fspin Đồng Nai: Triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đồng Nai: Triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus CoronaTrước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona có chiều hướng diễn ra phức tạp và có nguy cơ lan rộng, Sở Y tế Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch “Đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona”.

Vào ngày 23/01, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã xác nhận 2 ca dương tính với virus Corona (nCoV) và đã có bằng chứng xác thực virus này lây từ người sang người. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối 23/01 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Đây là hai cha con người Trung Quốc lây bệnh cho nhau

Đồng Nai: Triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Cơ quan chức năng kiểm tra công tác phòng chống bệnh do virus Corona tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, dịch bệnh đã xâm nhập vào nước ta qua con đường du lịch hàng không, người mắc bệnh đã cư trú qua các tỉnh miền Nam, trong đó có các tỉnh, thành giáp ranh với Đồng Nai, vì thế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao vì Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là có số lượng lớn doanh nghiệp FDI nên yếu tố giao lưu với người và hàng hóa từ nước ngoài vào khá cao. Ngoài ra, Đồng Nai có số lượng dân nhập cư lớn; hiện đang là dịp nghỉ Tết Nguyên Đán nên số lượng người di chuyển từ Đồng Nai đi địa phương khác và từ các địa phương khác về Đồng Nai rất lớn, do đó càng gia tăng nguy cơ lây lan bệnh.

Xét về địa lý, Đồng Nai nằm sát TP. Hồ Chí Minh là nơi có mức độ giao lưu quốc tế lớn nhất cả nước. TP Hồ Chí Minh được xác định là cửa ngõ chính để bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xâm nhập vào Việt Nam. 

Để đối phó với tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn ra phức tạp, Sở Y tế yêu cầu UBND các huyện, TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa phối hợp chỉ đạo các trung tâm Y tế tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona trên địa bàn; hỗ trợ, bố trí kinh phí cho hoạt động chống dịch tại địa phương.

Để hỗ trợ, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai khẩn trương xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona trên địa bàn tỉnh. Triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp xâm nhập vào Việt Nam).

Ngoài ra, các bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, phương tiện cần thiết để tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Yêu cầu giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt chú ý khai thác tiền sử bệnh nhân đi về từ vùng có dịch.

Sở Y tế yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho nhân viên y tế khi thực hiện việc khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona.

Thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, đặc biệt lưu ý các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm chủng virus mới Corona trong vòng 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bênh viện đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện Phổi Đồng Nai thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới. 

Theo Cơ quan y tế Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới gây ra đang tiếp tục lây lan rộng ở Trung Quốc. Tính đến chiều 24/1 đã có 882 ca được xác nhận đã mắc bệnh với 26 ca tử vong. Do tình trạng các khu vực cách ly bão hòa và tiện cho việc điều trị, thành phố Vũ Hán đã quyết định xây dựng khẩn cấp bệnh viện cách ly 1000 giường. Ngoài Vũ Hán, đã có thêm 14 thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa.

Ở bên ngoài Trung Quốc, có 4 trường hợp ở Hồng Kông và Ma Cao (mỗi nơi 2) và 1 ở Đài Loan. Số trường hợp được xác nhận mắc bệnh được đưa tin ở nước ngoài tăng lên 9, bao gồm 3 ở Thái Lan, 2 ở Việt Nam, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore mỗi nơi 1 trường hợp.

Trần Hùng - Việt Duy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất