Đồng Nai: UBND huyện Nhơn Trạch không đo đạc thực địa vẫn cấp sổ đỏ cho dân?Chỉ căn cứ trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế nhưng, năm 2004, UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vẫn “vô tư” cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bên mua mà không tiến hành đo đạc trên thực tế, có dấu hiệu vi phạm trong việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính, dẫn đến bên bán bị “mất” hàng trăm m2 đất.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thiệt, ngụ ấp Bến Đình, xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, từ năm 1975, ông nhận chuyển nhượng một khu đất rẫy tại ấp Bến Đình, rồi tiến hành quản lý, canh tác ổn định, đến năm 1999 thì được cấp GCNQSDĐ số O 094854, diện tích 8.837m2, thửa 246 tờ số 19 bản đồ địa chính xã Phú Đông. Ngoài ra còn một phần diện tích đất khoảng 634m2 giáp ranh được ông khai hoang nhưng chưa được cấp chủ quyền. Khoảng cuối năm 2001, ông Thiệt ngỏ ý muốn chuyển nhượng toàn bộ thửa đất trên cho ông Nguyễn N.A, tuy nhiên ông A. chỉ nhận chuyển nhượng phần diện tích đã được cấp sổ đỏ, sau đó hai bên tiến hành đo đạc, cắm trụ bê tông và kẽm gai, phần đất khai hoang, ông Thiệt tiếp tục quản lý và sử dụng.

Năm 2002, ông A. tiếp tục chuyển nhượng thửa đất cho bà C., bà C. lại tiếp tục chuyển nhượng cho bà Nguyễn T. D. H., ngụ tại TPHCM vào năm 2004. Ngày 8/9/2004, Bà H. được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCNQSDĐ số AA 115772, diện tích 8.837m2, thửa 246 tờ bản đồ 19 xã Phú Đông.

Đồng Nai: UBND huyện Nhơn Trạch không đo đạc thực địa vẫn cấp sổ đỏ cho dân?

Gia đình Ông Thiệt xây ranh giới bằng gạch ống rõ ràng

Năm 2012, ông Thiệt tiến hành đăng ký kê khai phần đất 634m2 khai hoang nói trên, thuộc thửa 93 tờ bản đồ 45 (theo tờ bản đồ địa chính mới), được UBND xã Phú Đông niêm yết danh sách công khai để được xét cấp GCNQSDĐ. Khi ông Thiệt đăng ký kê khai, UBND xã đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, xác định đất có ranh giới rõ ràng, có tứ cận, sử dụng ổn định. Cùng thời gian này, ông Thiệt bị UBND xã Phú Đông xử phạt vi phạm hành chính vì sử dụng đất mà không đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu, theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 198 ngày 26/9/2012. Hết thời hạn niêm yết và qua kiểm tra thì thửa 93 chưa được cấp cho ai nên UBND xã Phú Đông mới đề nghị UBND huyện Nhơn Trạch xét cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Thiệt.

Tuy nhiên khi nộp hồ sơ tại UBND huyện Nhơn Trạch, ông Thiệt tá hỏa khi được biết, thửa đất ông đang quản lý đã bị UBND Huyện cấp chứng nhận quyền sử dụng cho bà H. từ năm 2004, nhập chung với thửa đất 8.837m2 nói trên khi bà H. nhận chuyển nhượng lại từ bà C. Bức xúc vì quyền lợi bị xâm phạm, ông khởi kiện yêu cầu hủy một phần GCNQSDĐ số AA 115772 do UBND H.Nhơn Trạch cấp ngày 8/9/2004 cho bà Nguyễn T. D. H., đồng thời buộc bà H. trả lại phần diện tích 634m2 thuộc thửa 246 tờ bản đồ 19 (thửa mới 93 tờ bản đồ 45) xã Phú Đông cho ông.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, về quy hoạch, căn cứ theo Quyết định số 4696/UBND ngày 26/12/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Nhơn Trạch, thì vị trí thửa đất 93 tờ số 45 bản đồ địa chính xã Phú Đông thuộc một phần quy hoạch đất giao thông và một phần quy hoạch đất ở nông thôn. Do kỹ thuật đo đạc xây dựng bản đồ địa chính ở hai thời điểm khác nhau (năm 1997, 2008) nên đã để xảy ra ranh giới bản đồ có sự chênh lệch giữa bản đồ cũ và mới trong một số trường hợp.

Tuy nhiên theo bản án số 59/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 của TAND H.Nhơn Trạch, xác định, vào thời điểm xét cấp GCNQSDĐ năm 2004 cho bà H., UBND H.Nhơn Trạch chỉ căn cứ trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng đã không tiến hành đo đạc trên thực tế là chưa phù hợp. Thực tế diện tích đất theo đo đạc hiện nay còn lại 496m2 (được giới hạn bởi các mốc 8,9,10,11,12) thửa 93 tờ bản đồ số 45 do ông Thiệt quản lý và sử dụng ổn định, có ranh giới rõ ràng. Tại Tòa, các nhân chứng là các hộ giáp thửa xác nhận ông Thiệt vẫn còn phần đất dôi dư sau khi chuyển nhượng cho ông A. vào năm 2001.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tâm, Đoàn LS TP.HCM phân tích, đất đai là tài sản thuộc sở hữu của toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, trong đó nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua các hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thủ tục không thể thiếu đó là đo đạc đất. Vì vậy đo đạc địa chính là một trong những lĩnh vực quan trọng đồng thời hoạt động này cũng quyết định trực tiếp đến lợi ích của chủ s hữu đất. Chính vì giữ vai trò quan trọng nên pháp luật đất đai quy định khá chi tiết, cụ thể về trình tự, thủ tục, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính. Nếu UBND huyện Nhơn Trạch không tiến hành đo đạc thực tế khi thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ như bản án của TAND Huyện xác định, dẫn đến tranh chấp kéo dài, thì cần thiết phải xem xét lại quy trình cấp GCNQSDĐ của đơn vị này, đồng thời xác định rõ trách nhiệm cá nhân/tổ chức liên quan.

Trước phản ánh nêu trên, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Nhơn Trạch để tìm hiểu thông tin nhưng vẫn chưa nhận được câu phản hồi từ phía cơ quan.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Quý - Thành Vinh


Bài liên quan