Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc thu hồi đất hiện nay còn nhiều bất cập: "Nhảy vào lấy không đất của dân, trả chưa đầy 1 bát phở/m2 là quá bất công"

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

Đồng Tháp hiện đang đứng bét bảng xếp hạng đền bù đất đai

1m2 đất chưa đầy 1 bát phở là lấy không đất của người dân

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ với phóng viên về vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai bên lề hành lang Quốc hội.
- Theo báo cáo giám sát trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng 27/5, từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay, tình hình đơn thư khiếu nại về đất đai có xu hướng giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số đơn thư khiếu nại (trên 60%). Nội dung chủ yếu khiếu nại về giá đất, phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; khiếu nại đòi lại đất cũ, thưa ông?
Việc thu hồi đất của người dân hiện còn rất nhiều bất cập. Có những người có hàng nghìn m2, thậm chí nhiều hec-ta. Đất đó chưa được cấp sổ đỏ, nhưng người ta sử dụng từ rất lâu, làm ăn sinh sống trên đất đó, giữ đất đó, đổ mồ hôi xương máu trên đất đó như trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn (Hải Phòng).
Vì sao lại căn cứ vào việc không có sổ đỏ thì thu hồi với giá rẻ mạt. Có những nơi còn nói là lấn chiếm. Cần phải định nghĩa lại đất lấn chiếm trong trường hợp này: Lấn chiếm của ai? Thế nào là đất lấn chiếm?... Về nguyên tắc, Nhà nước không được quyền cướp của người dân bởi người dân là chủ của Nhà nước.

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ với phóng viên về vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai bên lề hành lang Quốc hội.

Trong luật đất đai có một vấn đề rất nhân văn đó là nếu đất đai được sử dụng ổn định, lâu dài không có tranh chấp trong các thời kỳ thì được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vậy mà mấy chục năm sau lại đem ra quy hoạch rồi lấy không của người dân, tính ra 1m2 còn chưa đầy 1 bát phở, như thế là rất bất công.

Đồng Tháp: 1m2 đất tính giá bồi thường năm 2016 được 144 đồng

Xem lại các bài: Đồng Tháp bất ngờ tiết lộ lý do tịch thu và giữ đất của gia đình ông Trần Thiện Kim
Đồng Tháp: Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?
Đồng Tháp: Nhà tranh chấp không cho dân tự ý rải đá làm đường?
Đồng Tháp: Họp bàn cưỡng chế giao đất mà không thông báo cho dân?

Hiện nay, những khiếu kiện đất đai kéo dài phần lớn xoáy vào việc bị thu hồi và sử dụng không đúng mục đích thu hồi. Điều này tạo nên bức xúc và phẫn nộ của nhiều người do những đơn vị làm ăn yếu kém, thua lỗ vẫn cứ cố giữ đất chứ không trả về cho người dân. 

Ông Trần Văn Quế (cha ông Trần Văn Tâm và là ông của Trần Thiên Kim) sử dụng trước năm 1975 diện tích đất 53.487m2 (tại ấp Tân Thuận, xã Tân Thuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) sử dụng vào mục đích sản xuất gạch ngói. Đối với mặt bằng còn lại, sau khi lấy đất phục vụ sản xuất gạch ngói, ông Quế cho các hộ gia đình công nhân mượn để canh tác lúa, bao gồm: Bà Nguyễn Thị Anh diện tích 2.000m2, ông Trần Văn Hai, ông Bùi Văn Cương và bà Nguyễn Thị Hoa mỗi hộ khoảng 1.000m2. 

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2Một góc khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim (Xã Tan Nhuận Đông, Huyện Châu Thành - tỉnh Đồng Tháp)


Ngày 14/11/1986, UBND xã Tân Nhuận Đông cùng với Ban quản lý ruộng đất tỉnh, Sở Thủy Sản có biên bản về việc bàn giao đất cho Sở Thủy sản xây dựng Trại sản xuất Tôm, cá giống. Ngày 29/11/1986, Sở Thủy sản Đồng Tháp có tờ trình số 19/TS-86 đề nghị Nhà nước có thẩm quyền cấp diện tích 02ha thuộc đất của gia đình ông Trần Văn Tâm để xây dựng trại tôm cá giống.

Ngày 2/1/1987, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành QĐ số 01/QĐ cấp khu đất có diện tích 19.650m2 tại liên tập đoàn II, ấp Tân Thuận, xã Tân Thuận Đông, huyện Châu Thành, cho Sở Thủy sản để xây dựng công trình Trại sản xuất tôm, cá giống; đồng thời, Sở Thủy sản có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho các hộ dân.
Ngày 9/3/1987, Sở Thủy sản Đồng Tháp phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác lập hồ sơ bồi hoàn hoa màu cho các hộ dân, cụ thể như sau: Bà : Bà Nguyễn Thị Anh 17.232 đồng, ông Trần Văn Hai 12.012 đồng, ông Bùi Văn Cương 3.000 đồng và bà Nguyễn Thị Hoa 5.390 đồng và ông Trần Văn Tâm 16.192 đồng. Các hộ đã thống nhất nhận tiền bồi hoàn xong; Riêng hộ ông Trần Văn Tâm không thống nhất nhận tiền bồi hoàn hoa màu và đến năm 1999, thì có đơn khiếu nại xin lại đất. Bởi vì giá trị để định giá bồi thường không có, không quy ra trên bất cứ thước đo nào và quá rẻ mạt. Điều này khẳng định, gia đình ông Trần Thiện Kim đồng ý việc bồi thường nhưng phải đúng giá trị tại thời điểm bồi thường. 

Trại tôm, cá giống này nhanh chóng đi vào hoạt động cầm chừng và bỏ luôn không hoạt động. Vì vậy, từ năm 2000 đến năm 2005 phải giao lại 1 phần đất rạch cho gia đình ông Trần Văn Tâm thuộc thửa đất số 595 tính từ ranh hàng rào của công ty Kim Thạch (trụ điện). Thỏa thuận này được thể hiện bằng QĐ số 08/QĐ-UB ngày 14/1/2005 công nhận hòa giải thành.

Sau khi sử dụng đất của gia đình ông Trần Thiện Kim với mục đích Trại nuôi tôm, cá giống xong, thay vì trả lại đất (Điều III- Điểm 2 – Khoản c Nghị quyết số 201 CP ngày 1/7/1980 CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC THỐNG NHẤT QUẢN LÝ RUỘNG ĐẤT VÀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ RUỘNG ĐẤT TRONG CẢ NƯỚC) cho cá nhân và hộ gia đình thì Tỉnh Đồng Tháp lại giao tiếp cho công ty Trãi Thiên (Theo QĐ số 190/QĐ-UBND.NĐ kí ngày 13/6/2011 về việc thu hồi 18.128,5m2 giao cho Trung tâm phát triển Quỹ nhà đất quản lý).

Không rõ lý do, Công ty Trãi Thiên không sử dụng đất mà bỏ hoang từ năm 2008. Gia đình ông Kim trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi trên thửa đất và liên tục khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền. 

Mãi đến năm 2016, qua các khiếu nại của ông Trần Thiện Kim, UBND Tỉnh Đồng Tháp lại xác định giá bồi thường tại thời điểm này là 2.719.652 đồng cho hơn 19.000 m2 đất và không có cơ sở để xác định vì sao có con số đó. Gia đình ông Trần Thiện Kim tiếp tục không chấp nhận!

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường đất trong vô cảm

Khi ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát biểu về việc bồi thường 1m2 đất không bằng 1 bát phở đã làm cả nước ngỡ ngàng vì sự lấy không đất của người dân. Thế nhưng chắc không nơi đâu trong cả nước lấy không đất rẻ mạt như Tỉnh Đồng Tháp. Gia đình ông Trần Thiện Kim đã 3 đời đi kiện bồi thường và chỉ được trả rẻ mạt 144 đồng (chưa đến mệnh giá tiền 200 đồng thấp nhất) cho 1m2 đất. 

Với giá bồi thường rẻ đến mức không có gì để so sánh, không thể mua được gì với con số 144 đồng, có làm cho bất cứ quan chức lãnh đạo nào của tỉnh Đồng Tháp phải băn khoăn?

Đáng buồn thay, sự vô cảm của toàn bộ quan chức ở tình Đồng Tháp trong việc đền bù đất cho gia đình ông Trần Thiện Kim lại là sự nhiệt tình đến khó hiểu khi thành lập đoàn cưỡng chế (năm 2018) và chuẩn bị một Ban bảo vệ với đầy đủ các cơ quan ban ngành, nhằm một lần nữa cưỡng chế chăng?

Trong khi gia đình ông Trần Thiện Kim cần một tiếng nói công bằng, đúng mực, lại nhận sự thật nghiệt ngã, cay đắng ngay trên mảnh đất hương hỏa của cha ông để lại bao đời. 

Lê Thiên Thanh


Bài liên quan