Đồng Tháp: Họp bàn cưỡng chế giao đất mà không thông báo cho dân?Gia đình ông Trần Thiện Kim bất ngờ trước thông tin về lịch làm việc của Lãnh đạo Huyện Châu Thành - Tỉnh Đồng Tháp sẽ tiến hành giao đất cưỡng chế mà không thông báo.

Xem lại bài: 

Đồng Tháp: Đền bù rẻ mạt, ông Trần Thiện Kim 30 năm đi đòi trả đất
Đồng Tháp: Một gia đình gần 30 năm đi đòi tiền đền bù- Bản chất của việc lấy đất là gì?
Đồng Tháp: Ai phát lệnh cưỡng chế đất ông Trần Thiện Kim?
Đồng Tháp bất ngờ tiết lộ lý do tịch thu và giữ đất của gia đình ông Trần Thiện Kim
 Đồng Tháp: Nhà tranh chấp nên không cho dân tự ý rải đá làm đường?

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

Đồng Tháp: Họp bàn cưỡng chế giao đất mà không thông báo cho dân?

Trước mùa mưa đến, gia đình ông Trần Thiện Kim rải đá từ ngoài sân vào trong nhà để tránh sình lầy nguy hiểm 

Vào ngày 29/5/2019, trong lịch họp của lãnh đạo Huyện Châu Thành (Tỉnh Đồng Tháp) bất ngờ bổ sung thêm lịch làm việc về nội dung "Họp tổ bảo vệ giao đất" do ông Phó chủ tịch huyện Phan Thanh Dũng chủ trì. 

Xem thêm phát ngôn Phó chủ tịch Phan Thanh Dũng: Đồng Tháp: Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Họp bàn cưỡng chế giao đất mà không thông báo cho dân?Lịch họp của lãnh đạo Huyện Châu Thành - tỉnh Đồng Tháp đã có nội dung họp phối hợp bàn giao đất  cho công ty CP Xây Lắp và Vậy liệu xây dựng Đồng Tháp.

Ông Trần Thiện Kim khẳng định: "Ngày 16/5/2018, Tỉnh Đồng Tháp bất ngờ tổ chức đoàn cưỡng chế đất mà không thông báo cho gia đình tôi. Sự việc xảy ra bất ngờ đến bây giờ cả gia đình vẫn còn sốc, hoang mang, lo sợ. Nay  Huyện Châu Thành lại tổ chức họp chuẩn bị ép chúng tôi bàn giao đất. Cuộc họp được tổ chức cùng Tổ bảo vệ, Công an Tỉnh, Sở TNMT, Sở Tư pháp... Tiếc thay, một lần nữa chúng tôi không được biết thông tin gì?"

Hiện nay, gia đình ông Trần Thiện Kim đang cố gắng tìm hiểu tại sao Tỉnh Đồng Tháp bất ngờ tổ chức đấu giá và chọn xong đơn vị trúng thầu mà gia đình ông khộng được thông báo? Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp trúng thầu rồi và sẽ làm gì cũng chưa có buổi làm việc với gia đình?

Vì không được cung cấp thông tin, không được thông báo, dù việc đấu giá là công khai và chẳng phải thông tin MẬT, nên hiện nay gia đình ông Trần Thiện Kim đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và tố cáo một số cá nhân và tổ chức có dấu hiệu lợi ích nhóm. 

Ông Trần Thiện Kim và gia đình mong muốn: "Tôi hy vọng mọi việc phải được công khai, minh bạch và đúng trình tự quy định pháp luật chứ không nên thực hiện theo cách "duy ý chí" như các lần trước!"

Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013 QUY ĐỊNH VỀ CƯỠNG CHẾ THI HÀNH QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH
 Điều 3 quy định Việc cưỡng chế chỉ được thực hiện khi có quyết định cưỡng chế bằng văn bản của người có thẩm quyền.
Điều 5 quy định về việc Gửi quyết định cưỡng chế đến cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, tổ chức, cá nhân có liên quan, đã quy định rõ "Ngay sau khi ra quyết định cưỡng chế, người có thẩm quyền quyết định cưỡng chế phải tổ chức gửi quyết định cưỡng chế cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, tổ chức, cá nhân có liên quan". 

Luật cần quy định rõ mục đích thu hồi 

Bất cập lớn về quy định đền bù giải phóng mặt bằng trong Luật Đất đai 2013 đã được các chuyên gia chỉ ra cần khắc phục là sự chênh lệch quá lớn giữa giá đất được bồi thường với giá trị thực trên thị trường, khái niệm không rõ ràng trong phân loại dự án trong diện Nhà nước thu hồi.

Thực tế cho thấy có rất nhiề bất cập trong việc thu hồi, trưng dụng đất của người dân. Cụ thể trong trường hợp của ông Trần Thiện Kim (xã Tân Nhuận Đông, Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) bị tịch thu đất từ năm 1986 để giao xây dựng trại giống tôm và cá giống. Trên cơ sở đó tháng 1/1987, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 01/QĐ.UB ngày 02/01/1987 trưng dụng 19.560 m2 đất của một số gia đình trong đó có hộ ông Trần Văn Tâm (cha ông Trần Thiện Kim). Vào thời điểm đó, thỏa thuận đền bù cho gia đình ông Trần Văn Tâm là 16.192 đồng. Gia đình ông Tâm không chấp nhận. 

Nghị định số 22/1998/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 24/4/1998 quy định về việc đền bù thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng quy định tại Điều 27 của Luật Đất đai năm 1993. Từ năm 1993, có khái niệm tịch thu hay trưng dụng đất của người dân làm sản xuất, được hiểu rằng góp đất vào Hợp tác xã và sẽ được trả lại khi ra khỏi HTX. 

Lần sửa đổi Luật Đất đai gần đây nhất (năm 2013) đã xảy ra tranh luận gay gắt về việc Nhà nước có được thu hồi đất phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hay không? Sau cùng, Luật Đất đai 2013 dù đã làm rõ hơn các trường hợp thu hồi đất cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội nhưng phạm vi quy định vẫn quá rộng. “Đây là nhược điểm rất lớn của Luật Đất đai 2013”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nói.

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin nhằm làm sáng tỏ những uẩn khúc về khu đất hơn 30 năm bị trưng dụng mà chưa được bồi thường.

Nhóm PV điều tra

Đồng Tháp: Đền bù rẻ mạt, ông Trần Thiện Kim 30 năm đi đòi trả đất
Đồng Tháp: Một gia đình gần 30 năm đi đòi tiền đền bù- Bản chất của việc lấy đất là gì?
Đồng Tháp: Ai phát lệnh cưỡng chế đất ông Trần Thiện Kim?
Đồng Tháp bất ngờ tiết lộ lý do tịch thu và giữ đất của gia đình ông Trần Thiện Kim
 Đồng Tháp: Nhà tranh chấp nên không cho dân tự ý rải đá làm đường?

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất