Đồng Tháp: Nhà tranh chấp không cho dân tự ý rải đá làm đường?Lo lắng trước mùa mưa gần đến, gia đình ông Trần Thiện Kim (xã Tân Nhuận Đông, Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã tự bỏ tiền túi để rải đá con đường dẫn vào nhà dài hơn 100 mét. Thế nhưng, trong ngày 16/5/2019, tại nhà và khu đất do gia đình ông Trần Thiện Kim đang cai quản và sinh sống, đã xuất hiện vài cán bộ địa phương tỏ ý ngăn cản sự việc. Những cán bộ này cho rằng việc rải đá làm đường trên mảnh đất đang tranh chấp là sai và cần chấm dứt (?)

Xem các bài: 

Đồng Tháp: Một gia đình gần 30 năm đi đòi tiền đền bù- Bản chất của việc lấy đất là gì?

Đồng Tháp: Đền bù rẻ mạt, ông Trần Thiện Kim 30 năm đi đòi trả đất
Đồng Tháp: Ai phát lệnh cưỡng chế đất ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Nhà tranh chấp nên không cho dân tự ý rải đá làm đường?
Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

Công ty CP Xây Lắp và VLXD Đồng Tháp đã trúng thầu mảnh đất 19.000m2 của gia đình ông Trần Trọng Kim như thế nào?

Đồng Tháp: Nhà tranh chấp nên không cho dân tự ý rải đá làm đường?Con đường nhỏ dẫn vào khu đất và nhà ở (xã Tân Nhuận Đông, Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) của gia đình ông Trần Thiện Kim đang được rải đá. Tổng số tiền gia đình ông Trần Thiện Kim phải bỏ ra để rải đá làm đường hơn 60 triệu đồng. 

Dân tự bỏ tiền rải đá làm đường bị cản trở?

Khi cán bộ địa phương ngăn cản việc rải đá làm đường dẫn vào khu đất, gia đình ông Trần Thiện Kim đã hỏi rõ lý do và được trả lời rằng "đất đang tranh chấp". Thế nhưng khi gia đình ông Trần Thiện Kim yêu cầu làm văn bản và ghi rõ lý do này vào thì cán bộ địa phương không thực hiện. 

Rất bức xúc, ông Trần Thiện Kim khẳng định: "Đây là mảnh đất và tài sản của gia đình tôi đang canh giữ giúp cho Nhà nước kể từ khi bị yêu cầu góp đất cho mượn từ năm 1986 để giao xây dựng trại giống tôm và cá giống. Nhưng sau đó Trại tôm cá giống hoạt động không hiệu quả, thay vì trả lại đất cho gia đình tôi, tỉnh Đồng Tháp lại giao cho công ty Trãi Thiên quản lý. Đến năm 2008, thấy công ty Trãi Thiên không sử dụng mà bỏ hoang do phá sản, gia đình tôi đã trở về, rào đất lại canh giữ đến nay. Từ trước đến nay, gia đình tôi vẫn chấp nhận việc Nhà nước bồi thường nhưng phải đúng giá trị và được gia đình chấp nhận!"

Xem bài Đồng Tháp: Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Ông Trần Thiện Kim khẳng định: "Đối với gia đình tôi, khu đất này không có tranh chấp! Chúng tôi đang chờ đợi việc đền bù thỏa đáng từ phía chính quyền".

Trước đó, vào tháng 1/1987, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 01/QĐ.UB ngày 02/01/1987 trưng dụng 19.560 m2 đất của một số gia đình trong đó có hộ ông Trần Văn Tâm (cha ông Trần Thiện Kim). Vào thời điểm đó, thỏa thuận đền bù cho gia đình ông Trần Văn Tâm là 16.192 đồng. Gia đình ông Tâm không chấp nhận. Đến năm 2016, qua các khiếu nại của ông Trần Thiện Kim, UBND Tỉnh Đồng Tháp lại xác định giá bồi thường tại thời điểm này là 2.719.652 đồng và không có cơ sở để xác định vì sao có con số đó. Gia đình ông Trần Thiện Kim tiếp tục không chấp nhận giá trị đền bù này. 

Ông Trần Thiện Kim bất ngờ cho biết: "Tôi rất bức xúc khi có nhiều cán bộ cho rằng đất này đang tranh chấp! Nếu thật sự đất đang tranh chấp thì ai dám tiến hành việc tổ chức đấu giá và có đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp".

Tại điểm b, khoản 7, Điều 72,  Luật Đất đai năm 2013, quy định:

Trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại thì việc bồi thường được thực hiện bằng tiền theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường tại thời điểm thanh toán;

Vì vậy, gia đình ông Trần Thiện Kim được quyền yêu cầu tỉnh Đồng Tháp bồi thường theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường tại thời điểm hiện tại là hoàn toàn hợp lý. 

Được biết, vụ việc đòi lại đất hoặc bồi thường đất của gia đình ông Trần Thiện Kim đang trong quá trình giải quyết thì bất ngờ ngày 18/8/2017, gia đình ông nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển qũy nhà đất tỉnh Đồng Tháp mời đến để làm việc với nội dung: “Căn cứ Quyết định 905/QĐ-UBND-HC ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt kết quả đấu giá mảnh đất của gia đình ông”. Và bên trúng đấu giá là Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp(?)

 

Có hay không việc tỉnh Đồng Tháp bưng bít thông tin đấu giá đất?

Việc khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim bất ngờ bị đem đi đấu giá đã dấy lên hàng loạt câu hỏi và làm hoang mang dư luận về sự minh bạch trong công tác quản lý đất đai tại tỉnh Đồng Tháp. 

Ông Trần Thiện Kim khẳng định những văn bản đấu thầu, quá trình mời thầu, chọn thầu và đến khi thông báo trúng thầu... đều không thông báo đến gia đình của ông. Vì vậy việc gia đình đang cai quản khu đất, bất ngờ nhận được thông báo có đơn vị trúng thầu và phải bàn giao đất là việc làm chưa minh bạch công khai. Mà tính minh bạch, công khai chính là một trong những yếu tố và nguyên tắc quan trọng của công tác đấu giá, đấu thầu.

Cần tố cáo hành vi đấu thầu chưa minh bạch?

Sau thời gian tìm hiểu việc đấu thầu khu đất, ông Trần Thiện Kim và gia đình quyết định sẽ tố cáo vụ việc này đến các Cơ quan cảnh sát điều tra về nhóm người hoặc cá nhân đã có hành vi đấu giá tài sản Nhà nước trưng dụng của dân nhưng chưa hoàn tất việc đền bù. 

Ông Trần Thiện Kim khẳng định: "Nếu bất cứ ai cho tôi văn bản xác định khu đất này đang tranh chấp thì tôi sẽ yêu cầu tuyên hủy ngay quyết định đấu giá thành công cho Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp. Bởi vì đối với khu đất đang tranh chấp, về cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện nhưng mang đi đấu giá và chấm chọn thầu phải nên hiểu là có dấu hiệu lừa đảo! Bởi vì ít nhất, đơn vị trúng thầu không được biết rõ về tình trạng khu đất và đã mua nhầm đất tranh chấp, gây rắc rối kéo dài đến kế hoạch sử dụng cũng như việc lãng phí tiền khi đã hoàn tất nghĩa vụ của bên trúng thầu!" 

Ông Kim cho biết thêm, Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp cũng có thể cùng gia đình ông tố cáo hành vi gian dối này của các cá nhân, đơn vị tổ chức đấu thầu!

Báo Pháp Luật Việt Nam cập nhật liên tục diễn biến vụ việc!

Nhóm Phóng Viên điều tra

Đón xem các bài tiếp theo

Đồng Tháp: Một gia đình gần 30 năm đi đòi tiền đền bù- Bản chất của việc lấy đất là gì?

Đồng Tháp: Đền bù rẻ mạt, ông Trần Thiện Kim 30 năm đi đòi trả đất​​​​​​​
Đồng Tháp: Ai phát lệnh cưỡng chế đất ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Nhà tranh chấp nên không cho dân tự ý rải đá làm đường?
Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

Công ty CP Xây Lắp và VLXD Đồng Tháp đã trúng thầu mảnh đất 19.000m2 của gia đình ông Trần Trọng Kim như thế nào?

 

 


Bài liên quan