Đồng Tháp: Hộ dân tự ý chiếm dụng đất vì cho rằng cơ quan chức năng giao đất ngoài bản ánSau khi mua đất và căn nhà từ cuộc đấu giá tài sản của Chi cục Thi hành án, bà Võ Thị Xuân Nguyệt (Châu Thành, Đồng Tháp) đã tự ý chiếm dụng thửa đất trống liền kề vì cho rằng cơ quan chức năng đã giao đất ngoài bản án.

Đồng Tháp: Hộ dân tự ý chiếm dụng đất vì cho rằng cơ quan chức năng giao đất ngoài bản án

Bà Lê Thị Tốt yêu cầu trả lại phần đất thuộc sở hữu của ông Lê Phát Dũng, không nằm trong tài sản phải thi hành án.

Theo bản án số 08/KDTM-PT ngày 28/7 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp, bà Lê Thị Tốt ngụ tại ấp An Phú, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp phải bàn giao các tài sản gồm thửa đất số 195, 2530 và căn nhà số 33, 34 nằm trên 2 thửa đất trên để Chi cục THADS huyện Châu Thành tiến hành kê biên, tổ chức đấu giá nhằm đảm bảo việc chi trả cho ngân hàng trong quá trình vay vốn đầu tư kinh doanh.

Sau khi việc tổ chức đấu giá thành công, bà Võ Thị Xuân Nguyệt đã được mua tài sản là quyền sử dụng đất và ngôi nhà số 34 tại thửa đất 2530, tờ bản đồ số 2 thuộc xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với số tiền là 633 triệu đồng. Khi việc bàn giao cho tài sản cho bên mua được thực hiện thì từ đây, lại bắt đầu một tranh chấp mới. Theo đó, ngay trước ngôi nhà số 34 (Thuộc quyền sở hữu của bà Lê Thị Tốt trước đây) là con mương Ba Khá và thửa đất trống cặp đường Quốc lộ.

Ngày 12/8/1992, ông Lê Phát Dũng (em trai bà Tốt) đã mua thửa đất trống trên từ ông Võ Văn Bổn có chiều ngang 4m, dài 12m tại vị trí cập ranh mương Ba Khá để làm bãi đậu ghe. Ông Dũng đã cho bà Tốt tạm sử dụng phần đất trên từ đó cho tới nay.

Đồng Tháp: Hộ dân tự ý chiếm dụng đất vì cho rằng cơ quan chức năng giao đất ngoài bản án

Phần đất của ông Lê Phát Dũng đã rào lại nhưng bị bà Nguyệt tự ý phá dỡ, chiếm dụng.

Tuy nhiên sau khi nhận được tài sản bàn giao là thửa đất và ngôi nhà số 34, bà Võ Thị Xuân Nguyệt đã tự ý chiếm luôn cả phần đất ông Lê Phát Dũng đã mua gần 30 năm trước. Không dừng lại ở đó, bà Nguyệt còn tự động tháo dỡ rào chắn, vách ngăn thửa đất để xây dựng kiên cố bất hợp pháp trên phần đất của ông Dũng. Từ đó, giữa bà Tốt và bà Nguyệt thường xảy ra mâu thuẫn. Theo bà Lê Thị Tốt cho biết, trong những lúc tranh cãi, bà Nguyệt cho rằng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành đã giao cả phần đất trống này cho bà, nên bà Nguyệt có quyền sử dụng.

“ Thửa 2530 tôi đã giao cho Thi hành án để bán. Còn phần đất phía trước đã rào lại, nối liền đường công cộng là của em tôi (Lê Phát Dũng).  Bà Nguyệt khẳng định do ông Thái – Thi hành án huyện giao luôn phần đất ngoài bản án này. Khi thực hiện đấu giá, bên Thi hành án bán giá nào tôi xin mua lại giá đó nhưng cũng không được mua, nhà đất bị bán cho người ngoài. Do đó, tôi yêu cầu phần đất tôi cầm (tài sản đảm bảo) với ngân hàng thì đã giao cho Nhà nước, còn phần đất của em tôi thì trả lại cho em tôi” – Bà Tốt bức xúc cho biết.

Liên hệ với Chi cục thi hành án huyện Châu Thành để tìm hiểu vấn đề, ông Nguyễn Tấn Thái – Phó Chi cục, Chấp hành viên trực tiếp bàn giao tài sản cho bà Võ Thị Xuân Nguyệt khẳng định chỉ giao tài sản đúng theo bản án gồm: Quyền sử dụng thửa đất 2530 tờ bản đồ số 2, diện tích 282m2 và công trình xây dựng trên đất (Căn nhà số 34 do UBND huyện Châu Thành cấp ngày 23/11/1999) tọa lạc tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

“Phía trước phần đất trống là Rạch Ba Khía, giáp QL 80 là đất do nhà nước quản lý, không thuộc vị trí cưỡng chế, kê biên, không thuộc thẩm quyền xử lý của Chi cục Thi hành án” – Ông Nguyễn Tấn Thái, Phó Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành cho biết.

Đồng Tháp: Hộ dân tự ý chiếm dụng đất vì cho rằng cơ quan chức năng giao đất ngoài bản án

Công trình bà Nguyệt xây dựng trái phép trên đất của ông Lê Phát Dũng

Như vậy, hành vi của bà Nguyệt là tự ý chiếm dụng đất trái pháp luật, không được nhà nước cho phép để sử dụng mục đích cá nhân. Không những thế, theo ghi nhận tại hiện trường, hiện nay bà Nguyệt đã xây dựng một phần công trình kiên cố nối liền với nhà bà Nguyệt trên phần đất của ông Dũng. Theo quy định của pháp luật, tại điều 10 nghị định 102/2014/NĐ- CP quy định về mức xử phạt hành chính như sau:

Điều 10. Lấn, chiếm đất

     1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

     2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

     3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

Ngoài xử phạt hành chính, luật quy định người vi phạm khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Được biết hiện nay bà Lê Thị Tốt đã có đơn phản ánh về sự việc trên đến các cơ quan chức năng xã An Nhơn và huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp. Đề nghị các cơ quan sớm làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật để đảm bảo quyền, lợi ích và tài sản hợp pháp cho người dân.

PV Tây Nam Bộ