fspin Đồng Tháp: Yêu cầu thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp sai và cần làm rõ thêm việc tự "băm nhỏ" đất tách thửa - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đồng Tháp: Yêu cầu thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp sai và cần làm rõ thêm việc tự "băm nhỏ" đất tách thửaTheo hồ sơ ông Nguyễn Văn Ngay(ngụ tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp) cung cấp, năm 1994 ông Nguyễn Văn Cư (anh trai của ông) đã tự ý lập hồ sơ, giả mạo chữ ký để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cha của ông là ông Nguyễn Văn Nỉ. Sau ông Nỉ đã nhiều lần gửi đơn đến các ngành chức năng Thị xã Cao Lãnh (nay là thành phố Cao Lãnh) để yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Ngay cho biết bố của ông là ông Nguyễn Văn Nỉ vào năm 1995 được UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ đối với phần đất 13.330m2 tại xã Mỹ Trà (nay là Phường Mỹ Phú), thành phố Cao Lãnh. Tuy nhiên, ông Nỉ lại không hề có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất đối với phần đất trên, mà do con trai của ông là ông Nguyễn Văn Cư (anh trai ông Ngay) lúc bấy giờ đang công tác tại UBND xã Mỹ Trà, đã lợi dụng mối quan hệ và tự ý làm giả hồ sơ để xin đăng ký cấp GCNQSDĐ cho ông Nỉ, sau dùng giấy chứng nhận này để mang đi thế chấp vay tiền. Sau vụ việc đã được Toà án xét xử và giấy chứng nhận trên thì bị Phòng Thi hành án tỉnh Đồng Tháp tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thi hành án thì giấy chứng nhận trên đang được ông Ngay cất giữ.

Trước đó, khi biết bản thân được cấp GCNQSDĐ trên, ông Nỉ đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận trên. Năm 2001, UBND Thị xã Cao Lãnh cũng đã có hướng sẽ ra quyết định thu hồi lại để sửa sai theo đúng quy định hiện hành. Nhưng đến nay, công tác thu hồi vẫn chưa thấy được thực hiện trong khi gia đình ông Ngay đã rất nhiều lần gửi đơn yêu cầu.

Không chỉ dừng lại ở chuyện yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận mà theo ông Ngay còn rất nhiều vấn đề cần được các cơ quan, ban ngành tỉnh Đồng Tháp xem xét giải quyết.

"Sổ đỏ" ở đây ... nhưng đất ở đâu?

Tại đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất đứng tên ông Nguyễn Văn Nỉ (do ông Cư tự ý khai năm 1994) kê khai 4 thửa gồm: 816, 819, 310 và 342 (loại đất T và 2L). Nhưng Giấy CNQSDĐ thì lại cấp đến 5 thửa, trong đó có thêm 1.000 mét vuông thửa 1126 (loại đất LNK).

Xem xét tại sơ đồ đo đạc hiện trạng đất của gia đình ông Ngay đang sử dụng (lập khoảng năm 2017), thì tổng diện tích phần đất thực tế của gia đình ông Ngay chỉ có 6458,5 mét vuông chứ không phải 13.330m2 như trên GCNQSDĐ và mảnh đất trên được tạo thành bởi 02 thửa chứ không phải 5 thửa như trên GCNQSDĐ. Đối chiếu với Bản đồ 299 thì hai thửa đất này hoàn toàn trùng khớp với thửa 819 và 816.

Khi Phóng viên tìm hiểu về hai thửa đất 310, 342 mà UBND Thị xã Cao Lãnh lúc bấy giờ đã cấp cho ông Nỉ thì được biết hai thửa này nằm hoàn toàn cách xa thửa 816, 819 và cũng nằm xa rất nhiều so với khu đất mà gia đình ông Ngay sử dụng từ xưa đến nay. Trớ trêu hơn là hai thửa đất 310, 342 lại do người khác quản lý, sử dụng chứ không phải gia đình ông Ngay. Riêng 1.000 mét vuông thửa 1126 được "tặng thêm" thì đến nay vẫn chưa rõ vị trí và nguồn gốc.

Một mảnh đất...bị "băm nát" thành nhiều thửa?

Trên bản đồ 299 thể hiện rất rõ thửa đất số 819 chưa hề bị tách thửa. Tuy nhiên, tại sơ đồ đo đạc hiện trạng đất thì lại cho thấy thửa 819 đã bị tách ra thêm một thửa (nằm bên góc) với diện tích khoảng 300 mét vuông. Đây cũng chính là diện tích đất được cho là đã cấp cho ông Nguyễn Văn Cư (năm 1995) và hiện do vợ chồng bà Nguyễn Thị Cẩm Hân quản lý, sử dụng.

Tại Biên bản định giá lại tài sản thi hành án của Phòng Thi hành án tỉnh Đồng Tháp ngày 6 tháng 3 năm 1997 có nêu rõ: "Diện tích thửa đất ruộng của hộ ông Nỉ là 5.860 mét vuông, mặt tiền giáp đường Điện Biên Phủ dài 67 mét."

Nhưng sơ đồ đo đạc cho thấy, mặt giáp Điện Biên Phủ của thửa 819 chỉ dài 56,54 mét, trong khi chiều tương tự của thửa đất bà Hân đang quản lý là 10 mét. Nếu cộng hai chiều dài này lại thì hoàn toàn trùng khớp với số liệu mà Phòng Thi hành án Đồng tháp đã đo vào năm 1997. Phải chăng năm 1997 thửa đất của gia đình ông Ngay vẫn chưa bị tách thửa nên mới có số liệu đo đạc như vậy?

Trong khi chưa làm rõ việc một thửa đất còn nguyên vẹn bỗng lại có một thửa nhỏ nằm bên trong thì lại nảy sinh ra vấn đề khác là khoảng đất vỏn vẹn 300 mét vuông này lại tiếp tục bị "băm nhỏ" thành nhiều thửa nhỏ hơn.

Theo Quyết định số: 57/2007/QĐ-UBND ngày 18/12/2007 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc ban hành quy định diện tích tối thiểu được tách thửa và việc cấp GCNQSDĐ cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, thì diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp ở khu vực đô thị là từ 500m2 trở lên và đối với khu vực nông thôn là 1.000m2 trở lên. Đồng thời quy định rõ: "Không cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu quy định tại Điều 4 quy định này."

Quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành rõ ràng là thế, nhưng không hiểu vì sao ngày 06/10/2008 UBND Thành phố Cao Lãnh lại cấp đến 03 GCNQSDĐ cho bà Hân với diện tích nhỏ hơn rất nhiều lần so với diện tích tối thiểu quy định, lần lượt là 66,1; 200; 16,4 mét vuông (tính từ mép đường Điện Biên Phủ trở vào lần lượt là đất lúa, đất ở đô thị và đất lúa).

Dẫu chỉ có 200 mét vuông là đất ở đô thị còn lại là đất lúa, nhưng theo ghi nhận của Phóng viên thì toàn bộ phần đất trên đã được sử dụng để xây nhà ở kiên cố và nhiều năm nay được sử dụng để kinh doanh cà phê.

Được biết, năm 2014 UBND thành phố Cao Lãnh cấp giấy phép xây dựng tạm cho bà Nguyễn Thị Cẩm Hân, theo đó chỉ được phép xây dựng căn nhà cấp 4 và được sử dụng trong thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà trên đất lại là một căn nhà kiên cố và công trình đến nay vẫn còn thản nhiên "bám trụ".

Tại sao vẫn chưa thu hồi "Sổ đỏ" cấp sai?

Trở lại nội dung yêu cầu thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp sai, ngày 27/3/2001 UBND thị xã Cao Lãnh có văn bản số: 07/TL.UB gửi Phòng thi hành án tỉnh Đồng Tháp thể hiện rõ:"Qua kiểm tra lại hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Nỉ thì hồ sơ không do chính ông Nỉ đăng ký mà do con của ông là Nguyễn Văn Cư tự ý đăng ký, mạo chữ ký và tự ghi số giấy CMND vào hồ sơ nên bị sai."

Đồng thời cho biết, Ủy ban nhân dân thị xã Cao Lãnh sẽ ra quyết định thu hồi lại Giấy CNQSDĐ do ông Nguyễn Văn Nỉ đứng tên để sửa sai theo đúng quy định hiện hành. Thế nhưng, từ năm 2001 đến nay Giấy chứng nhận trên vẫn chưa bị thu hồi, và thậm chí còn trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết khi Ủy ban Nhân dân thành phố Cao Lãnh cho rằng đây chỉ thuộc trường hợp đính chính do sai số chứng minh nhân dân.

Van bản của UBND Thị xã Cao Lãnh gửi Phòng Thi hành án cho biết sẽ thu hội lại giấy CNQSDĐ

"Rõ ràng đây là một hành vi trái pháp luật, cha tôi không hề xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và càng không muốn nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên, bởi lẽ đất thực tế của gia đình tôi chỉ khoảng 7000 mét vuông, ở đâu ra mà thành phố cấp cho gia đình tôi đến hơn 13.000 mét vuông. Tôi biết rõ, phần đất được cấp thêm đó là của ai, nhưng chẳng lẽ tôi yêu cầu gia đình họ phải tháo nhà trả đất cho tôi, đó là một hành vi trái đạo đức. Gia đình tôi không tham, nếu tham thì tôi đã lấy đúng diện tích đất mà thành phố đã trót cấp cho gia đình tôi. Tôi đề nghị một lần nữa, UBND TP Cao Lãnh thu hồi và cấp lại theo đúng quy định pháp luật và đúng diện tích đất của gia đình chúng tôi " Ông Ngay nói.

Không chỉ riêng gia đình ông Nỉ mà các Cơ quan Báo chí đã nhiều lần đề nghị, kiến nghị UBND thành phố Cao Lãnh thu hồi Giấy chứng nhận trên để sửa sai theo đúng quy định, nhưng đến nay vẫn chỉ là vô vàn lý do được đưa ra.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp để làm rõ vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về sự việc này.

Mới đây, đại diện Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ bố trí các Ban, ngành giải quyết dứt điểm trường hợp đơn thư của ông gia đình Nguyễn Văn Ngay và cung cấp thông tin cho báo chí vào ngày 15 tháng 4 tới đây.

PV Tây Nam Bộ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất