Đông Nam Á tìm kiếm hợp tác công nghệ lớn hơn khi sự cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng tăng(SPL)- Khi sự cạnh tranh đang diễn ra căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nó có nguy cơ chia rẽ lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang vô địch về hội nhập kỹ thuật số, có khoảng 400 triệu người dùng internet và 10% trong số đó đã lên mạng lần đầu tiên vào năm 2020. Khi đại dịch coronavirus đã thúc đẩy nhiều giao dịch kinh doanh lên internet .

Đông Nam Á tìm kiếm hợp tác công nghệ lớn hơn khi sự cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng tăng

Mọi người đeo khẩu trang như một biện pháp phòng ngừa sự lây lan của Covid-19 ở Singapore. (Ảnh: Maverick Asio) 

Theo Josephine Teo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, liên minh kinh tế 10 thành viên của khu vực - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN - tập trung vào “tính trung lập về công nghệ” ngay cả khi mối đe dọa phân nhánh vẫn còn tồn tại.

Tính trung lập về công nghệ đề cập đến việc các cá nhân và doanh nghiệp có quyền tự do quyết định công nghệ nào là thích hợp nhất, phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của họ mà không bị ảnh hưởng đến việc sử dụng loại công nghệ cụ thể.

“Mối đe dọa này vẫn chưa biến mất ngay cả khi Covid-19 đã phá vỡ tất cả các nền kinh tế của chúng ta”, Teo nói với phóng viên của CNBC trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị Asia Tech x Singapore hôm qua (13/7).

Bà giải thích rằng khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, sự phụ thuộc của họ vào công nghệ kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển, điều này sẽ nâng cao cổ phần và làm cho hợp tác quốc tế có giá trị hơn.

 

Thay vì phân chia công nghệ, chúng tôi thực sự đang tìm cách có nhiều hệ thống và tiêu chuẩn có thể tương tác hơn. (Josephine Teo - BỘ TRƯỞNG THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG SINGAPORE)

“Vì vậy, thay vì bị cuốn vào những loại hình chữ thập này - điều rất khó khăn cho tất cả mọi người tham gia - chúng ta nên tìm kiếm nhiều quan hệ đối tác hơn, chứ không phải ít hơn”, Bà nói. “Tôi nghĩ đó là cách chúng tôi tiếp cận vấn đề trong ASEAN và chắc chắn với tất cả các đối tác đối thoại của chúng tôi, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể xây dựng trên cách tiếp cận và tinh thần đối tác.”

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tăng cao dưới thời chính quyền Mỹ trước đây. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nhiều hạn chế đối với các công ty công nghệ Trung Quốc do tổng thống tiền nhiệm Donald Trump áp đặt. 

Chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN 

Vấn đề mức độ và mức độ phổ biến của công nghệ trong ASEAN khác nhau tùy theo các quốc gia thành viên. Là một phần của kế hoạch tổng thể kỹ thuật số, khối ASEAN đặt mục tiêu đạt được những bước tiến đáng kể để trở thành cả nền kinh tế kỹ thuật số và xã hội kỹ thuật số vào năm 2025, với công nghệ là cốt lõi của nó. Một thành phần chính là sự trỗi dậy của nền kinh tế internet, nơi mọi người sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số để mua, bán, giao tiếp xã hội và thậm chí quản lý cuộc sống hàng ngày của họ. 

Theo một báo cáo năm ngoái, nền kinh tế internet ở Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan - những nền kinh tế lớn nhất trong khối - được dự đoán sẽ vượt mốc 300 tỷ USD vào năm 2025. 

Theo Abdul Mutalib Yusof, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Thông tin-Truyền thông Brunei, người cùng tham gia hội thảo, có ba điều cần cân nhắc khi nghĩ rộng về chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN. 

Ba yếu tố là: cơ hội, tính trung lập của công nghệ và vai trò của các nhà hoạch định chính sách và quản lý. 

Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách và quản lý phải đưa ra các cơ chế và cách tiếp cận nhằm cân bằng giữa tác động của công nghệ đối với nền kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia, Mutalib nói. 

Ông giải thích rằng bản thân công nghệ là vấn đề ít quan trọng và ít thách thức nhất. ″Đó là những thách thức hoặc cơ hội phi công nghệ mà tôi đã đề cập, đó là những yếu tố mà chúng ta thực sự nên suy nghĩ (về) cùng với toàn thể ASEAN”, ông nói thêm. 

Brunei hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN. 

Luồng dữ liệu và an ninh mạng 

Bộ trưởng Truyền thông Singapore chỉ ra rằng, kế hoạch tổng thể kỹ thuật số của ASEAN đã có khuôn khổ và các điều khoản hợp đồng mẫu nhằm giúp các công ty hoạt động trong khu vực quản lý tốt hơn việc truyền dữ liệu từ quốc gia này sang quốc gia khác. 

Đây là một trong những cách mà chúng tôi đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng dữ liệu xuyên biên giới, từ đó sẽ giúp phát triển thương mại kỹ thuật số”, Teo nói. 

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat hôm qua đã công bố một sàn giao dịch kỹ thuật số cho phép nhiều bên liên quan - chẳng hạn như người chơi hậu cần, chủ hàng và người mua - chia sẻ thông tin có giá trị như địa điểm hàng hóa theo thời gian thực. 

Theo ông Teo, ASEAN cũng đã thực hiện hội nhập chặt chẽ hơn về hợp tác an ninh mạng. Điều đó bao gồm việc thiết lập một cơ chế trao đổi thông tin nơi các quốc gia có thể chia sẻ thông tin về các hoạt động đáng ngờ và các mối đe dọa mạng tiềm ẩn với nhau. 

Vào năm 2019, Singapore đã ra mắt một trung tâm an ninh mạng mới, nơi các thành viên ASEAN có thể làm việc cùng nhau để thực hiện nghiên cứu, chia sẻ kiến ​​thức và đào tạo để ứng phó với các mối đe dọa trực tuyến. 

“Thay vì phân chia công nghệ, chúng tôi thực sự đang tìm cách có nhiều hệ thống và tiêu chuẩn có thể tương tác hơn”, Teo nói. “Chúng tôi đang nghĩ cách điều này có thể thúc đẩy các luồng dữ liệu xuyên biên giới và phát triển thương mại kỹ thuật số sẽ giúp ích cho các công ty của chúng tôi, cả lớn và nhỏ.” 

Ông nói thêm: "Chúng tôi thấy rằng có lợi ích to lớn trong việc hợp tác về an ninh mạng cũng như các giao dịch kỹ thuật số đáng tin cậy"./.

(Theo CNBC)


Bài liên quan