằng "Nay gia đình tôi xin xây dựng lại căn nhà tạm thời bằng vách tôn, nền si măng trên đất công  do UBND phường quản lý. Nếu sau này UBND phường Trảng Dài có quy hoạch hoặc giải tỏa với mảnh đất này thì tôi xin tự tháo dỡ và di dời tất cả các công trình trên đất và không yêu cầu bồi thường. Tôi xin cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Vì sao tự nguyện tháo dỡ, nhưng lại có thông tin lệch lạc?

Ngày 23.11.2020, UBND phường Trảng Dài có mời gia đình ông Huỳnh Văn Xuân, Huỳnh Thị Kim Hoa (con gái ông Xuân); Bà Lê Thị Loan lên làm việc về việc "tháo dỡ công trình trên đất công do UBND phường quản lý". Tại buổi làm viêc, sau khi thống nhất các phương án thực hiện của UBND phường Trảng Dài thì gia đình ông Xuân, bà  Cúc và bà Loan đã cam kết rất rõ "thửa đất 205 tờ bản đồ số 04 là đất công do UBND phường quản lý, tôi xin cam kết tháo dỡ căn nhà từ ngày 23.11.2020 đến hết ngày 23.12.2020. Nếu tôi không tháo dỡ tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Đồng Nai: Lãnh đạo phường Trảng Dài lên tiếng vụ 'cưỡng chế nhà tình thương'
Cam kết của gia đình ông Xuân, bà Hoa và bà Loan vào ngày 23.11.2020

Ngày 14.12.2020, UBND phường Trảng Dài kiểm tra hiện trạng khu đất thì ghi nhận được, gia đình ông Xuân đã tự tháo dỡ căn nhà, chuyển đồ đi nơi khác, nhưng chưa hoàn thành mà còn lại phần khung tường nhà bằng gạch bỏ trống, không có tài sản bên trong,..các căn khác cũng như vậy.

Nhận thấy hiện trạng để như vậy kéo dài không bảo đảm an ninh trật tự cũng như an toàn cho người dân sinh sống tại khu vực. Ngày 15.12.2020, UBND phường Trảng Dài đã hỗ trợ xe cuốc để tháo dỡ các phần còn lại, trả lại hiện trạng đất trống.

Ngày 20.12.2020, sau khi hoàn thành công tác phá dỡ công trình tồn tại trên đất công do Nhà nước quản lý, trả lại hiện trang đất trống, UBND phường Trảng Dài cũng đã làm việc lại với hộ ông Xuân. Tại biên bản làm việc cùng ngày, hộ ông Xuân cũng trình bày "sau khi tự tháo dỡ nhà ra khỏi thửa đất công của UBND phường quản lý, tôi đã tự nguyện đưa bàn thờ cậu tôi về phòng trọ để tiếp tục thờ cúng".

Đồng Nai: Lãnh đạo phường Trảng Dài lên tiếng vụ 'cưỡng chế nhà tình thương'

Biên bản làm việc giữa hộ ông Huỳnh Văn Xuân và UBND phường Trảng Dài sau khi việc phá dỡ nhà hoàn thành

Về thông tin ông Huỳnh Văn Xuân đang hưởng chế độ chính sách đối với ông Huỳnh Văn Bách, mà bị phá dỡ nhà là sự vô tâm của chính quyền phường Trảng Dài là không phù hợp. Bởi, ông Huỳnh Văn Xuân có hộ khẩu thường trú lại phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa và gia đình ông Xuân đã và đang hưởng chế độ chính sách tại phường này. Tuy nhiên, từ ngày 17-19.12.2020, trên thông tin báo chí xuất hiện nhiều bài viết cho rằng UBND phường Trảng Dài cưỡng chế nhà tình thương, cưỡng chế nhà gia đình chính sách,...khiến dư luận hoang mang, phẫn nộ từ các thông tin này.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Trảng Dài, ông Nguyễn Văn Tường - Phó chủ tịch cũng khẳng định, việc thông tin không chuẩn xác về trường hợp của ông Huỳnh Văn Xuân được đưa trên phương tiện thông tin đã khiến nhiều người dân chưa nắm rõ sự việc rất bức xúc, lãnh đạo UBND phường luôn phối hợp cùng các cơ quan thông tin ngôn luận để cùng xây dựng cũng như hoàn thiện hơn trong tác quản lý. Tuy nhiên, việc ông Xuân có thể bị kẻ gian lợi dụng kích động cũng là một điều mà lãnh đạo phường đang rất lo, vì ông Xuân là người mù chữ, không đọc hiểu được thông tin như nhiều người khác. Cho nên, việc ông Xuân có bị xúi giục hay không UBND phường Trảng Dài sẽ làm rõ về sau.

PV


Bài liên quan